Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Manchester United rao bán, ai sẽ là chủ mới của đội bóng giàu lịch sử nhất nước Anh? (Kỳ 2)

Tỷ phú người Ạnh và chủ ngân hàng Qatar được cho là đang trong cuộc đua giành quyền sở hữu Quỷ đỏ.

Chủ tịch ngân hàng Qatar

Sheikh Jassim, chủ tịch của Ngân hàng Hồi giáo Qatar (QIB), đã chính thức ra giá cho 100% cổ phần của Manchester United vào 17/2, tìm cách “đưa câu lạc bộ trở lại vinh quang trước đây,” – theo tuyên bố của ông.

“Việc đấu thầu sẽ hoàn toàn không có nợ thông qua Nine Two Foundation (công ty được thành lập bởi Sheikh Jassim để mua Man United), tổ chức này sẽ đầu tư vào các đội bóng, trung tâm đào tạo, sân vận động và cơ sở hạ tầng rộng lớn hơn, giúp nâng cao trải nghiệm của người hâm mộ và cộng đồng mà CLB hỗ trợ,” tuyên bố tiếp tục, thông tin về giá thầu chi tiết sẽ được công bố khi thích hợp nếu quá trình mua bán có tiến triển.

Sheikh Jassim là con trai của cựu Thủ tướng Qatar Sheikh Hamad bin Jassim bin Jaber Al Thani, và được cho là một cổ động viên lâu đời của Manchester United.

Sheikh Jassim. Ảnh: PLO.

Giá thầu của ông, chuyên gia tài chính bóng đá Kieran Maguire nhận định, sẽ “thực sự đưa câu lạc bộ trở lại tư nhân,” loại bỏ tất cả các khoản nợ và mua đứt “không chỉ gia đình Glazer, mà cả những người khác sở hữu cổ phần của Manchester United.”

Câu lạc bộ và tập đoàn Raine hiện không phản hồi gì thêm.

Tại sao một chủ sở hữu người Qatar sẽ gây tranh cãi

Một số nhóm người hâm mộ, cũng như tổ chức nhân quyền FairSquare, đã bày tỏ lo ngại về việc đấu thầu của Sheikh Jassim.

Là một thành viên của hoàng gia Qatar, mối quan hệ của Sheikh Jassim với chính phủ nước này đã được xem xét kỹ lưỡng kể từ khi ông tuyên bố tranh cử.

Cách Chadwick mô tả đặc điểm của Sheikh Jassim là ông ta “đủ xa để không bị coi là một phần của bộ máy nhà nước nhưng vẫn gần gũi vì chỉ có 3.000 thành viên hoàng gia ở Qatar và anh ta sẽ có một vị trí trong hệ thống phân cấp.”

Mối quan hệ của Sheikh Jassim có ràng buộc hay độc lập với nhà nước Qatar đều sẽ tác động tới việc đặt thầu – song song với mối liên hệ giữa ông và vấn đề nhân quyền của chính phủ đồng thời xem xét các quy định về công bằng của Liên đoàn bóng đá châu Âu, cơ quan quản lý môn thể thao này ở châu Âu.

Để ‘đảm bảo tính toàn vẹn’ các giải đấu của UEFA, bao gồm cả Champions League, các quy tắc của UEFA quy định rằng không “cá nhân hoặc pháp nhân nào có thể có quyền kiểm soát hoặc ảnh hưởng đối với nhiều hơn một câu lạc bộ” tham gia giải đấu.

Paris Saint-Germain, thường xuyên thi đấu tại Champions League cùng với United, thuộc sở hữu của Qatar Sports Investment (QSi), quỹ tài sản có chủ quyền của đất nước.

Manchester United và Paris Saint-Germain đối đầu nhau tại Champions League 2020/21. Ảnh: CNN.

Sheikh Jassim cho biết trong tuyên bố của mình rằng ông đang tài trợ cho việc bán hàng thông qua quỹ của chính mình. Trong khi đó, ngân hàng do ông làm chủ tịch, QIB, riêng biệt với QSi mặc dù có một số liên kết giữa hai tổ chức.

Kể từ tháng 3 năm 2022, Qatar Holding LLC, chi nhánh đầu tư của Cơ quan đầu tư Qatar (QIA) là cổ đông lớn nhất của QIB, sở hữu 16,7% cổ phần của ngân hàng, trong khi Nasser Al-Khelaifi, chủ tịch của PSG, là thành viên hội đồng quản trị tại QIA.

Nhân quyền của Qatar, đặc biệt là lập trường của nước này đối với người lao động nhập cư và quyền của LGBTQ+, đã bị chỉ trích kể từ thời điểm nước này được trao quyền tổ chức World Cup năm ngoái.

Quan hệ đồng giới là bất hợp pháp ở Qatar và có thể bị phạt tới 7 năm tù. Một báo cáo của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, được xuất bản vào tháng 10 năm 2022, đã ghi lại các trường hợp gần đây nhất là vào tháng 9 năm ngoái, lực lượng an ninh Qatar tùy tiện bắt giữ những người LGBTQ+ và khiến họ bị đối xử tệ bạc trong thời gian giam giữ.

