Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Phát hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên tại Làng vận động viên Paralympic

Ngày 19/8, Ủy ban tổ chức Paralympic Tokyo 2020 thông báo ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên tại làng Paralympic ở Tokyo. Tuy nhiên, ca bệnh này không phải là vận động viên.

Theo kế hoạch, Paralympic sẽ khai mạc vào ngày 24/8 tới, với sự tham gia tranh tài của khoảng 4.400 vận động viên thuộc 160 đoàn thể thao trên thế giới. Đến nay, số ca mắc Covid-19 liên quan đến Olympic Tokyo 2020 vừa kết thúc cách đây khoảng 2 tuần là 546 ca.

Về tình hình dịch bệnh tại Nhật Bản, trong những ngày gần đây, nước này ghi nhận số ca nhiễm mới tăng mạnh ở mức hơn 20.000 ca/ngày. Riêng ngày 18/8 Nhật Bản ghi nhận 23.918 ca mắc mới – cao nhất từ trước đến nay. Để ngăn chặn dịch bệnh, Chính phủ Nhật Bản vừa mở rộng vừa kéo dài tình trạng khẩn cấp ở các khu vực đến ngày 12/9 tới.

Lễ khai mạc Paralympic sẽ được tổ chức vào ngày 24/8/2021 ở Tokyo. 

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, ông Shigeru Omi, cố vấn cấp cao của Chính phủ Nhật Bản về dịch Covid-19, đã bày tỏ thận trọng về kế hoạch của chính phủ cho phép học sinh được dự khán các trận đấu tại Paralympic. Theo ông Omi, tình hình dịch bệnh tại Nhật Bản hiện nay phức tạp hơn rất nhiều so với thời điểm diễn ra Olympic, nên chính phủ cần cân nhắc rút lại quyết định này. 

Theo các đơn vị tổ chức, đến nay đã phát hiện 74 ca mắc COVID-19 liên quan đến Paralympic, trong đó hầu hết là nhân viên và những người tham gia công tác chuẩn bị cho sự kiện thể thao này sinh sống ở Nhật Bản. Ngoài ra, 6 ca khác ở các địa phương mà các đoàn thể thao đến tập luyện. Hiện chưa ghi nhận trường hợp vận động viên nào ở làng Paralympic mắc Covid-19.

Đầu tuần này, Ủy ban Paralympic quốc tế (IPC), Ban tổ chức Paralympic Tokyo 2020 cùng chính quyền Nhật Bản và thủ đô Tokyo đã quyết định không cho phép khán giả vào theo dõi trực tiếp ở tất cả các địa điểm thi đấu. Tuy nhiên, học sinh có thể vào dự khán các trận thi đấu theo một chương trình giáo dục của chính phủ nếu giới chức địa phương và các trường học mong muốn, song phải đảm bảo an toàn cho học sinh.

Phong Trần

Xem thêm Thể thao