Kết nối với chúng tôi

Phong cách thể thao

Thói quen ăn mặn dễ dẫn đến chứng mất trí nhớ

Những món ăn với hương vị đậm đà luôn kích thích vị giác làm ta cảm thấy ngon miệng hơn hẳn so với các món ăn nhạt, đồng thời cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm hơn.

Kết quả nghiên cứu mới đây của ĐH Y khoa Weill Cornell (New York, Mỹ) đã chứng minh mối liên hệ giữa thói quen ăn nhiều muối và nhóm bệnh mất trí nhớ – nguyên nhân gây tử vong sớm đứng hàng thứ 5 theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Ăn nhiều muối – kiểu ăn ngon miệng nhưng dễ gây bệnh nan y

ĐH  Y khoa Weill Cornell: Thói quen ăn mặn dễ dẫn đến mất trí nhớ
Chúng ta vẫn hay được khuyến cáo về nguy cơ béo phì, bệnh tim mạch và huyết áp nếu thường xuyên ăn mặn, thực tế thì thói quen này gây ảnh hưởng xấu lên sức khỏe còn nhiều hơn thế.

Các nhà nghiên cứu của ĐH Y khoa Weill Cornell đã thực hiện thí nghiệm trên loại chuột, bằng cách thay đổi khẩu phần ăn của chúng thành các món nhiều muối hơn. Các con chuột tỏ ra hoạt động kém hơn, việc vượt qua những bài kiểm tra nhận thức cũng cực kỳ khó khăn. Sau 12 tuần ăn mặn, những con chuột hầu như không thể hoàn thành các trò chơi nhận biết đồ vật và tìm đường qua mê cung, cho dù trước đó chúng thực hiện rất dễ dàng.

ĐH  Y khoa Weill Cornell: Thói quen ăn mặn dễ dẫn đến mất trí nhớ
Biểu hiện của những chú chuột ăn mặn gặp phải cũng giống với dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer cùng các bệnh mất trí nhớ khác…

Quá trình nghiên cứu chuyên sâu đã cho thấy nguyên nhân, chế độ ăn nhiều muối đã thúc đẩy việc tích tụ Tau trong não, Tau là 1 loại protein độc hại. Việc tích tụ Tau được chứng minh là lý do gây suy giảm trí nhớ, thường thấy nhất là bệnh Alzheimer. Thói quen ăn mặn cũng khiến chức năng mạch máu não bị rối loạn, gây khó khăn cho hoạt động vận chuyển chất dinh dưỡng giữa các tế bào.

Biểu hiện của những chú chuột ăn mặn gặp phải cũng giống với dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer cùng các bệnh mất trí nhớ khác như giảm khả năng định hướng, khó khăn trong việc ghi nhớ, học tập và các bài tập kiểm tra nhận thức.

Hãy thay đổi ngay

ĐH  Y khoa Weill Cornell: Thói quen ăn mặn dễ dẫn đến mất trí nhớ
Thói quen ăn nhiều muối và nhóm bệnh mất trí nhớ – nguyên nhân gây tử vong sớm đứng hàng thứ 5 theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Kết quả nghiên cứu của ĐH Y khoa Weill Cornell một lần nữa khẳng định sự nguy hiểm của chế độ ăn nhiều muối lên sức khoẻ của chúng ta. Theo WHO, mỗi người chỉ nên ăn khoảng 5g muối/ngày, thế nhưng số liệu vào năm 2015 cho thấy ở Việt Nam, có đến 90% người Việt ăn tới 10g muối/ngày.

Tuy biết về tác hại của việc ăn mặn, nhưng nhiều gia đình vẫn khó có thể từ bỏ thói quen nêm nếm thật đậm đà trong bữa ăn hằng ngày. Kéo theo diễn biến ngày càng đáng lo ngại về sức khỏe trong tương lai, nhất là khi bệnh mất trí nhớ đến nay vẫn chưa có thuốc chữa.

Để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, bạn cần xây dựng thói thói quen ăn uống lành mạnh ngay hôm nay. Bắt đầu bằng việc giảm lượng muối nêm nếm hằng ngày, ưu tiên lựa chọn các món ăn nhạt và uống nhiều nước. Kết hợp với các bài luyện tập thể chất để giúp tăng cường sức khỏe và đầu óc minh mẫn, tránh ù lì.

An Chi / Nguồn: Health

Xem thêm Phong cách thể thao