Rainbow Devils, câu lạc bộ những người ủng hộ LGBTQ+ chính thức của Manchester United, đã tweet vào ngày 17/2 rằng họ “quan ngại sâu sắc về một số cuộc đấu thầu đang được thực hiện” và tin rằng “bất kỳ nhà thầu nào muốn mua Manchester United đều phải cam kết biến bóng đá thành một môn thể thao vì tất cả mọi người, bao gồm cả những người ủng hộ LGBTQ+, người chơi và nhân viên.”

Tỷ phú người Anh đến từ Manchester

Sinh ra gần thành phố và tự nhận mình là một cổ động viên của Manchester United, Jim Ratcliffe lần đầu tiên bày tỏ sự quan tâm đến việc mua lại câu lạc bộ vào tháng 8, trước cả khi nó được rao bán.

Jim xác nhận rằng anh và công ty của anh đã gửi giá thầu cho phần lớn cổ phần trong một tuyên bố gửi CNN vào ngày 18/2.

“Chúng tôi sẽ xem vai trò của mình với tư cách là người đồng hành lâu dài của Manchester United,” tuyên bố viết, nhấn mạnh “cách tiếp cận hiện đại, tiến bộ, lấy người hâm mộ làm trung tâm” của cuộc đấu thầu.

Ratcliffe chụp tại Old Trafford. Ảnh: CNN.

“Chúng tôi muốn một Manchester United gắn liền với lịch sử đáng tự hào, đưa Manchester United trở lại vị thế số 1 Manchester và tập trung giành chức vô địch Champions League.” tuyên bố nói thêm.

Việc Ratcliffe trả giá cho phần lớn cổ phần sẽ mua đứt nhà Glazer và, Maguire dự đoán, yêu cầu phải vay tiền để mua lại câu lạc bộ.

Ratcliffe là cổ đông lớn của tập đoàn hóa chất INEOS, đã sở hữu câu lạc bộ bóng đá Pháp Nice, câu lạc bộ Thụy Sĩ Lausanne-Sport, đội đua xe đạp Ineos Grenadiers và là đối tác chính của đội Mercedes F1.

Việc đặt thầu của anh ấy cũng gây tranh cãi, giống như Sheikh Jassim, nó đặt ra câu hỏi về nguyên tắc sở hữu nhiều câu lạc bộ, vì công ty của anh ấy đã sở hữu hai đội bóng đá, mặc dù họ chơi ở các giải quốc nội khác với United.

Trong khi đó, một phát ngôn viên của Greenpeace UK nói với CNN, “Thật đáng lo ngại khi quy trình đấu thầu của Man Utd đã trở thành một trận derby giữa các tổ chức đều có liên quan đến nhiên liệu hóa thạch,” đề cập đến việc sản xuất “nhựa, hóa chất và nhiên liệu hóa thạch” của INEOS cũng như doanh thu của QIB từ dầu khí.

Người phát ngôn nói thêm: “Loại các viện bảo tàng và phòng trưng bày nghệ thuật, dầu khí hiện đang xâm chiếm thế giới thể thao một cách tuyệt vọng, nhằm tìm kiếm những thương hiệu nổi tiếng đằng sau, để che giấu hoạt động kinh doanh đang tàn phá khí hậu của mình. “Dù trận derby này diễn ra theo cách nào, người chiến thắng sẽ không phải là khí hậu.”

Khi được yêu cầu bình luận, INEOS đã trả lời về kế hoạch cho các khoản đầu tư trị giá hàng tỷ đô la vào việc thu hồi carbon, lưu trữ carbon và hydro xanh, cũng như các kế hoạch đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Các nhà thầu khác

Ngoài hai nhà thầu đã được xác nhận này, có những bên khác được đồn đại là quan tâm đến việc mua CLB.

Quỹ phòng hộ Elliott Investment Management có trụ sở tại Hoa Kỳ đang lên kế hoạch cung cấp tài chính cho một cuộc đấu thầu để tiếp quản CLB, mặc dù họ đã tự loại trừ khả năng tiếp quản hoàn toàn, Reuters đưa tin trích dẫn từ các nguồn tin thân cận về vấn đề này.

Trong khi đó, Ares Management Corp – người theo đuổi các hoạt động đầu tư vào các khoản vay có đòn bẩy, nợ tư nhân và các loại đầu tư khác – cũng cung cấp vốn để hỗ trợ việc tiếp quản, theo Reuters trích dẫn. Một nhà thầu đã từ chối tài trợ của Ares vì ​​các điều khoản không hấp dẫn.

Nhiều nhóm tư nhân ở Ả Rập Saudi cũng đã gửi giá thầu của riêng họ cho Manchester United, Telegraph đưa tin vào tháng trước.

Giá trị thực của MU?

