Kết nối với chúng tôi

Thời sự Thể thao

Hà Nội: Ấm lòng những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng”

4 chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tiếp tục lăn bánh chở các nhu yếu phẩm hỗ trợ cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Ngày 6/8, bốn chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tiếp tục chở các nhu yếu phẩm hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn bởi dịch COVID-19. Theo đó, 3.297 suất quà đã được tổ chức Công đoàn Thủ đô trao tới người lao động các quận, huyện: Hà Đông, Hoàng Mai, Chương Mỹ, Gia Lâm… Đây cũng là những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” cuối cùng khép lại hành trình chạy thí điểm 10 ngày để thực hiện kế hoạch “Ứng phó khẩn cấp hỗ trợ đoàn viên, người lao bị ảnh hưởng do dịch COVID-19”. 

Thông tin từ Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cho biết, từ nhu cầu thực tế và đề xuất của công nhân lao động, đơn vị đã trích 4 tỷ đồng từ nguồn kinh phí Công đoàn Hà Nội để hỗ trợ 15.000 công nhân lao động đang ở khu vực cách ly, phong tỏa, có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường, kết thúc 10 ngày thí điểm “Xe buýt siêu thị 0 đồng”, đơn vị sẽ sơ kết, rút kinh nghiệm để hoàn thiện, xây dựng kế hoạch tiếp tục chăm lo cho đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19; đưa ra những chỉ đạo kịp thời tới các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở để triển khai các “Gian hàng 0 đồng”,” Siêu thị 0 đồng”, “Ô tô siêu thị 0 đồng” hỗ trợ và giúp người lao động vượt qua khó khăn trong đại dịch.

Cùng với đó, Công đoàn Thủ đô yêu cầu các cấp Công đoàn tiếp tục phát huy hiệu quả các “Tổ an toàn COVID-19”, xây dựng các “Vùng xanh doanh nghiệp” tạo môi trường sản xuất an toàn giúp người lao động yên tâm thực hiện chủ trương “ai ở đâu, ở yên đấy” để góp phần phòng, chống dịch hiệu quả.

Công nhân quận Hà Đông nhận quà ngày 6/8.

Chủ tịch Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội Đinh Quốc Toản cho biết, ngay khi dịch bệnh bùng phát lần thứ 4, Công đoàn đã chỉ đạo các cán bộ Công đoàn chuyên trách, Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; động viên công nhân lao động không hoang mang, lo lắng, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp. Đến nay, 100% Công đoàn cơ sở trực thuộc đã thành lập “Tổ an toàn COVID-19”. 

Đồng hành cùng người lao động vượt qua khó khăn, Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã trao quà hỗ trợ  4.158 công nhân lao đông thuộc diện cách ly phong tỏa, công nhân khó khăn và nuôi con nhỏ…

Đáng chú ý, thực hiện kế hoạch “Ứng phó khẩn cấp hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng do COVID-19”, từ ngày 22/7, Công đoàn đã phát 2.000 phiếu “Siêu thị 0 đồng” cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn, trao 500 suất quà hỗ trợ trực tiếp tại Khu nhà ở công nhân lao động Kim Chung và tiếp tục trao quà tại các điểm cách ly, doanh nghiệp có công nhân khó khăn…

Bày tỏ sự cảm kích trước sự quan tâm của Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, chị Hoa Thị Dung Huyên, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Canon Việt Nam chia sẻ: “Do ảnh hưởng dịch bệnh nên cuộc sống của gia đình tôi gặp nhiều khó khăn. Những món quà từ các cấp Công đoàn có ý nghĩa động viên tinh thần rất lớn, giúp những người lao động như chúng tôi có thêm niềm tin để vượt qua giai đoạn hiện nay”.

Chủ tịch Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội Đinh Quốc Toản cũng khẳng định thời gian tới, Công đoàn Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp với các Công đoàn cơ sở, chủ sử dụng lao động thực hiện nghiêm Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về giãn cách xã hội. Đặc biệt, Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đề nghị các doanh nghiệp đẩy mạnh xây dựng phương án sản xuất an toàn “3 tại chỗ’, “1 cung đường, 2 điểm đến”; tiếp tục quan tâm, hỗ trợ người lao động vượt qua khó khăn do dịch bệnh. 

Đồng thời, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, tính đến ngày 5/8, tại Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội có 79 công nhân là F0, nâng tổng số công nhân, viên chức, lao động toàn thành phố mắc COVID-19 lên 240 người. Dịch bệnh đã khiến 3.364 doanh nghiệp dừng hoạt động; 14.389 doanh nghiệp bị ảnh hưởng; 6.548 công nhân mất việc làm, gần 40 nghìn công nhân thiếu việc làm.

Trước thực trạng đó, tổ chức Công đoàn Thủ đô chỉ đạo các cấp Công đoàn tập trung thực hiện quyết liệt và đồng bộ các giải pháp ứng phó với dịch bệnh; đồng thời quan tâm rà soát, nắm tình hình quan hệ lao động, đời sống, việc làm của người lao động để hỗ trợ kịp thời. Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đề nghị thành phố tiếp tục quan tâm, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho công nhân, viên chức, lao động, đặc biệt ưu tiên người lao động trong các khu công nghiệp và khu chế xuất.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Xuân Hiền

Xem thêm Thời sự Thể thao