Kết nối với chúng tôi

Giáo dục Thể chất

Xác nhận khả năng Covid-19 làm suy giảm trí tuệ

Các nhà khoa học từ Đại học Hoàng gia London và Đại học Cambridge đã phát hiện ra sự sụt giảm đáng kể mức độ trí tuệ ở những bệnh nhân từng mắc chứng Covid-19. Nghiên cứu đã công bố trên tạp chí The Lancet.

Trong cuộc thí nghiệm có sự tham gia của 81.337 người, trong đó 12.689 người từng bị nhiễm COVID-19 với những mức độ nặng nhẹ khác nhau. Test kiểm nghiệm gồm một tập hợp nhiệm vụ mà mục đích là để đo lường các khía cạnh của khả năng nhận thức. Kết quả là, ở phần lớn những người từng mắc bệnh, kể cả những người ở dạng nhẹ, tình trạng gặp khó khăn khi hoàn thành nhiệm vụ thường phát sinh nhiều hơn so với những người không từng đụng độ với virus. 

Cô gái ngửi bánh mì
Ngửi bằng não là một cách mới để khôi phục khứu giác sau khi bị mắc Covid-19

Phức tạp rắc rối lớn nhất bộc lộ khi cần giải quyết vấn đề đòi hỏi kỹ năng lập luận và vạch kế hoạch. Ngoài ra, kết quả xác nhận những dữ liệu trước đó về các triệu chứng kéo dài của Covid-19, cụ thể là “não tù mù”, có vướng mắc về khả năng tập trung và lựa chọn từ ngữ.

Mức độ nghiêm trọng của suy giảm nhận thức một phần liên quan đến độ nặng nhẹ khi bị bệnh. Chẳng hạn, ở những bệnh nhân từng cần nối máy thở thì ghi nhận khó khăn lớn hơn cả: chỉ số trí tuệ của họ giảm 7 điểm. Điều này không thấy ngay cả ở những người bị đột quỵ và sau đó mất khả năng học hỏi những kỹ năng nhất định. 

Các tác giả của công trình nghiên cứu cũng đã kiểm tra xem có tương quan nào giữa sự suy giảm khả năng nhận thức và thời gian đã trôi qua kể từ khi bắt đầu nhiễm bệnh hay không. Cuối cùng không thấy có liên hệ nào: như vậy, Covid-19 đã gây ra những hậu quả mất mát không thể phục hồi.

Hà Thu

Xem thêm Giáo dục Thể chất