Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Canh chỉnh xe đạp liệu có quan trọng?

Phong trào đạp xe đạp thể thao ngày càng trở nên sôi động. Đã và đang thu hút mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, trước khi ngồi lên chiếc xe đạp các tay đua “nghiệp dư” cũng cần phải nắm vững cách canh chỉnh xe đạp sao cho hợp lý và hiệu quả nhất.

Anh Nguyễn Văn Hà – Chủ cửa hàng Xe đạp thể thao – Phú Thọ chia sẻ: “Khi canh chỉnh xe đạp nghĩa là bạn đang ngồi trên một chiếc xe và đạp tự do, hoặc hết mức có thể mà các tay đua “nghiệp dư” muốn, nhưng vẫn giữ trạng thái và tình trạng cơ bắp một cách thoải mái nhất có thể. Một cách canh chỉnh xe tốt nhất giúp ngăn ngừa những chấn thương đáng tiếc trong suốt quá trình đạp xe”.

“Bên cạnh đó, tư thế đúng sẽ tuỳ thuộc vào mỗi người, phụ thuộc vào các yếu tố như tuổi tác, phong cách đạp xe, mục tiêu đạp xe, độ linh hoạt và sức khoẻ vật lý”. Anh Hà cho biết thêm

Ông Nguyễn Văn Chung – Một tay cua -rơ lâu năm ở Cẩm Khê, Phú Thọ cho biết: “Xe đạp ngày càng được nhiều bạn trẻ ưa chuộng bởi tính tiện dụng và kiểu dáng thể thao hiện đại. Tuy nhiên, khi đạp xe đạp nên lưu ý đến phần canh chỉnh xe đạp, điều chỉnh hợp lý sẽ giúp bạn thoải mái”.

Theo Kyle Russ, kỹ sư cơ khí sinh học tại Trek cho rằng: “Canh chỉnh xe đạp là dành cho mọi người, đặc biệt là những người mới tham gia môn đạp xe đường trường”. Canh chỉnh xe đạp góp phần sản sinh thêm nhiều năng lượng cho vận động viên, cũng như giúp tiết kiệm thể lực hơn trong suốt quá trình đạp xe.

Sau đây là cách căn chỉnh xe đạp liệu có quan trọng?

Kích thước: Cho dù bạn mua xe ở bất kỳ đâu. Hãy chắc chắn rằng chiếc xe bạn mua có kích thước phù hợp theo tiêu chuẩn từ nhà sản xuất. Hiện nay có hai loại khung sườn xe đạp, bao gồm khung sườn truyền thống (traditional tube) với gióng ngang và khung sườn slope (slope tubes) với gióng xiên, Tuy hai loại gióng là khác nhau nhưng thực chất chúng có độ dài giống nhau, đối với gióng ngang (traditional tubes, bạn có thể căn chỉnh từ 1 tới 2 inches điểm từ gióng tube đến phần hông.

Đối với gióng nghiêng, đặc biệt rất phổ biến hiện nay, bạn có thể căn chỉnh từ 2 inches trở lên. Ngoài ra, để đảm bảo chiếc xe có kích thước phù hợp với bạn, bạn có thể điều chỉnh độ dài hay ngắn của pô tăng, một chiếc xe có độ dài không phù hợp cho phần thân trên của bạn sẽ ảnh hưởng xấu nếu bạn đạp đường dài. Lựa chọn một chiếc xe đạp phù hợp sẽ giúp ích rất nhiều cho việc canh chỉnh xe đạp.

Độ cao từ vị trí ngồi: Vị trí ngồi là một trong những phần quan trọng trong công tác canh chỉnh xe đạp, cho dù là bạn mua xe đạp vì bất kỳ lí do gì, vị trí ngồi quá cao hay quá thấp có thể ảnh hưởng đến độ thoải mái, từ đó dẫn đến chấn thương các nhóm cơ vùng mông, đùi.

