Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Mẹo đạp xe: Nâng cao kỹ thuật đạp xe với 5 mẹo nhỏ

Đạp xe có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp giảm mỡ, cải thiện tư duy, người tập có giấc ngủ tốt hơn và nâng cao đời sống tinh thần. Ngoài ra, các tay đua “nghiệp dư” cũng cần phải nắm rõ kỹ thuật về đạp xe, để đảm bảo cho cuộc hành trình của mình trở nên thoải mái hơn.

Theo anh nguyễn Xuân Thủy – một tay đua “nghiệp dư” lâu năm chia sẻ: “Cách đạp xe cơ bản ắt hẳn là ai cũng đã biết. Tuy nhiên, làm thế nào để đạp xe một cách có hiệu quả và chuyên nghiệp. Vấn đề này không chỉ dừng lại ở cách đạp xe cơ bản mà đây là vấn đề nâng cao trong kỹ thuật tập luyện xe đạp tập thể dục”.

“Lợi ích của việc tập thể dục bằng đạp xe đã được khoa học chứng minh từ lâu. Tuy nhiên, để đạt được những lợi ích tối đa cho cơ thể từ việc đạp xe thì cần phải đáp ứng đúng những kỹ thuật cơ bản, trong đó tốc độ đạp xe cũng là một yếu tố quan trọng”.  Anh Thủy cho biết thêm.

Bên cạnh đó, giống như nhiều môn thể thao khác, đạp xe mỗi ngày có thể giúp người tập giảm cân, đốt mỡ ở một nhịp độ hợp lý và mang lại kết quả bền vững. Ngay cả khi đạp với tốc độ thong thả, môn thể thao này vẫn giúp cơ thể tiếp tục đốt cháy chất béo và calorie trong nhiều giờ sau đó.

Theo Bicycling, trong khi đạp xe, hoạt động của LPL (lipoprotein lipase, một loại enzym phân hủy chất béo) ở mức cao và vẫn tăng trong 30 giờ sau khi ngừng tập luyện

Ngoài ra, đạp xe cũng hỗ trợ rất nhiều cho mục tiêu giảm mỡ, đặc biệt là mỡ bụng. Trong một nghiên cứu trên 24 người đàn ông và phụ nữ mắc bệnh tiểu đường, những người đạp xe 45 phút ba lần một tuần trong 8 tuần đã giảm được 48% lượng mỡ nội tạng (mỡ sâu ở bụng).

Khi đạp xe, các cua rơ thường nghĩ rằng họ đã thực hiện rất tích cực các kỹ thuật nhu yếu, nhưng cũng với phổ quát người khác thừa nhận là mình vẫn còn có thể tăng những kỹ năng sao cho rẻ hơn nữa.

Dưới đây là hướng dẫn nâng cao kỹ thuật đạp xe với 5 mẹo nhỏ, các tay đua nghiệp dư phải nắm vững để đảm bảo xuyên suốt cuộc hành trình của mình nhé.

Tay của bạn luôn nắm ghi đông ở phía trên:

Các cua-rơ sẽ cảm thấy thoải mái và dễ dàng điều khiển chiếc xe của mình hơn lúc cầm ghi đông ở phía trên. Đây là vị trí ưa thích đối có đông đảo những người đạp xe trong điều kiện thường ngày.

5 mẹo đạp xe

Thế nhưng các tay đua “nghiệp dư” đừng quên rằng sức cản của không khí sẽ làm cho hiệu quả đạp xe bị giảm đáng đề cập so sở hữu khi bạn cầm ghi đông ở phía dưới, nói chung là bạn với thể chuyển sang 1 líp nhỏ hơn, vòng tua chân mau lẹ hơn mang cùng 1 lực đạp.

Mặc dù, có 1 quãng tuyến phố dài, việc luôn phải cầm ghi đông bên dưới là điều khó chịu cho phổ quát người, điều này cho bạn thấy hết giá trị của việc thường xuyên tập luyện. Cơ thể của bạn sẽ tự điều chỉnh để thích nghi với phong thái như vậy, các tay đua sẽ đạp được tốc độ hơn, xa hơn mang lượng sức lực bỏ ra ít hơn.

