Kết nối với chúng tôi

Đồng hành cùng SEA Games 31

Bùi Thị Nguyên – nhân tố bất ngờ của Điền kinh Việt Nam tại SEA Games 31

Bùi Thị Nguyên chính là chủ nhân của chiếc HCV nội dung chạy 100 m rào nữ tại SEA Games 31 -một gương mặt hoàn toàn lạ lẫm.

VĐV Bùi Thị Nguyên

Cái tên Bùi Thị Nguyên được xướng lên hoàn toàn nằm ngoài dự tính của điền kinh Việt Nam. Lần đầu tiên tham dự đấu trường thể thao đa môn lớn nhất khu vực, hơn thế nữa cũng không nằm trong danh sách những gương mặt kỳ vọng, ấy vậy mà cô gái sinh năm 2001 lại làm nên kỳ tích.

Đánh bại đối thủ cực mạnh là đương kim vô địch SEA Games và cũng là Á quân Asian Games 2018 Emillia NOVA của Indonesia, Bùi Thị Nguyên xuất sắc về nhất nội dung chạy 100 m rào nữ với thành tích 13 giây 51.

Trên đường chạy 800m nữ, Khuất Phương Anh băng về đích ở 100m cuối để giành tấm HCV đầu tiên trong sự nghiệp

Tiếp đến, trên đường chạy 800m nữ, Khuất Phương Anh băng về đích ở 100m cuối để giành tấm HCV đầu tiên trong sự nghiệp với thành tích 2 phút 08 giây 74. Ở hai kỳ SEA Games trước, Khuất Phương Anh đều đứng thứ hai với thành tích thấp hơn nhiều so với khi tập luyện. Một phần lý do là những chấn thương trước giải.

Rút kinh nghiệm những kỳ Đại hội trước, Phương Anh cùng huấn luyện viên Nguyễn Thị Bắc đã lên kế hoạch nhằm tránh tối đa chấn thương cũng như phát huy thế mạnh trong quá trình tập luyện để có được chiến thắng hôm nay.

Ở chung kết môn nhảy xa, Vũ Thị Ngọc Hà đã vượt qua đàn chị Bùi Thị Thu Thảo 1 cm để mang về thêm 1 tấm HCV. Thành tích của Ngọc Hà là 6m39, trong khi thành tích của Thu Thảo là 6m38.

Vũ Thị Ngọc Hà cho biết, điền kinh là đam mê của mình. Điền kinh có rất nhiều nội dung và thường các vận động viên nội dung chạy các cự ly được biết đến nhiều hơn với nhiều thành tích cao, nhưng Ngọc Hà lại chọn gắn bó với nhảy ba bước và nhảy xa là bởi thích và đam mê.

Ngọc Hà từng giành được giành HCV giải trẻ châu Á năm 2018, đoạt HCV nhảy xa và HCB nhảy ba bước tại Giải vô địch Điền kinh quốc gia năm 2020. Tiếp đến năm 2021, cũng tại giải đấu này, Hà đoạt HCV nhảy ba bước và HCB nhảy xa. Bên cạnh đó, cô còn đóng góp thêm 2 HCV cho thể thao thành tích cao Hà Nam khi tham gia Giải điền kinh Cúp tốc độ Thống Nhất Thành phố Hồ Chí Minh. Những tấm huy chương mà Hà giành được là một minh chứng rất rõ về sự khổ luyện, tinh thần quyết tâm của một vận động viên trẻ tuổi.

Ở nội dung chạy 3.000 m vượt chướng ngại vật nam, chân chạy Lê Tiến Long đã vượt qua người đồng đội Đỗ Quốc Luật để giành HCV. Xuất phát ở đường chạy thứ 3, vận động viên người Hà Tĩnh đã có màn bứt phá ngoạn mục ở vòng chạy cuối cùng, cán đích với thành tích 9 phút 2,84 giây. Đây là tấm HCV đầu tiên của Lê Tiến Long tại SEA Games.

A.T, ảnh Như Huy

Xem thêm Đồng hành cùng SEA Games 31