Kết nối với chúng tôi

Thể thao

#Tokyo 2020: VĐV nhảy cầu 14 tuổi vô địch Olympic: “Em chỉ muốn kiếm tiền để chữa bệnh cho mẹ”

“Thần đồng” 14 tuổi của thể thao Trung Quốc tiếp tục gây bất ngờ sau khi phá sâu kỷ lục Olympic Tokyo 2020.

Quan Hongchan được gọi là “nữ hoàng nhảy cầu” với bài thi gồm 5 lượt nhảy nhận điểm tuyệt đối (cả 3 giám khảo cùng cho điểm 10) ở chung kết nội dung cầu cứng 10m. VĐV trẻ nhất của đoàn Trung Quốc ở Olympic Tokyo 2020 giành huy chương vàng với số điểm kỷ lục 466,20, bỏ xa người về nhì.

“Mẹ em bị bệnh. Em không biết là bệnh gì. Em chỉ muốn kiếm tiền để chữa bệnh cho mẹ, vì gia đình em cần rất nhiều tiền”, nhà vô địch Olympic Tokyo 2020 Quan Hongchan chia sẻ. Lời kể của vận động viên 14 tuổi gây xúc động cộng đồng mạng Trung Quốc.

Quan Hongchan là con thứ 3 trong gia đình có 5 anh chị em ở một vùng nông thôn của tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Bố mẹ em đều làm nông, gia cảnh không mấy khá giả.

Mẹ của Quan Hongchan thường xuyên phải vào viện điều trị sau khi gặp tai nạn giao thông cách đây vài năm. Bà nói rằng mơ ước lớn nhất của con gái là mở một cửa hàng bán đồ ăn vặt, nhưng đối với Quan Hongchan, mục tiêu số một là chữa bệnh cho mẹ.

Lời đầu tiên Quan Hongchan nói sau lễ trao huy chương Olympic Tokyo 2020 là cảm ơn cha mẹ, những người đã khuyến khích em theo môn nhảy cầu từ năm 7 tuổi. Quan Hongchan được đưa đến trường thể thao Trạm Giang, nơi em phải tập luyện 3-4 tiếng mỗi ngày với 400 lượt nhảy.

Nhà vô địch Olympic Tokyo 2020 gây xúc động với câu chuyện dành tiền thưởng chữa bệnh cho mẹ.

Thể thao Trung Quốc nổi tiếng với phương pháp tập luyện khắc nghiệt cho các VĐV từ nhỏ. Nhưng đối với Quan Hongchan, việc đó còn dễ chịu hơn đi học. Nhà vô địch Olympic kể lại rằng: “Em giống như bị lừa đến với môn nhảy cầu vậy, chỉ vì em không thích đi học và điểm rất kém”.

Nếu Olympic Tokyo 2020 không bị hoãn một năm, Quan Hongchan không thể tham dự. VĐV này chỉ vừa đón sinh nhật tuổi 14 cách đây 4 tháng, vừa đủ tuổi được góp mặt ở môn nhảy cầu của Thế vận hội. Quan Hongchan chỉ vừa được gọi vào đội tuyển nhảy cầu Trung Quốc từ cuối năm ngoái và Olympic Tokyo 2020 là giải đấu quốc tế đầu tiên. Tuy nhiên, cô bé 14 tuổi này nghiễm nhiên trở thành niềm hi vọng huy chương của đoàn Trung Quốc vì để có mặt ở Thế vận hội, Quan Hongchan đã đánh bại nhà vô địch Olympic Rio 2016 Ren Qian và nhà vô địch thế giới Zhang Jiaqi ở kỳ tuyển chọn.

Lần đầu tiên dự giải đấu lớn lại là Thế vận hội, nhưng không có áp lực nào đối với Quan Hongchan khi thực hiện các bài thi. Cả huấn luyện viên và cha mẹ đều nói với Quan Hongchan rằng không bắt buộc phải giành huy chương vàng. 

Nhảy cầu là thế mạnh của đoàn thể thao Trung Quốc. Họ giành tới 6 huy chương vàng trong 7 nội dung đã thi đấu của Olympic Tokyo 2020. Quan Hongchan hồn nhiên chia sẻ: “Olympic và giải vô địch quốc gia dường như chẳng khác gì nhau cả”.

Xem thêm Thể thao