Kết nối với chúng tôi

Thời sự Thể thao

Việt Nam xuất hiện chủng mới lai tạo của virus SARS-CoV-2, lây nhanh và phát tán rộng trong không khí

Theo thông tin từ đại diện Bộ Y tế, Việt Nam xuất hiện biến chủng virus mới có sự lai tạo giữa chủng từ Ấn Độ và chủng từ Anh.

Sáng 29/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, chống Covid-19.

Báo cáo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết hiện nay giải trình tự gene virus trên các bệnh nhân ở Việt Nam cho thấy có hai biến chủng đang phổ biến là chủng từ Ấn Độ và chủng từ Anh. Trong đó, chủng từ Ấn Độ phổ biến nhất, ở Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội… Chủng Anh xuất hiện ở Đà Nẵng và một số địa phương khác.

Việt Nam xuất hiện biến chủng mới của virus SARS- CoV-2 lai tạo giữa chủng Ấn Độ và Anh Ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tuy nhiên lúc này, cơ quan y tế phát hiện chủng mới có sự lai tạo giữa chủng từ Ấn Độ và chủng từ Anh. Theo đó, trên chủng Ấn Độ có những đột biến gen của chủng Anh. Đặc điểm của chủng này lây nhanh, phát tán rộng trong không khí, nồng độ virus trong dịch cổ họng tăng rất nhanh và phát tán rất mạnh ra môi trường xung quanh. Số ca mắc tăng rất nhanh và lan rộng trong thời gian ngắn. Hiện biến chủng mới này chưa được đặt tên.

“Tới đây chúng tôi sẽ công bố toàn bộ gen trên thế giới”, bộ trưởng Bộ Y tế cho biết. 

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, đợt dịch lần này có đặc điểm bùng phát đa nguồn dịch, đa hình thái, chủ yếu trong khu công nghiệp, sau đó lây lan ra cộng đồng, và đa chủng lây nhiễm.

Virus lây lan nhanh, phát tán mạnh trong không khí, mức độ đào thải mầm bệnh rất nhanh, chỉ 1-2 ngày có 1 vòng lây nhiễm và theo cấp số nhân, đặc biệt lây nhiễm rất mạnh trong không gian hẹp, không thông khí. Triệu chứng bệnh có dấu hiệu tăng nặng, do đó, điều trị tích cực ở địa phương phải nâng cao hơn một mức.

Liên quan tới tình hình tại Bắc Ninh, Bắc Giang, Bộ Y tế nhận định các trường hợp mắc mới sẽ tiếp tục được ghi nhận do nguồn lây tồn tại trong thời gian dài, phạm vi rộng, nhưng cơ bản tình hình dịch bệnh tại hai địa phương đang cố gắng từng bước kiểm soát. Tỉnh Bắc Giang chủ động và xây dựng phương án ứng phó với tình huống có 5.000 ca nhiễm, còn Bắc Ninh là 3.000 ca nhiễm.

Theo: saostar.vn

Xem thêm Thời sự Thể thao