Kết nối với chúng tôi

Giáo dục Thể chất

TPHCM ghi nhận 3 ca nhiễm Omicron đầu tiên trong cộng đồng

Ngày 19/1, Sở Y tế TP. HCM cho biết, Thành phố Hồ Chí Minh vừa ghi nhận 3 ca nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng. Hiện sức khỏe của các trường hợp này đều ổn định.

Tiến hành truy vết F1

Ngày 18/1, nhận được báo cáo của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới về 3 trường hợp Covid-19 nhiễm biến chủng Omicron trong cộng đồng, Sở Y tế TP. HCM đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố tiến hành điều tra dịch tễ tiến hành truy vết F1.

Kết quả điều tra dịch tễ cho thấy, cả 3 bệnh nhân này đều tiếp xúc với một trường hợp nhập cảnh đã đủ thời gian cách ly theo quy định, có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi về Việt Nam và đã tiêm 3 mũi vaccine phòng Covid-19.

Ngày 15/1, Bệnh viện 30/4 nhận được một số mẫu đề nghị xét nghiệm RT-PCR. Ba người này có triệu chứng đau họng và chảy nước mũi nên đến khám tại một phòng mạch tư, được lấy mẫu xét nghiệm (phết họng) sau đó gửi đến Bệnh viện 30/4 làm xét nghiệm PCR.

Các mẫu được tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM để giải trình tự gen. Chiều 18/1, kết quả khẳng định 3 bộ gen lấy từ 3 mẫu bệnh phẩm đều thuộc biến chủng Omicron.

Xét nghiệm sàng lọc các trường hợp nghi mắc Covid-19.

Có liên quan đến ca nhập cảnh

Bệnh nhân nhập cảnh đến TP.HCM được 3 người bạn đón tại sân bay. Sau đó đi ăn cùng 2 người bạn. Ba người bạn sau đó đều có kết quả giải mã trình tự gen nhiễm biến chủng Omicron.Cụ thể, chị N.T.N.P (sinh năm 1981, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ tại phường 17, Bình Thạnh) có kết quả xét nghiệm PCR âm tính tại Mỹ vào ngày 4/1, đã tiêm 3 mũi vaccine Pfizer.

Chị P. nhập cảnh tại Sân bay Cam Ranh trên chuyến bay BN5409 ngày 7/1, sau đó được cách ly tại khách sạn ở Nha Trang, có kết quả PCR âm tính do CDC Nha Trang thực hiện ngày 9/1.

Vào ngày 10/1, chị P. bay chuyến VN1345 từ Nha Trang đến TP.HCM và được 3 người thân tên K. (nam, 1987, địa chỉ Bình Hưng, Bình Chánh), H (nữ, sinh 1976, Gò Vấp) và T (Nữ, sinh 1991, Quận 11.) đón tại sân bay. Sau đó, nhóm 3 người gồm P. K. H. cùng đi ăn tại nhà hàng rồi về.

Tối 13/1, chị P. thấy có triệu chứng ho khan, đau rát cổ họng nhẹ. Ngay ngày hôm sau, ba người bạn của chị P. cũng có cùng triệu chứng. Sau khi lấy mẫu xét nghiệm, chiều 18/1, kết quả khẳng định ba người này đều nhiễm biến chủng Omicron.

Hà Thu

Xem thêm Giáo dục Thể chất