Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Hội nghị báo chí thế giới trực tuyến lần thứ nhất Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu 2022

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lê Thị Hoàng Yến – thành viên Ban Truyền thông của Hội đồng Olympic Châu Á đã tham dự Hội nghị báo chí thế giới lần thứ nhất Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu 2022. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến vào chiều ngày 18/10 với sự tham gia của trên 400 đại biểu đại diện cho 45 Ủy ban Olympic quốc gia và vùng lãnh thổ, các quan chức Hội đồng Olympic châu Á, các Liên đoàn, Hiệp hội thế giới và các cơ quan báo chí.

Phát biểu chào mừng tại Hội nghị, Tổng giám đốc điều hành Hội đồng Olympic châu Á Husain Al-Musallam bày tỏ sự vui mừng được chào đón các đại diện của báo chí và truyền thông trên khắp thế giới tham dự sự kiện, để cùng chia sẻ thông tin với Ban tổ chức về công tác chuẩn bị cho sự kiện thể thao đa môn lớn nhất châu lục. Đồng thời nhấn mạnh: Hội đồng Olympic châu Á thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan nhằm đảm bảo điều kiện tốt nhất cho báo chí và truyền thông tác nghiệp tại Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 sắp diễn ra.

Sau phần phát biểu chào mừng, đại diện Ban tổ chức Hàng Châu 2022 đã trình bày những thông tin cụ thể liên quan tới thành phố chủ nhà, mục tiêu, tiến độ thi công các công trình thi đấu và tập luyện, các hoạt động sẽ diễn ra trong thời gian tổ chức sự kiện, các hoạt động mà Ban tổ chức Hàng Châu 2022 sẽ triển khai từ nay đến khi Đại hội diễn ra. Đặc biệt, để đạt được mục tiêu tổ chức một kỳ Đại hội thể thao châu Á thông minh, Ban tổ chức dự kiến triển khai 50 dự án thông minh. Các giải pháp phòng, chống Covid-19 nhằm đảm bảo một kỳ Đại hội an toàn cũng được đề cập tới.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lê Thị Hoàng Yến, thành viên Ban Truyền thông của Hội đồng Olympic Châu Á

Đại diện Ban tổ chức cũng công bố danh sách các môn thi đấu tại Đại hội cùng số lượng nội dung và địa điểm thi đấu. Chương trình thi đấu dự kiến lần thứ nhất cũng đã hoàn thành và đệ trình Hội đồng Olympic châu Á thông qua. Theo đó, Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu 2022 sẽ diễn ra ở 55 địa điểm trong đó có 44 địa điểm tại thành phố chủ nhà. Trong số 55 địa điểm thi đấu chỉ có 12 địa điểm được xây mới. Trong quá trình thi công, Ban tổ chức luôn chú trọng tới mục tiêu bền vững và lần đầu tiên công nghệ kiểm soát ô nhiễm không khí trong nhà được đưa vào ứng dụng. Từng địa điểm thi đấu cụ thể cùng công năng sử dụng cũng được Ban tổ chức giới thiệu tại Hội nghị.

Ban tổ chức cho biết Trung tâm báo chí chính (được đặt tại Trung tâm triển lãm quốc tế Hàng Châu) cũng như chia sẻ thông tin chi tiết về trung tâm báo chí tại các địa điểm thi đấu (địa chỉ, diện tích sử dụng, tiện ích tại mỗi địa điểm); Dịch vụ tin tức của Đại hội (hàng trăm người sẽ tham gia để đảm bảo 600 tin tức một ngày được chuyển tới người quan tâm trong thời gian diễn ra Đại hội), Dịch vụ tại trung tâm dịch vụ ảnh; Các dịch vụ báo chí; Đăng ký tác nghiệp đặc biệt là đối với báo chí trong nước và báo chí quốc tế. Trong đó, báo chí quốc tế cũng được chia thành từng đối tượng cụ thể như báo chí châu Á và châu đại dương, báo chí đến từ khu vực khác và báo chí từ các hãng truyền thông không có bản quyền. Báo chí trong nước áp dụng với báo chí trung ương, báo chí địa phương và đại diện của các cơ quan truyền thông không có bản quyền. Bên cạnh đó, trách nhiệm của các cơ quan báo chí, truyền thông cũng được Ban tổ chức nhấn mạnh. Làng VĐV có 18 tòa nhà và cung cấp bữa sáng miễn phí. Dự kiến có khoảng 5000 phóng viên tham dự Đại hội này.

