Kết nối với chúng tôi

Giáo dục Thể chất

Nhà sinh vật học Nga đưa ra dự báo về sự tiến hóa của virus corona sau biến thể Omicron

Nhà sinh vật học Roman Zinovkin dự báo diễn biến có thể xảy ra của đại dịch trong năm tới và trả lời câu hỏi: liệu chúng ta nên chuẩn bị cho việc đối phó với những biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Biến thể Omicron đang thay thế thành công các biến thể khác của tác nhân gây bệnh Covid-19, tuy nhiên, rất có thể sự tiến hóa của virus corona sẽ không dừng lại ở đó, nhà sinh vật học Roman Zinovkin, trưởng phòng thí nghiệm của Viện nghiên cứu sinh học hóa lý mang tên A.N. Belozersky thuộc Đại học Tổng hợp Quốc gia Moskva, nói với Sputnik.

“Trong quá trình tiến hóa, biến thể nào có thể thay thế các đối thủ của mình trong ngách sinh thái thì chính biến thể đó giành được phần thắng. Omicron đang làm thành công việc này – thay thế các biến thể khác của tác nhân gây bệnh Covid-19. Nhưng, chúng ta phải nhớ rằng, quá trình tiến hóa không dừng lại ở đó (ở biến thể Omicron). Omicron chưa phải là sự tiến hóa cuối cùng, virus SARS-CoV-2 có thể tiếp tục phát triển các chủng mới, trừ khi nhân loại gặp may mắn và chủng mới sẽ có khả năng “làm chết người” rất thấp. Khi đó, phần lớn dân số sẽ có được khả năng miễn dịch tự nhiên”, – nhà sinh vật học Roman Zinovkin nói với Sputnik.

Ống tiêm trên nền dòng chữ Omicron SARS-CoV-2 - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.12.2021

“Rất có thể, Omicron đã tiến hóa từ biến thể Alpha ban đầu trong cơ thể của một người có hệ thống miễn dịch bị rối loạn. Theo cách tương tự, một đột biến mới có thể phát triển ngay bây giờ, nhưng, chúng ta không biết về điều đó cho đến khi nó bắt đầu biểu hiện hàng loạt. Tỷ lệ tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 của một quốc gia cụ thể càng thấp thì càng có nhiều khả năng là một chủng mới sẽ đến từ đó”, – chuyên gia Roman Zinovkin cảnh báo.Nhà sinh vật học nói tiếp: Tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 sẽ giúp giảm thiểu tác động của sự lây lan biến thể Omicron.

Ông nói: “Vì các loại vaccine hiện có tạo ra các kháng thể nhận biết một phần Omicron, nên tôi chắc chắn rằng, việc tiêm chủng vaccine sẽ giúp giảm thiểu hậu quả”.Tuy nhiên, nên bắt đầu phát triển các loại vaccine nhắm vào Omicron bởi vì những biến thể mới của virus corona có thể phát triển dựa trên cơ sở của nó, ông Roman Zinovkin nhận xét.

Hà Thu

Xem thêm Giáo dục Thể chất