Mặc dù Forbes định giá MU ở mức 4,6 tỷ đô la, đội bóng chuyên nghiệp có giá trị thứ ba thế giới, nhưng nhiều báo cáo đã nói rằng gia đình Glazer đang tìm kiếm từ 7,2 đến 9,6 tỷ đô la từ những người mua tiềm năng.

Maguire ước tính các đề nghị hiện tại là khoảng 4,8 – 6,04 tỷ đô la.

CLB Premier League Chelsea đã được mua với giá 3,02 tỷ đô la bởi một nhóm sở hữu do Todd Boehly đứng đầu vào năm ngoái, với lời hứa sẽ đầu tư thêm 2,1 tỷ đô la.

Một số chuyên gia dự đoán rằng United sẽ được mua với giá cao hơn.

Người hâm mộ Manchester United dùng biểu ngữ phản đối chủ sở hữu hiện tại của câu lạc bộ vào đầu tháng này. Ảnh: CNN.

“Manchester United là một câu lạc bộ bóng đá lớn hơn nhiều so với Chelsea,” Maguire nói thêm. “Nó có một mặt bằng lớn hơn. Nó có một cơ sở người hâm mộ lớn hơn. Đó là một thương hiệu nổi tiếng hơn nhiều.”

Các đề nghị hiện tại có thể làm lu mờ 4,65 tỷ đô la mà một tập đoàn do người thừa kế Walmart – Rob Walton đứng đầu được cho là đã trả cho Denver Broncos của NFL – một mức giá kỷ lục cho nhượng quyền thương mại thể thao ở Bắc Mỹ, theo ESPN.

Giống như Chelsea, MU cũng đang cần đầu tư để tái phát triển SVĐ Old Trafford và sân tập.

Chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Những tháng tới sẽ là không chắc chắn đối với người hâm mộ Manchester United, khi nhà Glazer đang xem xét các giá thầu được đề xuất và quyết định liệu họ có nên bán câu lạc bộ hay không.

Maguire giải thích: “Nó giống như rao bán ngôi nhà của bạn và bạn đưa ra một mức giá khởi điểm. “Nhà Glazer đang tìm kiếm 7,2 đến 9,6 tỷ USD. Điều đó có lẽ không đáng… và điều quan trọng là mỗi bên sẵn sàng thỏa hiệp hoặc trả bao nhiêu cho các cam kết tài chính bổ sung.”

Mặc dù chính phủ Anh đã công bố sách trắng vào tháng 2, thông báo ý định thành lập một cơ quan quản lý bóng đá độc lập bao gồm “các thử nghiệm mới dành cho chủ sở hữu và giám đốc”, nhưng nó vẫn chưa được thực hiện.

Những bài kiểm tra được đề xuất này sẽ kiểm tra tính chính trực, khả năng tài chính lành mạnh của chủ sở hữu tiềm năng và tiến hành thẩm định nguồn tài sản của họ. Cơ quan quản lý cũng sẽ yêu cầu các câu lạc bộ tuyên bố “chủ sở hữu hưởng lợi cuối cùng” của họ để tăng tính minh bạch và xác định liệu chủ sở hữu hoặc giám đốc tiềm năng có bị lộ thông tin chính trị hay không.

Tuy nhiên, do không có bất kỳ tham chiếu nào đến các mối quan tâm về nhân quyền, có vẻ như cơ quan quản lý trong tương lai sẽ không thể làm hỏng nghiêm trọng bất kỳ cuộc đấu thầu mua lại nào của United.

Các nhà thầu được cho là sẽ gặp gỡ các đại diện của tập đoàn Raine và CLB trong vài tuần tới, khi Ratcliffe được chụp ảnh đến thăm Old Trafford vào ngày 17 tháng 3.

Ratcliffe đã chụp hình tại Old Trafford vào thứ Sáu trong bối cảnh có báo cáo rằng các nhà thầu đang gặp gỡ các đại diện của CLB. Ảnh: CNN.

“Mùa hè kéo dài càng lâu thì càng có nhiều khả năng United sẽ không thể kinh doanh theo cách mà câu lạc bộ mong muốn.” theo Baker.

Tái phát triển sân vận động và sân tập, ký hợp đồng với cầu thủ mới và đầu tư vào đội, cũng như các cổ phần chính trị, tất cả đều xoay quanh các cuộc đàm phán sắp tới này.

Nhưng cuối cùng, bất kì ai sở hữu CLB với lịch sử lâu đời và giàu thành tích bậc nhất thế giới này đều sẽ đại diện cho “một món hời khó kiếm được đối với người hâm mộ United,” Alex- người dẫn chương trình podcast “American Red Devils” – nói.

“Điều quan trọng là phải tách chủ sở hữu khỏi câu lạc bộ và mọi thứ mà nó đại diện,” anh ấy nói thêm. “Tôi thực sự tin rằng nếu bạn sở hữu Manchester United, vai trò của bạn là người giám hộ, bởi vì đó không chỉ là một đội thể thao, nó còn đại diện cho rất nhiều người.”

Huyền Trang (Theo CNN)

Xem thêm Thể thao