Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Paralympic: Ngày đầu thi đấu có 24 Huy chương vàng được trao cùng bốn kỷ lục Thế vận hội

Hôm nay (26/8), đô cử Lê Văn Công sẽ tranh tài môn cử tạ nam hạng 49 kg. Cách đây 5 năm, ở độ tuổi 32, đô cử này đã phá kỷ lục thế giới với thành tích 183 kg ở lần đẩy dành cho VÐV đã giành HCV (181 kg).

Tham dự Paralympic lần này, Văn Công bị ảnh hưởng bởi chấn thương, hiện đang trong giai đoạn hồi phục và khó lập lại thành tích đỉnh cao như trước, song anh vẫn được kỳ vọng sẽ giành huy chương. Hai VÐV Trịnh Thị Bích Như và Võ Thanh Tùng sẽ tiếp tục thi đấu các nội dung 200 m hỗn hợp nữ hạng SM6 và 100m tự do nam hạng S5.

Như tin đã đưa rước đó, hôm qua ngày 25/8, Paralympic ,Tokyo 2020 đã bước vào ngày thi đấu chính thức. Có 24 Huy chương vàng (HCV) được trao cùng bốn kỷ lục Thế vận hội và ba kỷ lục thế giới được xác lập. Ðoàn Australia vinh dự “mở hàng” HCV đầu tiên của Thế vận hội và là đoàn dẫn đầu trên bảng xếp hạng thành tích với sáu HCV. Ðoàn Trung Quốc bám sát với năm HCV, trong đó có tới bốn HCV ở môn đấu kiếm xe lăn.

Tuy nhiên, trong ngày thi đấu thứ nhất, đã có bốn HCV được trao và một kỷ lục thế giới mới được thiết lập ở môn đua xe đạp. VÐV Paige Greco của Australia bị bại não bẩm sinh đã thi đấu xuất sắc và giành HCV đầu tiên của Thế vận hội ở môn đua xe đạp nữ 3000 m rượt đuổi cá nhân C1-3 nữ tại trường đua Izu Velodrome, đồng thời thiết lập kỷ lục thế giới mới. Cô gái 24 tuổi dẫn đầu toàn bộ cuộc đua và về đích với thành tích 3 phút 50 giây 815.

Lê Văn Công phá kỉ lục, giành HCV đầu tiên tại Paralympic Rio 2016

VÐV Paige Greco xúc động trào nước mắt khi cho biết: “Tôi không thể tin được. HCV rất có ý nghĩa và thật tuyệt vời khi tôi nghĩ về tất cả những người đã giúp tôi đến được đây, các nhân viên và tất cả bạn bè và gia đình. Tôi rất hạnh phúc”.

Tại cuộc đua đầy quyết liệt ngay từ vòng loại khi kỷ lục thế giới cũ bị tay đua Wang Xiaomei của Trung Quốc phá, nhưng ngay sau đó, Greco đã vượt qua kỷ lục đó với thành tích 3 phút 52 giây 283, nhanh hơn 8 giây so với kỷ lục thế giới do cô lập vào tháng 3 năm 2019 và cuối cùng kết thúc ở vòng chung kết với kỷ lục thế giới mới. Nội dung đua xe đạp C1-3 nữ dành cho các VÐV bị khuyết tật chân tay, suy giảm sức mạnh cơ bắp và sự phối hợp các bộ phận cơ thể.

Cùng ở nội dung này, thi đấu trước trận chung kết dành cho hai VÐV phá kỷ lục nêu trên, VÐV Denise Schindler của Ðức tuy chỉ giành HCÐ, nhưng đây là tấm huy chương mở màn của Paralympic Tokyo 2020.

Cụ thể, ở môn bơi đã có 16 HCV được trao ở các nội dung, trong đó có bốn kỷ lục Thế vận hội và hai kỷ lục thế giới mới được thiết lập. VÐV William Martin của Australia đã trở thành người giành HCV đầu tiên của môn bơi ở nội dung 400 m tự do nam – S9, đồng thời cũng lập kỷ lục Paralympic mới với thành tích 4 phút 10 giây 25 (kỷ lục cũ là 4 phút 10 giây 88 đã có từ năm 2012). Ðặc biệt, VÐV Shabalina của đoàn thể thao người khuyết tật tị nạn lập thành tích xuất sắc, đoạt HCV, xác lập kỷ lục thế giới bơi 100 m bướm nữ hạng S14. Ngày 25/8 cũng ghi nhận sự thống trị của các VÐV đấu kiếm trên xe lăn Trung Quốc khi giành tổng cộng bốn HCV và hai HCÐ.

Cũng trong hôm qua, có hai VÐV bơi lội của Việt Nam tham gia thi đấu, nhưng đều không thành công. Ở nội dung bơi 50m tự do nữ hạng S6, VÐV Trịnh Thị Bích Như về đích thứ tám trong đợt bơi thứ hai với thành tích 39 giây 14. Tay bơi Võ Thanh Tùng cũng chỉ về đích thứ bảy ở đợt bơi thứ hai nội dung 200 m tự do nam hạng S5 với thành tích 3 phút 14 giây 11.

Xuân Hiền -T/h

Xem thêm Thể thao