Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình “nợ xấu” nhiều năm, vừa bị phong toả tài khoản

Cơ quan quản lý thuế đã ban hành các quyết định cưỡng chế bằng hình thức phong toả tài khoản và thông báo hoá đơn không có giá trị sử dụng đối với Khu liên hơp thể giao quốc gia Mỹ Đình. Đại diện Cục thuế TP Hà Nội cho biết Khu liên hợp này mới thực hiện nộp khoảng 5% trong tổng số tiền nợ thuế đất vào ngân sách Nhà nước.

“Nợ xấu” nhiều năm, vừa bị phong tỏa tài khoản

Đại diện Cục Thuế TP Hà Nội vừa thông tin, cơ quan quản lý thuế đã ban hành các quyết định cưỡng chế bằng hình thức phong tỏa tài khoản và hình thức thông báo hoá đơn không có giá trị sử dụng đối với Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Nguyên nhân dẫn tới việc cơ quan quản lý thuế Hà Nội ra các quyết định cưỡng chế thuế này là do Khu liên hợp thể thao quốc gia thuộc nhóm đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ tài chính có sử dụng một phần diện tích cho thuê, liên doanh, liên kết.

Vì vậy, đơn vị này thuộc đối tượng phải nộp tiền thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai. Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây, Khu liên hợp thể thao này thường xuyên thuộc diện nợ thuế.“

Theo quy định của pháp luật về quản lý thuế, người nộp thuế nộp chậm tiền thuế quá 90 ngày theo thông báo cơ quan Thuế sẽ bị cưỡng chế thi hành”, đại diện Cục Thuế TP Hà Nội cho hay.

Từ năm 2017, Cục Thuế TP Hà Nội đã phối hợp với các sở, ngành xác định nghĩa vụ tài chính và ban hành thông báo thu, truy thu tiền thuê đất đối với Khu liên hợp thể thao này.

Toàn cảnh khu liên hợp thể thao Mỹ Đình

Đến tháng 5 vừa qua, Thanh tra Chính Phủ cũng đã có kết luận thanh tra và kiến nghị đơn vị phải nộp tiền thuê đất và tiền chậm nộp đối với việc cho thuê, liên doanh, liên kết trong giai đoạn 2009-2018.

Mới chỉ nộp 5% tiền thuế đất vào ngân sách nhà nước

Đến nay, số tiền thuế mà Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình mới nộp vào ngân sách Nhà nước là trên 35 tỷ đồng.Đại diện cơ quan Thuế TP Hà Nội cho biết sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp cưỡng chế theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan để đôn đốc Khu liên hợp thể thao quốc gia nộp tiền thuê đất, tiền chậm nộp và xử lý theo quy định.

Trước đó, kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về việc chấp hành các quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình giai đoạn 2009-2018 cho biết đơn vị này đã để phát sinh hàng loạt sai phạm nghiêm trọng dẫn đến thất thoát lớn ngân sách Nhà nước.

Tổng số tiền sai phạm bị Thanh tra Chính phủ chỉ ra là khoảng 777 tỷ đồng, trong đó, riêng tiền thuế đất chưa nộp và chậm nộp là 658 tỷ đồng.

Như vậy, tính đến nay, Khu liên hợp thể thao quốc gia mới nộp vào ngân sách hơn 5% số tiền thuế đất phải nộp (bao gồm cả tiền chậm nộp).

Trọng Hoàng

Xem thêm Thể thao