Kết nối với chúng tôi

Công nghệ và Thể thao

Các nhà khoa học dự đoán hậu quả của sự thay đổi khí hậu lâu dài trên trái đất: thảm khốc hơn cả chiến tranh hạt nhân

Các nhà khoa học tại Đại học Rutgers, Trung tâm nghiên cứu khí quyển quốc gia và các tổ chức khoa học khác của Mỹ đã dự đoán sự thay đổi khí hậu lâu dài trên trái đất nếu vũ khí hạt nhân được sử dụng. Kết quả được công bố trên Journal of Geophysical Research: Atmospheres.

Nhóm tác giả công trình nghiên cứu đã sử dụng mô hình khí hậu hiện đại của các sol khí và khí thải oxit nitric để phát hiện ra những tác động của chiến tranh hạt nhân đối với tầng ôzôn và lượng tia cực tím chiếu tới bề mặt. Các nhà khoa học đã mô hình hóa hậu quả của các cuộc xung đột cục bộ và toàn cầu bằng cách sử dụng loại vũ khí này.

Họ nhận thấy việc sử dụng bom nguyên tử có thể phá hủy vĩnh viễn tầng ôzôn trên hành tinh, dẫn đến bức xạ cực tím mạnh nhất. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người và làm hỏng thực phẩm.

Các nhà khoa học đã xem xét kịch bản về cuộc chiến tranh hạt nhân giả định trong khu vực Ấn Độ-Pakistan và cuộc xung đột quy mô lớn giữa Nga và Hoa Kỳ. Trong trường hợp đầu tiên, năm megaton muội than sẽ đi vào khí quyển, và cường độ bức xạ tia cực tím sẽ tăng lên trong năm. Tầng ôzôn sẽ co lại 1/4 và chỉ phục hồi sau 12 năm. Chiến tranh giữa Nga và Mỹ sẽ dẫn đến lượng muội than phát thải lên tới 150 megaton, và cường độ bức xạ tia cực tím sẽ tăng lên trong 8 năm nữa. Tầng ôzôn sẽ giảm 75% và tồn tại trong 15 năm.

Theo các tác giả nghiên cứu, kết quả chỉ ra rằng chiến tranh hạt nhân gây ra mối đe dọa lớn hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây.

Hoàng Phong

Xem thêm Công nghệ và Thể thao