Kết nối với chúng tôi

Thời sự Thể thao

Không ghi nhận trường hợp phản ứng nặng sau tiêm vắc xin COVID-19, Hà Nội dự kiến tiêm cho công nhân thời gian tới

Tính tới ngày 22/6, Hà Nội được phân bổ 3 đợt vắc xin COVID-19 với tổng số 132.350 liều. Các trường hợp phản ứng thông thường sau tiêm chủng là 1.515/ 151.020 ở mức độ nhẹ và đều được xử trí kịp thời, hiện tại sức khỏe đều bình thường. Dự kiến, khi nhận được vắc xin đợt thứ 4 của Bộ Y tế phân bổ, Hà Nội sẽ tiêm cho công nhân tại huyện Mê Linh, Đông Anh, Sóc Sơn.

Bà Trần Thị Nhị Hà – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, khi nhận được vắc xin đợt thứ 4 của Bộ Y tế phân bổ, Hà Nội sẽ tiêm cho công nhân tại huyện Mê Linh, Đông Anh, Sóc Sơn.

Tới thời điểm hiện tại, Hà Nội đã được phân bổ bao nhiêu liều vắc xin COVID-19 thưa bà?

Tổng số liều được cấp 3 đợt tại Hà Nội: 132.350 liều (ĐỢT 1: 8.000; ĐỢT 2: 53.350, đợt 3: 71.000) , số cấp đợt 4 theo Quyết định 2977/QĐ-BYT ngày 17/6/2021 là 50.000 liều tuy nhiên chưa được phân bổ về kho của CDC HN.

Hiện nay, Hà Nội đã thực hiện tiêm vắc xin COVID-19 tại bao nhiêu điểm tiêm? Hiện tại đã tiêm được cho bao nhiều người thưa bà?

Đợt 1 triển khai tại 74 điểm, đợt 2 tại 571 điểm, đợt 3 tại 641 điểm.

Tổng số tiêm được cả 3 đợt: 151.020 mũi tiêm (142.806 người đã tiêm 1 mũi, 8.214 đã tiêm đủ 2 mũi)

Xin bà cho biết quy trình tiêm vắc xin COVID-19 tại Hà Nội được thực hiện như thế nào?

Quy trình thực hiện tiêm vắc xin COVID-19 tại Hà Nội được thực hiện theo quy trình 1 chiều: từ tiếp đón, khám sàng lọc, thực hiện tiêm, theo dõi và xử trí sự cố bất lợi sau tiêm chủng.Tại tất cả các điểm tiêm chủng đảm bảo an toàn và thực hiện các biện pháp phòng chống COVID-19 theo đúng các hướng dẫn của Bộ Y tế.\

Theo bà Trần Thị Nhị Hà – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, khi nhận được vắc xin đợt thứ 4 của Bộ Y tế phân bổ, Hà Nội sẽ tiêm cho công nhân tại huyện Mê Linh, Đông Anh, Sóc Sơn

Xin bà cho biết, con số ghi nhận những trường hợp bị phản ứng sau khi tiêm vắc xin COVID-19 tại Hà Nội?

Qua 3 đợt triển khai tại Hà Nội số các trường hợp phản ứng thông thường sau tiêm chủng là 1.515/ tổng số 151.020 chiếm khoảng 10 % (tỷ lệ này tương đương với dữ liệu trong thông tin kê toa của nhà sản xuất), các trường hợp có biểu hiện sốt nhẹ, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, nhạy cảm đau tại vị trí tiêm…các biểu hiện này thường nhẹ và tự khỏi trong vòng 1 vài ngày sau tiêm chủng.

Có ghi nhận một số trường hợp phản vệ hầu hết là độ 1. Tất cả các trường hợp đều được xử trí kịp thời, hiện tại sức khỏe đều bình thường.

Hà Nội có các biện pháp đề phòng trong trường hợp khi người tiêm  bị sốc phản vệ hay không thưa bà?

Để phòng chống phản vệ trong buổi tiêm chủng, tất cả quy trình tiêm chủng đều được tổ chức thực hiện chặt chẽ, tuân thủ các hướng dẫn của Bộ Y tế đảm bảo tiêm chủng an toàn là hàng đầu, tiêm đến đâu an toàn đến đó. Tất cả các cán bộ y tế đều được tập huấn chuyên môn về Hướng dẫn phòng và xử trí phản vệ theo thông tư số 51/2017/TT-BYT.

Tất cả các điểm tiêm chủng đều trang bị sẵn các phương tiện phòng chống phản vệ như hộp thuốc cấp cứu phản vệ tại bàn tiêm chủng và khu vực theo dõi xử trí phản vệ sau tiêm chủng, có bảng phân công nhân lực cụ thể để xử trí phản vệ sau tiêm chủng tại từng điểm tiêm, xây dựng các phương án và quy trình xử trí phản vệ.

Tại tất cả các Trung tâm Y tế, bệnh viện, các điểm tiêm chủng lưu động đều có đội cấp cứu lưu động sẵn sàng thường trực tại đơn vị với đầy đủ cơ số thuốc, trang thiết bị y tế thiết yếu sẵn sàng tham gia cấp cứu, điều trị người bệnh khi có trường hợp phản vệ xảy ra.

Ngoài ra để sẵn sàng xử trí trường hợp khi bị phản vệ, tại khu vực bàn tiêm chủng và khu vực theo dõi sau tiêm của tất cả các điểm tiêm chủng đều thực hiện hút sẵn 01 bơm tiêm có chứa dung dịch Adrenalin 1mg/ml theo hướng dẫn tại công văn số 4198/BYT-KCB ngày 22/5/2021 của Bộ Y tế.

Tiêm vắc xin COVID-19 cho cán bộ y tế Hà Nội
 

Thưa bà, hiện nay, Hà Nội đã thực hiện tiêm vắc xin cho công nhân tại các khu công nghiệp Hà Nội như thế nào?

Trong kế hoạch triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho nhóm đối tượng ưu tiên trên địa bàn Hà Nội đợt 3,4, Thành phố đã xây dựng tiêm chủng cho đối tượng nguy cơ mắc COVID-19 là công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại các huyện Mê Linh, Đông Anh, Sóc Sơn việc này sẽ được triển khai trong thời gian sớm nhất khi Bộ Y tế phân bổ vắc xin đợt 4 cho Hà Nội.

Là người đứng đầu ngành Y tế Hà Nội, bà đánh giá như thế nào về diễn biến dịch hiện nay tại địa phương?

Hiện nay, dịch bệnh tại Hà Nội đã cơ bản được kiểm soát, các ổ dịch phức tạp đều đã được khống chế kịp thời và đã qua 7 ngày thành phố không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng.

Người dân hãy cùng chung tay phối hợp với các cấp các ngành trong công tác phòng chống dịch, tuân thủ nghiêm các chủ trương về phòng chống dịch của Thành phố và đặc biệt là thực hiện nghiêm túc hướng dẫn 5K của Bộ Y tế.

Người dân phải khai báo y tế đầy đủ, khi có ho sốt khó thở hoặc có các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh phải đến ngay các cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.

Xin trân trọng cảm ơn bà!

Hà Thu

Xem thêm Thời sự Thể thao