Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới Infantino đưa ra các cải cách để giải quyết tham nhũng tại G20

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới Gianni Infantino đã liệt kê 11 cải cách quan trọng để “giải quyết tham nhũng, khôi phục trách nhiệm trong tổ chức này, trong bóng đá nói chung và bảo vệ tính toàn vẹn của bóng đá và Liên đoàn Bóng đá thế giới.

Trong một cuộc họp thượng đỉnh hội nghị truyền hình, Chủ tịch Infantino đã nói về tham nhũng trong thể thao, bao gồm cả vụ bê bối dẫn đến việc người tiền nhiệm của ông, Sepp Blatter, bị cách chức.

Những cải cách bao gồm cái gọi là quy trình đấu thầu “hoàn toàn minh bạch” cho FIFA World Cup, sự tách biệt quyền lực chính trị và hành pháp, giới hạn nhiệm kỳ và kiểm tra tư cách đối với các quan chức được bầu chọn. Ông cũng đề cập đến tính minh bạch của tài chính và lương thưởng và một quỹ đầu tư phát triển bóng đá được kiểm toán với trách nhiệm giải trình. Vấn đề tuân thủ nội bộ và bên ngoài của Liên đoàn Bóng đá thế giới được giám sát bởi Ủy ban Kiểm tra và Tuân thủ độc lập cũng được Chủ tịch Infantino tính đến. Ngoài ra còn có các cơ quan tư pháp được hướng dẫn bởi Bộ luật đạo đức mới của Liên đoàn Bóng đá thế giới, rằng các quy trình đấu thầu nghiêm ngặt được thực hiện và phụ nữ đã được đề bạt vào các vị trí hành chính trong Liên đoàn Bóng đá thế giới. Điều cuối cùng Chủ tịch Infantino nhắc tới đó là Liên đoàn Bóng đá thế giới đã chính thức hóa việc bảo vệ nhân quyền trong thể thao.

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino (Ảnh: Getty).

Liên đoàn Bóng đá thế giới đã phải đối mặt với chỉ trích nặng nề vì trao quyền đăng cai World Cup 2022 cho Qatar, với những cáo buộc tham nhũng xung quanh quá trình đấu thầu. Công tác chuẩn bị của Qatar cũng trở thành vấn đề nổi cộm sau cái chết của một số công nhân nhập cư. Có thông tin cho rằng 37 người từ Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh, Nepal và Sri Lanka đã thiệt mạng sau khi làm việc cho các dự án World Cup. Kể từ năm 2010, các quốc gia này đã báo cáo hơn 6.500 người di cư tử vong ở Qatar. Cũng như các báo cáo về lao động cưỡng bức, Qatar đã bị chỉ trích vì hồ sơ nhân quyền kém đối với đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính, chuyển giới và những đối tượng khác. Đồng tính luyến ái là bất hợp pháp ở quốc gia này và có thể bị phạt đến bảy năm tù. Những người theo đạo Hồi có quan hệ tình dục ngoài hôn nhân, không phân biệt giới tính, cũng có thể bị trừng phạt bằng cái chết.

Chủ tịch Infantino bày tỏ mong muốn của Liên đoàn Bóng đá thế giới thiết lập quan hệ đối tác với các thành viên của G20 và nhấn mạnh rằng bóng đá có thể chống tham nhũng. Điều quan trọng là G20 có quan tâm đến những vấn đề này và đưa ra định hướng chính sách rõ ràng bởi vì bóng đá không chỉ là một môn thể thao. Thể thao nói chung rất quan trọng đối với xã hội không chỉ về mặt kinh tế và xã hội, mà còn về mặt giáo dục. “Chúng tôi ở đây để cung cấp sự hợp tác, chúng tôi ở đây để cống hiến vai trò của mình với tư cách là thành viên của một đội toàn cầu chống tham nhũng”, Chủ tịch Infantino khẳng định.

Người lãnh đạo cao nhất của Liên đoàn Bóng đá thế giới bị điều tra sau khi các thủ tục tố tụng hình sự được mở ra chống lại ông vào tháng 7 năm ngoái về các giao dịch với cựu Bộ trưởng Tư pháp Thụy Sĩ, Michael Lauber. Vụ việc tập trung vào các cuộc họp không có giấy tờ mà Lauber và Infantino đã tổ chức vào năm 2016 và 2017. Chủ tịch Infantino cũng là một thành viên của Ủy ban Olympic Quốc tế, khẳng định mình vô tội, đồng thời tuyên bố các cuộc họp “không hề bí mật và chắc chắn là không bất hợp pháp”. Đầu tháng này, Tòa án Hình sự Liên bang Thụy Sĩ đã ra phán quyết ủng hộ một trong bốn đơn khiếu nại do nhóm pháp lý của Chủ tịch Infantino đưa ra. Công tố viên đặc biệt liên bang Stefan Keller đã bị phán quyết là vượt “thẩm quyền” của mình khi thẩm vấn một cá nhân thân cận với ông Infantino về việc vị Chủ tịch này sử dụng máy bay riêng từ Suriname đến Thụy Sĩ. Ủy ban Đạo đức của Liên đoàn Bóng đá thế giới đã đóng lại cuộc điều tra.

Theo: tdtt.gov.vn

Xem thêm Thể thao