Ưu tiên dùng phanh thắng sau hơn là phanh thắng trước:

Mẹo này vô cùng đúng so với thực tế. Bạn hãy tưởng tượng, bạn đang lao xe đạp ngoài đường với vận tốc nhanh bỗng gặp đèn đỏ, vì vậy, bạn quyết định dùng thắng trước để phanh. Và kết quả là bạn sẽ ngã chỏng choài sau cú lật ngược xe giữa đường.

Nâng cao kỹ thuật đạp xe

Từ trường hợp ấy có thể suy ra rằng phanh thắng trước khi đi với vận tốc nhanh thì lực ma sát phía trước của bạn sẽ tăng mạnh, tuy nhiên với phía sau của bạn, lực ma sát gần như bằng 0.

Đồng thời, các tay đua “nghiệp dư” hãy tập chỉ dùng phanh trước trên phố bằng và các con dốc nhỏ. Và tập cho đến 1 khi nào chậm triển khai bạn quên mất rằng xe mình vẫn còn với 1 ngoàm phanh sau.

Bạn chạy quá lùi so với cua rơ phía trước:

Phần đông chúng ta đều biết rằng lúc đạp xe chung 1 đội ngũ thì sẽ có ích lợi đáng nói, do lực cản của gió giảm chúng ta sẽ đạp xe thuận tiện hơn đa dạng so sở hữu đạp một mình. Lợi ích này tỉ lệ thuận có khoảng phương pháp giữa bạn và người đạp xe phía trước – càng sắp hơn thì ích lợi này càng to hơn.

Khi bạn đạp xe sở hữu 1 tay đua mà bạn biết là hắn chạy “fairplay” (tức là hắn sẽ ko cố ý phanh hoặc tách ra bất ngờ) bạn háy nỗ lực duy trì khoãng phương pháp vài chục cm thôi giữa lốp trước của bạn và lốp sau của hắn. Việc này đòi hỏi bạn phải tập kết hơn một chút nhưng bù lại lợi ích cho bạn là rất lớn.

Đạp xe đúng cách, đúng tư thế:  

Quả thật, trước khi tập luyện nâng cao thì bạn phải chuẩn về cách đạp xe và chuẩn về tư thế đạp trước. Có như vậy, thì việc tập luyện nâng cao mới có ý nghĩa.

Nếu bạn đạp xe chưa đúng hay ngồi không đúng tư thế thì sẽ ảnh hưởng đến cơ, khớp cũng như cơ thể từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như quá trình tập luyện.

Vì thế mà khi đạp xe hay sử dụng máy tập thể dục đạp xe tại nhà thì bạn cũng nên trong tư thế khuỷu tay cong, cánh tay và vai để ở trạng thái thư giãn sẽ hạn chế vấn đề căng hay mỏi cơ, khiến tay hấp thụ hết mọi sự rung động ngăn cản nó truyền đi trên toàn bộ cơ thể.

Từ đó, giúp cơ thể thoải mái và đỡ mỏi hơn.

Thư giãn với máy massage chân sau mỗi lần tập:

Luyện tập là rất tốt, tuy nhiên cũng phải cần có thời gian nghỉ ngơi và thư giãn đúng mức. Vì thế, sử dụng máy massage chân sẽ là một giải pháp hữu hiệu ngay lúc này.

Điều này sẽ giúp bạn giảm đau vùng chân và bắp chân vô cùng hiệu quả sau những lần tập luyện vất vả với việc chạy xe đạp tập thể dục.

Như vậy có thể thấy việc nâng cao kỹ thuật đạp xe với 5 mẹo nhỏ là thao tác quan trọng không thể bỏ qua đối với bất cứ ai. Hy vọng qua bài viết này các tay “cua-rơ” có cái nhìn rõ hơn về kỹ thuật đạp xe để chuẩn bị cho những cuộc hành trình tiếp theo nhé! Chúc các bạn may nắm.

Kỳ tiếp theo: 10 hướng dẫn bổ ích để đạp xe tốt hơn

Bài viết liên quan:

Xuân Hiền

Xem thêm Thể thao