Hội nghị  được diễn ra theo hình thức trực tuyến

Ban tổ chức Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu cũng chia sẻ về khẩu hiệu Đại hội, thiết kế ngọn đuốc thiêng, đồng phục chính thức cho đội ngũ rước đuốc và thượng cờ.

Công tác hậu cần và giao thông là một trong số những nội dung được báo cáo tại Hội nghị. Theo đó, dịch vụ giao thông tại Đại hội cũng hướng tới mục tiêu tiện lợi, an toàn và xanh. Thông tin di chuyển đến và đi từ các trạm trung chuyển chính và các trạm trung chuyển khác, dịch vụ giao thông từ Hàng Châu tới các địa điểm vệ tinh, thời gian cung cấp dịch vụ vận chuyển cụ thể dành cho báo chí đến địa điểm thi đấu và tập luyện, dịch vụ giao thông miễn phí, hệ thống dịch vụ giao thông dành cho báo chí truyền thông tại các địa điểm vệ tinh, làn giao thông dành riêng cho Đại hội cũng được thông tin cụ thể. Thông tin về công tác hậu cần đối với khách đến, hàng hóa nhập khẩu và xuất khẩu liên quan tới Đại hội, vận chuyển và lưu kho đối với hàng hóa sau khi đến. Thông tin liên quan đến Làng truyền thông như dịch vụ lưu trú, khu vực sảnh ăn tập trung, dịch vụ giải trí, di chuyển bên trong và ngoài làng truyền thông cũng được Ban tổ chức chuyển tải tới các đại biểu dự Hội nghị.

Về lĩnh vực y tế, Ban tổ chức Đại hội cho biết, tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện đang được kiểm soát. Ngày 07/10/2021 đánh dấu 477 ngày liên tiếp không ghi nhận ca dương tính mới tại tỉnh Chiết Giang. Về công tác tiêm chủng, cũng cho đến ngày 07 tháng 10 năm 2021, có 98,8% người trên 12 tuổi được miễn dịch đầy đủ tại tỉnh này. Ban tổ chức cũng thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch Covid-19, chấp hành các hướng dẫn của Hội đồng Olympic châu Á và tham khảo quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Ban tổ chức Thế vận hội Olympic Tokyo 2020. Các cán bộ y tế tiếp tục được huấn luyện nhằm đối phó kịp thời đối với những ca nhiễm mới trong thời gian Đại hội. Tại các giải tiền Đại hội, Ban tổ chức Đại hội sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc công tác xét nghiệm người nước ngoài nhập cảnh vào Trung Quốc.   

-Ngoài Hàng Châu, Đại hội còn được tổ chức ở các thành phố Ninh Ba, Ôn Châu, Thiệu Hưng, Kim Hoa và Hồ Châu. Làng Đại hội thể thao Châu Á bao gồm: Làng VĐV (với sức chứa 10.400 VĐV và cán bộ đoàn, Làng Báo chí (với sức chứa 3300 phóng viên), và Làng dành cho các quan chức kỹ thuật (3800 người) sẽ được đặt tại các thành phố Hàng Châu, Ninh Ba, Kim Hoa và Ôn Châu.
-Lễ khai mạc và bế mạc của Đại hội sẽ diễn ra lần lượt vào ngày 10 tháng 9 và 25 tháng 9 năm 2022.
-Có 45 Ủy ban Olympic quốc gia và vùng lãnh thổ của Châu Á và 5 Ủy ban Olympic quốc gia Châu Đại Dương tranh tài.
– Đại hội sẽ gồm 40 môn (lần đầu tiên các môn thể thao điện tử và Breaking được đưa vào chương trình thi đấu), 61 phân môn và 482 nội dung thi đấu. Hiện tại, 44 trên 55 địa điểm thi đấu đã được xây dựng xong.
– Khẩu hiệu của Đại hội là “Heart to heart, @future”

Theo: tdtt.gov.vn

Xem thêm Thể thao