Kết nối với chúng tôi

Giáo dục Thể chất

WHO xác định biến thể virus ở Ấn Độ là mối lo ngại toàn cầu

Trước tốc độ lây lan chóng mặt cùng khả năng chống kháng thể và vaccine của virus SARS-CoV-2 được phát hiện tại Ấn (B.1.617), Tổ chức Y tế thế giới hôm 10/5 đã liệt nó vào hàng “đáng lo ngại” ở cấp độ toàn cầu.

“Giờ đây, chúng tôi phân loại B.1.617 là biến thể gây lo ngại ở cấp độ toàn cầu. Một số thông tin còn cho hay khả năng lây nhiễm của nó đã tăng lên”, TS. M.V Kerkhove – người đứng đầu bộ phận chuyên trách các loại bệnh truyền nhiễm mới của WHO cho biết.

Tốc độ lây lan của B.1.617 cực kỳ nhanh chóng. Ảnh: Reuters

Chỉ một tháng trước đó, WHO còn xếp B.1.617 vào nhóm “đáng quan tâm”, tức mức độ cảnh báo thấp hơn. Hiện tại, nó lại trở thành biến thể thứ 4 được đưa vào mục “đáng lo ngại” của toàn cầu. 3 loại trước đó được phát hiện lần đầu tại Anh (B.1.1.7), Nam Phi (P.1) và Brazil (B.1.351). Có điều, nghiên cứu bước đầu chỉ cho thấy biến thể Ấn Độ lây lan nhanh, còn việc có gây bệnh nặng hơn, tỉ lệ không qua khỏi cao hơn hay không vẫn cần thêm thời gian và chưa có câu trả lời chính xác.

Số ca nhiễm mới ở Ấn Độ trong làn sóng dịch đợt 2 lên đến hàng trăm nghìn người mỗi ngày. Ảnh: Times of India

Cũng theo WHO, “biến thể kép” B.1.617 được phát hiện ở Ấn lần đầu hồi tháng 10 năm ngoái. Khả năng chống lại kháng thể, vaccine của nó được xác định là nguyên nhân cốt lõi khiến các ca dương tính Covid-19 ở quốc gia 1,4 tỷ dân tăng lên khủng khiếp.

AFP cho hay “biến thể kép” tới nay đã được tìm thấy ở 21 quốc gia, vùng lãnh thổ, bao gồm cả Việt Nam. Tuy nhiên, một nền tảng cho phép các nước chia sẻ dữ liệu về virus mang tên Gisaid cho biết con số này trên thực tế phải lên tới khoảng 40. Philippines là quốc gia mới nhất ghi nhận các ca mắc chứa biến thể này.

Biến thể này nhiều khả năng đã xuất hiện ở 40 quốc gia trên thế giới. Ảnh: AFP

Quá trình phân tích vẫn đang được các nhà khoa học tại Ấn Độ, Anh cũng như nhiều nước khác tiến hành. Nghiên cứu sơ bộ cho thấy vaccine Covaxin – loại do Ấn Độ phát triển vẫn có khả năng vô hiệu hoá B.1.617. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây của PHE (Cơ quan Y tế công cộng ở Anh) cho thấy B.1.617 làm hiệu quả vaccine giảm đi nhiều.

Trước thực trạng trên, nhiều quốc gia đã hạn chế việc đi lại với Ấn Độ để đề phòng B.1.617 “đặt chân” đến lãnh thổ nước mình. Trang wego cho hay tính đến hiện tại, có tổng cộng 32 quốc gia/vùng lãnh thổ phát lệnh cấm nhập cảnh với những người từng đặt chân đến Ấn, trong đó bao gồm Úc, Mỹ, Ý, Pháp, Indonesia, Thái Lan, Singapore và Bangladesh…

Hà Thu

Xem thêm Giáo dục Thể chất