Theo Todd Carver, nhà sáng lập công nghệ căn chỉnh Retul Fit System tại Specialized” Cho dù chỉ một vài cơn đau nho nhỏ cũng có thể dẫn đến chấn thương nghiêm trọng trong quá trình đạp xe”. Bạn có thể ứng dụng hai cách để căn chỉnh độ cao vị trí ngồi phù hợp.

Vị trí của trục khuỷu quay song song với yên, ngồi lên yên xe và đặt gót chân trên pedals. Nếu bạn không thể chạm đến pedals, hạ thấp yên đến khi bạn chạm được. Nếu chân của bạn bị cong tại đầu gối, chỉnh yên xe cao hơn cho đến khi khoảng cách vị trí ngồi và gót đặt trên pedals là đường thẳng.

Ngoài ra, nếu bạn sử dụng pedals có cá giày, bạn có thể sử dụng một chút công thức toán học. Đặt lòng bàn chân

Khoảng Cách đến ghi đông: “Khoảng cách từ phần trên đến ghi đông xe đạp phù hợp sẽ giúp bạn hạn chế những cơn đau” –Theo Julie Bates, nhân viên canh chỉnh xe đạp Retul tại Specialized. Nếu bạn ngồi một cách thoải mái trên yên xe, vị trí mà bạn có thể dễ dàng chạm đến đỉnh của đầu xe, hoặc tay nắm đối với xe đạp địa hình. Khuỷu tay bạn cong nhẹ lại, không khoá khớp khuỷu tay, phần thân trên của bạn nên được hỗ trợ bởi những nhóm cơ trung tâm một cách thoải mái nhất có thể mà không cần phải dịch chuyển, trượt lên trên hay xuống trên yên xe. 

Tip nâng cao: Đầu tiên kiểm tra lại phần yên xe, vòng kẹp cốt yên nên được đặt tại vị trí nằm giữa cốt yên, không nên ở vị trí quá cao hay quá thấp yên xe. Hơn nữa, vị trí ngồi nên có chiều hướng đổ xuống vài độ.

Canh chỉnh bàn đạp có cá giày: Một số người đạp xe lại cho rằng vị trí đặt cá giày mang lại sự thoải mái nhất là sau phần xương ngón chân, ngoài ra một số người khác lại đặt cá giày tại vị trí trung tâm bàn đạp, gần sát vị trí lòng bàn chân.

Nếu bạn cảm thấy đau tại vùng bắp chân hay phần Achilles Tendon (Phần nằm trên gót chân một chút), di chuyển cá giày xuống phần lòng bàn chân tại gót chân. Nếu bạn cảm thấy đau tại phần lòng bàn chân, hãy dịch chuyển phần cá giày lên trên.

Sau khi đã căn chỉnh, siết chặt đinh ốc của cá giày, đạp thử một vòng để chắc chắn bạn cảm thấy thoải mái tại vùng bàn chân. Hầu hết các cleats có chuyển động phao nổi hoặc chuyển động bên. Nếu có lực cản, hãy điều chỉnh góc cleat một hoặc hai độ sang phía đối diện.

Đối với cá giày xe road, một khi bạn đã chọn đúng vị trí, bạn có thể theo dõi đường viền của đế trên đế giày để bạn biết chính xác nơi cần thay thế chúng khi đến thời điểm cho lần canh chỉnh tiếp theo.

Như vậy có thể thấy, việc canh chỉnh xe đạp thể thao là thao tác quan trọng không thể bỏ qua đối với bất cứ ai. Trên đây là Canh chỉnh xe đạp liệu có quan trọng? các bạn cần phải mắn vững. Chúc các cua – rơ may mắn nhé!

Kỳ tiếp theo: 7 sai lầm 99% mới đạp xe dễ mắc phải khi chọn yên xe

Bài viết liên quan

Xuân Hiền

Xem thêm Thể thao