Kết nối với chúng tôi

Giáo dục Thể chất

Triệu chứng nguy hiểm nhất của Covid-19

Bác sĩ Vladimir Bolibok, chuyên gia về dị ứng – miễn dịch học cho biết rằng mất khứu giác không phải là triệu chứng điển hình không thể tách rời của bệnh COovid-19. Ông đã chia sẻ về cách tự xác định việc có nhiễm coronavirus hay không.

Bác sĩ giải thích rằng trong bối cảnh lây lan các biến chủng mới của coronavirus, hiện tượng mất khứu giác ít phổ biến hơn trước. Sốt và ho lúc này không nhất thiết chứng tỏ sự hiện diện của Covid-19. Công tác chẩn đoán bệnh “gặp khó khăn nghiêm trọng do tình hình đã thay đổi”.

Bác sĩ Bolibok cho rằng cách dễ nhất để xác định bệnh mà không cần xét nghiệm và sử dụng thiết bị đặc biệt là lắng nghe nhịp thở của bệnh nhân. Nếu trong trạng thái nghỉ ngơi mà đếm thấy có hơn 20 nhịp thở hít vào mỗi phút thì nên đi khám ngay lập tức. Chyên gia miễn dịch học gọi khó thở là triệu chứng nguy hiểm nhất của coronavirus.

Bệnh nhân trong phòng chăm sóc đặc biệt.

“Điều quan trọng nhất cần chú ý – đó là khi một người bắt đầu cảm thấy bị nghẹt thở. <…> Bạn chỉ cần nhớ rằng nếu một người không mang xách vật nặng và không căng thẳng thì nhịp thở của anh ta không được vượt quá 20 nhịp hít thở vào mỗi phút. Nếu một người ngồi yên bình tĩnh, nhưng thở dốc hơn, thì tức là phổi của họ có gì đó không ổn. Điều này cho thấy cần khẩn cấp đi khám bác sĩ ”, – chuyên gia giải thích.

Ở Rospotrebnadzor (Cơ quan giám sát việc bảo vệ người tiêu dùng và sức khỏe con người của Nga) cũng gọi khó thở là triệu chứng nguy hiểm nhất của coronavirus. Cơ quan này cho biết thêm rằng tất cả những dấu hiệu chính của căn bệnh đã được mô tả vào năm 2020.

Hà Thu

Xem thêm Giáo dục Thể chất