Kết nối với chúng tôi

Thể thao

IOC, IPC, Tokyo 2020, Chính quyền thủ đô Tokyo và chính phủ Nhật Bản ra tuyên bố chung để đảm bảo an toàn cho tổ chức Thế vận hội

Còn 86 ngày nữa là khai mạc Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 và 118 ngày nữa là khai mạc Thế vận hội Paralympic Tokyo 2020, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC), Ủy ban Paralympic quốc tế (IPC), Ban tổ chức Tokyo của Thế vận hội Olympic và Paralympic (Tokyo 2020), Chính quyền Thủ đô Tokyo và Chính phủ Nhật Bản hôm 28/4 đã thống nhất các biện pháp sau để đảm bảo tổ chức Thế vận hội an toàn.

Năm bên sẽ tiếp tục triển khai tất cả các biện pháp đối phó COVID-19 có thể và đặt ưu tiên cao nhất về an toàn vì lợi ích của tất cả những người tham gia, bao gồm cả các vận động viên và công chúng Nhật Bản, những người sẽ đăng cai Thế vận hội.

1. Các biện pháp đối phó COVID-19 có trong Playbooks (sách quy tắc) xuất bản vào tháng Hai năm nay đã được xem xét và cập nhật đáng kể nhằm giải quyết sự xuất hiện của các chủng coronavirus đột biến mới và tình hình phát triển của đại dịch. Các quy tắc mới mà tất cả mọi người tham gia Thế vận hội phải tuân theo trong thời gian họ ở Nhật Bản đã được đưa vào và các quy tắc khác được cập nhật để Thế vận hội Tokyo 2020 có thể được tổ chức một cách an toàn. Các biện pháp quan trọng nhất, đã được cả năm bên nhất trí hiện nay, xuất hiện trong ấn bản thứ hai của Playbooks và như sau:

Tất cả những người tham gia phải thực hiện hai bài kiểm tra COVID-19 trước khi bay đến Nhật Bản.

Về nguyên tắc, các vận động viên và tất cả những người ở gần vận động viên sẽ được kiểm tra hàng ngày để giảm thiểu nguy cơ các trường hợp dương tính không bị phát hiện có thể truyền vi rút. Ngày và giờ sẽ được đặt phù hợp với các sự kiện và lịch trình thể thao.

Tất cả những người tham gia Trò chơi khác sẽ được kiểm tra hàng ngày trong ba ngày sau khi họ đến. Sau ba ngày đầu tiên và trong suốt thời gian lưu trú, họ sẽ được kiểm tra thường xuyên, dựa trên tính chất hoạt động của vai trò và mức độ tiếp xúc với các vận động viên.

Về nguyên tắc, tất cả những người tham gia Trò chơi phải tuân theo các hoạt động mà họ đã vạch ra trong kế hoạch hoạt động của mình. Họ phải hạn chế tiếp xúc trong vòng một mét với những người tham gia Trò chơi đã ở Nhật Bản hơn 14 ngày và cư dân Nhật Bản.

Về nguyên tắc, tất cả những người tham gia Trò chơi phải sử dụng riêng các phương tiện Trò chơi chuyên dụng và họ không được phép sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Về nguyên tắc, tất cả những người tham gia Trò chơi phải chỉ ăn ở những địa điểm giới hạn nơi áp dụng các biện pháp đối phó với COVID-19, bao gồm các cơ sở phục vụ ăn uống tại các địa điểm Trò chơi, nhà hàng của chỗ ở và phòng của họ, sử dụng dịch vụ ăn uống tại phòng hoặc giao đồ ăn.

Tiếp xúc gần được định nghĩa là những người tiếp xúc lâu (từ 15 phút trở lên) với một người có kết quả xét nghiệm COVID-19 dương tính được xác nhận, trong vòng một mét, mà không đeo khẩu trang. Điều này đặc biệt áp dụng khi sự tiếp xúc đó xảy ra trong không gian kín như phòng khách sạn hoặc xe cộ. Các trường hợp sẽ được xác nhận bởi cơ quan y tế Nhật Bản.

Ủy ban Olympic và Thể thao Hàn Quốc khuyến khích lối sống lành mạnh bằng cách tập thể dục tại nhà

Playbooks đã được phát triển dựa trên cơ sở khoa học, được hưởng lợi từ những kiến ​​thức thu thập được trong quá trình phát triển của đại dịch COVID-19. Ngoài việc thực hiện các công cụ hiệu quả nhất đang được sử dụng trong toàn xã hội, chẳng hạn như đeo khẩu trang, vệ sinh cá nhân và cách xa cơ thể, họ cũng rút ra kinh nghiệm của hàng trăm sự kiện thể thao đã diễn ra trên khắp thế giới trong đại dịch, đã được tổ chức an toàn, ít rủi ro nhất cho người tham gia và người dân địa phương. Chúng dựa trên công việc liên tục của Nhóm Đặc nhiệm Tất cả các Đối tác, bao gồm Chính phủ Nhật Bản, Chính quyền Thủ đô Tokyo, Ban Tổ chức Tokyo 2020, IOC, IPC, Tổ chức Y tế Thế giới và các chuyên gia và tổ chức độc lập từ khắp nơi trên thế giới. Phiên bản thứ ba của Playbooks dự kiến ​​sẽ được xuất bản vào tháng Sáu.

2. Khi chúng tôi xem xét tình hình phát triển với tình trạng nhiễm trùng trong nước liên quan đến các chủng mới, chúng tôi đã đồng ý rằng một quyết định liên quan đến sức chứa khán giả tại các địa điểm Olympic và Paralympic sẽ được đưa ra vào tháng 6, theo hướng dẫn chung của chính phủ liên quan đến giới hạn trên sức chứa của khán giả trong các sự kiện thể thao. Điều này diễn ra sau quyết định quan trọng vào tháng 3, khi IOC và IPC được thông báo về việc các bên Nhật Bản kết luận không cho phép khán giả nước ngoài vào Nhật Bản tham dự Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo 2020 do đại dịch COVID-19 đang thịnh hành trên toàn thế giới. Trong khi đó, IOC, IPC và Tokyo 2020 tiếp tục làm việc để tối ưu hóa số lượng người tham dự Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo 2020.

Chúng tôi tin tưởng rằng việc tuân thủ các quy định này sẽ đảm bảo an toàn và an ninh cho các vận động viên, các quan chức và khán giả của Thế vận hội, cũng như người dân Tokyo, các địa điểm đăng cai khác và Nhật Bản.

Chúng tôi đang bước vào giai đoạn hoạt động. Tất cả các bên tại cuộc họp hôm nay đã tái cam kết đầy đủ về các Trò chơi an toàn và bảo mật cho tất cả những người tham gia và người dân Nhật Bản.

Ủy ban Olympic Quốc tế là một tổ chức quốc tế phi lợi nhuận, dân sự, phi chính phủ, bao gồm các tình nguyện viên cam kết xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn thông qua thể thao. Nó phân phối lại hơn 90% thu nhập của mình cho phong trào thể thao rộng lớn hơn, có nghĩa là mỗi ngày, số tiền tương đương 3,4 triệu USD sẽ giúp các vận động viên và các tổ chức thể thao ở mọi cấp độ trên toàn thế giới.

Phong Trần / Nguồn: olympic.org

Xem thêm Thể thao