Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN về thể thao lần thứ 12

Sáng 26/10, Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN về thể thao lần thứ 12 đã chính thức diễn ra theo hình thức trực tuyến. Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì của bà Tan Gee Keow – Tổng thư ký thường trực Bộ Văn hóa, Cộng đồng và Thanh niên Singapore .

Dự Hội nghị có các đại diện của 10 quốc gia thành viên trong khu vực Đông Nam Á. Về phía Việt Nam có ông Nguyễn Hải Đường – Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế, Tổng cục TDTT cùng đại diện lãnh đạo các Vụ, đơn vị liên quan.

Phát biểu khai mạc Hội nghị ông Eric Chua – Thư ký Quốc hội của Bộ Văn hóa, Cộng đồng và Thanh Niên Singapore gửi lời chào mừng tới các thành viên trong Hội đồng thể thao Đông Nam Á đã tham dự và có sự chuẩn bị tốt nhất cho Hội nghị lần này. Ông Eric Chua hy vọng, ở cuộc họp lần này các thành viên dự họp cùng nhìn lại, đánh giá chặng đường triển khai và thực hiện kế hoạch hành động ASEAN về thể thao giai đoạn 2016 – 2020; đồng thời, đưa ra những đóng góp cho kế hoạch hành động ASEAN về thể thao giai đoạn 2021 – 2025.

Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN về thể thao lần thứ 12 (SOMS – 12) tập trung vào nhiều vấn đề quan trọng, cũng như đưa ra đóng góp chung về sự phát triển của thể thao trong khu vực Đông Nam Á trong giai đoạn tiếp theo. Trong đó, nổi bật gồm một số các các nội dung như: Quy chế và hướng dẫn về quỹ thể thao ASEAN. Kế hoạch hành động ASEAN về thể thao giai đoạn 2021 – 2025 và kế hoạch hợp tác thường niên ASEAN-FIFA.

Dự án nghiên cứu công dân tích cực toàn cầu (ACW) ASEAN về giá trị kinh tế – xã hội của thể thao. Chuẩn hóa các môn thể thao SEA Games nhằm thống nhất lựa chọn các môn thể thao SEA Games để tạo lộ trình ổn định cho các VĐV phát huy khả năng trên đấu trường quốc tế (châu Á/thế giới). Biên bản ghi nhớ giữa ASEAN và tổ chức chống Doping thế giới. Nghiên cứu tính khả thi về thành lập Trung tâm thể thao thành tích cao của ASEAN. Những đề xuất tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN thông qua cơ chế dẫn dắt của ASEAN…

Đại diễn lãnh đạo Vụ hợp tác quốc tế, Tổng cục TDTT tham dự Hội nghị

Sau khi lắng nghe các ý kiến phát biểu, về cơ bản bà Tan Gee Keow đánh giá cao sự chuẩn bị, báo cáo chi tiết của đại diện các quốc gia thành viên trong khu vực về các vấn đề liên quan đến sự phát triển của nền thể thao trong khối ASEAN. Riêng đối với Việt Nam, bà Tan Gee Keow cho rằng, do dịch bệnh Covid – 19 kéo dài dẫn đến SEA Games 31 phải lùi lại thời gian tổ chức, thông qua báo cáo từ phía Việt Nam tại Hội nghị, các quốc gia trong khu vực chia sẻ và đánh giá cao về sực chuẩn bị của nước chủ nhà. Các nước trong khu vực đang rất vui mừng, mong mỏi sớm được hội tụ ở SEA Games 31 tại Hà Nội Việt Nam vào giữa năm 2022.

Theo kế hoạch của ASEAN, các hội nghị quan chức cấp cao ASEAN về thể thao (SOMS) được tiến hành thường niên. Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Thể thao được tổ chức 2 năm một lần, cụ thể: từ ngày 26 – 28/10/2021, đại diện lãnh đạo thể thao các cấp của các quốc gia thành viên ASEAN sẽ cùng các đối tác Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, FIFA, UNESCO, Liên đoàn Thể thao Người khuyết tật ASEAN (APSF), Tổ chức chống Doping thế giới  (WADA)…. tham dự 5 Hội nghị trực tuyến về thể thao do Singapore chủ trì phối hợp với Ban Thư ký ASEAN tổ chức gồm: Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về thể thao lần thứ 6 (AMMS-6).

Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về thể thao và Nhật Bản lần thứ 3 (3rd AMMS+Japan), Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN về thể thao lần thứ 12 (SOMS-12), Hội nghị ASEAN và Nhật Bản về phụ nữ và thể thao lần thứ 2 (2nd ASEAN-Japan Women in Sports), Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN về thể thao và Nhật Bản lần thứ 4 (4th SOMS +Japan).

Được biết, cộng đồng ASEAN được hình thành dựa trên 3 trụ cột: Chính trị-An ninh, Kinh tế và Văn hóa-Xã hội. Cộng đồng Văn hóa – Xã hội với mục tiêu là phục vụ và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân ASEAN, tập trung xử lý các vấn đề liên quan đến bình đẳng và công bằng xã hội, bản sắc văn hóa, môi trường, tác động của toàn cầu hóa và cách mạng khoa học công nghệ.

Trong thời gian qua, Cộng đồng Văn hóa-Xã hội đã tập trung nhiều vào khía cạnh con người, vào những nội dung thiết thực với cuộc sống của toàn thể người dân trong khu vực, thúc đẩy sự gắn kết người dân giữa các quốc gia trong khu vực. Các hoạt động giao lưu thể thao, kết nối văn hóa, giáo dục, các giá trị và bản sắc chung của khu vực đã được truyền tải tới người dân của khu vực nhằm củng cố và tăng cường ý thức cộng đồng của người dân các nước ASEAN.

Theo: tdtt.gov.vn

Xem thêm Thể thao