Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Ủy ban Olympic Úc không hài lòng việc cách ly vận động viên

Olympic Tokyo 2020 đã khép lại, song những câu chuyện đằng sau đó liên quan đến đại dịch COVID-19 vẫn tiếp diễn.

Theo Ủy ban Olympic Úc đã chỉ trích quyết định của Chính phủ Nam Úc khi đưa ra yêu cầu các VĐV có trụ sở tại bang này trở về từ Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020 phải cách ly thêm hai tuần tại nhà sau khi hoàn thành kiểm dịch tại khách sạn.

Cụ thể, tổng cộng 853 thành viên của đoàn thể thao Olympic Úc đã trở về hoặc sẽ sớm trở về từ Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020 đều được yêu cầu cách ly trong 14 ngày tại các khách sạn của Chính phủ như một biện pháp chống lại COVID-19.

Trong đó, 56 thành viên của đoàn thể thao Olympic Úc sẽ trở về Nam Úc, và 16 người hiện đang cách ly tại Sydney ở New South Wales. Các khách sạn này nằm ở Sydney, Brisbane, Gold Coast, Perth, Melbourne và Howard Springs.

Sau khi hoàn thành đợt cách ly tại một khách sạn, những VĐV trở về Nam Úc sẽ được yêu cầu ở nhà trong 14 ngày tiếp theo.

Thông tin từ Ủy ban Olympic Úc cho biết các VĐV đã được tiêm phòng COVID-19 đầy đủ và “khoảng thời gian cách ly 28 ngày đối với các VĐV tại thời điểm dễ bị tổn thương về tinh thần và cảm xúc” là trái với lời khuyên của Giám đốc y tế của Viện Thể thao Úc, Tiến sĩ David Hughes.

Matt Carroll, giám đốc điều hành của Ủy ban Olympic Úc, cho biết: quyết định này trái với quan điểm của chính phủ quốc gia và thể hiện “sự đối xử tàn nhẫn và thiếu quan tâm” đối với các VĐV.

Bởi, họ đều là những đại diện xuất sắc cho đất nước tại Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020. Nhóm VĐV Olympic này mang rủi ro cực kỳ thấp vì họ không chỉ được tiêm phòng đầy đủ mà còn sống trong một bong bóng được kiểm soát chặt chẽ với các biện pháp phòng ngừa tối đa, được kiểm tra hàng ngày trong nhiều tuần tại Tokyo. Ủy ban Olympic Úc đã nỗ lực để các VĐV của mình được miễn các hạn chế, nhưng đối với các VĐV Nam Úc, tổ chức này không nhận được lời giải thích tại sao.

Đồng thời, Giám đốc điều hành Matt Carroll tin rằng việc cách ly tại nhà có thể đặt các VĐV vào hoàn cảnh khó khăn, khi họ không được phép ôm bất cứ thành viên nào hoặc gia đình VĐV phải chuyển đi nơi khác. VĐV phải tìm cách cách ly với gia đình hoặc cả gia đình vào diện cách ly. Đó không phải là một lựa chọn có thể chấp nhận được đối với một người đã được tiêm phòng đầy đủ và vừa mới hoàn thành việc cách ly hai tuần.”

Tiến sĩ David Hughes cũng cho rằng các biện pháp này quá nghiêm ngặt. Việc để các cá thể bị cách ly trong một thời gian dài như vậy là không hợp lý và không thể biện minh được về mặt khoa học. Nó gây ra một nguy cơ đáng kể đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của những người có liên quan.

Xuân Hiền

Xem thêm Thể thao