Kết nối với chúng tôi

Phong cách thể thao

Nhiều tác phẩm hấp dẫn được chiếu tại Tuần phim Ba Lan tại Việt Nam

Tuần phim Ba Lan tại Việt Nam sẽ giới thiệu những tác phẩm điện ảnh mới của điện ảnh Ba Lan được sản xuất từ năm 2019 – 2021 với các thể loại trinh thám, hành động, chính luận, tình cảm, hài…

Tối 11/3, tại Trung tâm Chiếu phim quốc gia đã diễn ra lễ khai mạc Tuần phim Ba Lan. Tuần phim Ba Lan do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo, Cục Điện ảnh chủ trì, phối hợp với Hiệp hội các nhà sản xuất phim Ba Lan, Trung tâm Chiếu phim quốc gia và Cụm rạp CineStar tại Thừa Thiên Huế và TPHCM thực hiện.

Đây là hoạt động giao lưu văn hóa, giới thiệu với công chúng Việt Nam về đất nước, con người Ba Lan thông qua các bộ phim có đề tài phong phú, nội dung hấp dẫn, qua đó nhằm tăng cường tình hữu nghị Việt Nam – Ba Lan. 

Nhiều tác phẩm hấp dẫn được chiếu tại Tuần phim Ba Lan tại Việt Nam - 1
Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh phát biểu tại buổi lễ khai mạc Tuần phim Ba Lan (Ảnh: Thương Nguyễn).

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc Tuần phim Ba Lan, ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh cho biết: “Thông qua các bộ phim của điện ảnh Ba Lan, người xem thấy được đất nước, con người và nền văn hóa Ba Lan, những thay đổi về đời sống – xã hội của đất nước Ba Lan, tinh thần Ba Lan, phẩm chất Ba Lan với vẻ đẹp kỳ diệu và bí ẩn như hổ phách khiến người xem say mê khám phá qua hàng ngàn năm lịch sử của đất nước Ba Lan tươi đẹp.

Với mục tiêu thúc đẩy hợp tác toàn diện về văn hóa với các nước, sự hợp tác về điện ảnh là cách quảng bá văn hóa hiệu quả và thiết thực giữa điện ảnh Việt Nam và Ba Lan, tạo nên sự gắn kết giữa những người làm điện ảnh và khán giả hai nước, đồng thời qua đó, tạo cảm hứng và động lực để Điện ảnh Việt Nam phát triển và hội nhập Quốc tế”.

Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất phim Ba Lan, đạo diễn bộ phim khai mạc Vàng khối Jacek Bromski chia sẻ: “Mối quan hệ giữa các nhà điện ảnh Việt Nam và điện ảnh Ba Lan đã được rất nhiều năm, nhưng rất tiếc trong 3 năm vừa qua do đại dịch Covid-19 nền điện ảnh của chúng ta không có điều kiện để hợp tác với nhau.

Hằng năm, chúng tôi đến với các bạn, trình chiếu những bộ phim mới của chúng tôi để các bạn có thể thưởng thức, và chúng tôi rất hân hạnh khi mời được các nhà làm phim Việt Nam đến Ba Lan để trình chiếu nhưng bộ phim mới nhất cho người dân Ba Lan, qua đó, giúp cho chúng tôi hiểu biết hơn về văn hóa của đất nước bạn. Đặc biệt, tôi rất vui mừng khi Cục Điện ảnh Việt Nam đã ưu ái dành cho tôi được chiếu bộ phim của mình trong lễ khai mạc hôm nay”.

Nhiều tác phẩm hấp dẫn được chiếu tại Tuần phim Ba Lan tại Việt Nam - 2
Các đại biểu tại lễ khai mạc Tuần phim (Ảnh: Thương Nguyễn).

5 bộ phim mang tên Vàng khối, Bản Sonat diệu kỳ, Vua đào tẩu, Những giai điệu tình yêu, Chuyện tình thợ săn ảnh sẽ được lựa chọn để chiếu trong Tuần phim Ba Lan tại Việt Nam. Đây là những bộ phim phong phú về đề tài, đa dạng về thể loại với cách làm phim hiện đại, kịch bản hấp dẫn đã giành được nhiều giải thưởng và đề cử tại các Liên hoan phim lớn trên thế giới.

Được chọn là tác phẩm mở màn cho Tuần phim, phim Vàng khối kể về nữ cảnh sát Kaja sau khi bị sa thải khỏi lực lượng. Cô bị Cục Điều tra Trung ương lôi kéo trở lại bờ biển để giúp họ lật đổ trùm ma túy Kawecki (Andrzej Seweryn) – CEO Ngân hàng Solid Gold. Thông qua một nhà hàng sang trọng, ông ta rửa được toàn bộ số tiền bẩn của mình và săn lùng các chính trị gia Warsaw để mua chuộc họ tham gia vào những việc làm ăn “bẩn”. Những cuộc điều tra của cảnh sát biển Baltic Gydnia diễn ra ngày một quyết liệt hơn, nhằm đập tan tham nhũng và triệt phá đế chế của Kawecki, biến bờ biển thành chiến trường bất phân thắng bại giữa thiện và ác.

Phim Chuyện tình tay săn ảnh là câu chuyện về một cô gái xinh đẹp làm việc cho tờ báo Rzeczpospolita. Những người đối lập thường dễ thu hút nhau, và tình yêu đầy sự bất ngờ. Chuyện tình tay săn ảnh kể về Nina (Olga Boladz) – một nàng Lọ Lem thời hiện đại, và Robert (Piotr Stramowski) — con trai của một chủ tịch. Cô ấy đang trải qua một sự chuyển đổi trong cuộc sống và đang bước những bước đầu trong nghề săn ảnh. Anh ấy cũng muốn được sống tự do theo cách của mình, ngoài ánh hào quang, nhưng điều này làm anh ấy nổi bật. Liệu sẽ chỉ có một “chuyện tình săn ảnh” thoáng qua giữa hai nhân vật, hay một cảm giác tuyệt vời cho cuộc sống?

Nhiều tác phẩm hấp dẫn được chiếu tại Tuần phim Ba Lan tại Việt Nam - 3
Khán giả có mặt tại sự kiện (Ảnh: Thương Nguyễn).

Phim Những giai điệu tình yêu là bản hòa ca tuổi trẻ và tình yêu của Alicja và Robert, phác họa hai nhân vật chính trong quá trình khám phá bản thân và loay hoay tìm kiếm định hướng cho tương lai của chính họ. Để tìm được hướng đi cho bản thân, họ đã phải đấu tranh, lựa chọn giữa đam mê, tiền bạc, tư vấn của gia đình, cơ hội và thậm chí là tình yêu.

Cùng với đó, bộ phim Vua đào tẩu là tác phẩm thuộc thể loại hài hành động tội phạm, là câu chuyện về tên trộm khét tiếng, kẻ đã trốn thoát 29 lần khỏi cảnh sát. Naymro đang sống theo cách riêng của mình. Nhưng tình yêu và những biến cố trong cuộc sống đã thay đổi tất cả cuộc đời của anh ấy.

Cuối cùng, Bản Sonat diệu kỳ là một bộ phim kịch tích, cảm động lấy bối cảnh tại dãy núi Tatra hùng vĩ và kể một câu chuyện có thật về một nhạc sĩ tài ba – Gregorz Plonka đến từ một thị trấn nhỏ mang tên Murzasichle. Đó là một cuộc hành trình đáng kinh ngạc, mang nặng những sự nỗ lực to lớn và cuộc đấu tranh vĩ đại để chạm tới được điều không thể. Đây là một bộ phim tràn đầy âm nhạc, phong cảnh dãy núi hùng vĩ, sự quyết tâm của con người, niềm đam mê, và hơn hết là sự thành công mà Gregorz đã đạt được.

Tuần phim diễn ra từ ngày 11/3 – 15/3 tại Hà Nội, 15/3 – 19/3 tại Thừa Thiên Huế và 18/3 – 22/3 tại TPHCM. 

Tổng hợp theo dantri.com.vn

Xem thêm Phong cách thể thao