Kết nối với chúng tôi

Thể thao

#Tokyo 2020: Võ sĩ Nhật Bản bị đánh bại vẫn được xử thắng cuộc

Trước đó, ngày 3/8, ở trận bán kết hạng ruồi môn boxing Olympic Tokyo 2020 võ sĩ người Nhật Bản – Ryomei Tanaka có chiến thắng gây tranh cãi trước Yuberjen Martinez của Colombia, trước khi phải rời sàn đấu trên xe lăn.

Tuy nhiên, tại trận đấu này, tay đấm của Colombia thi đấu nhỉnh hơn, ra nhiều đòn hiệu quả hơn và tưởng như đã nắm chắc phần thắng khi trận đấu khép lại. Trong lúc chờ đợi kết quả, VĐV người Colombia hào hứng tự tin vào chiến thắng, trong khi Ryomei Tanaka của Nhật Bản thậm chí không thể đứng vững và quỵ gối xuống sàn.

Nhưng bất ngờ đã xảy ra khi trọng tài công nhận chiến thắng cho Tanaka, với cách biệt khá lớn 4-1. Bất chấp việc Yuberjen Martinez phản ứng, kết quả vẫn không thay đổi. Lĩnh kha khá đòn và mất nhiều sức nên VĐV của nước chủ nhà không thể đứng dậy ăn mừng. Không những thế, Tanaka còn phải nhờ sự hỗ trợ của bộ phân y tế, ngồi xe lăn rời sàn đấu. Với thể trạng này, không rõ VĐV Nhật Bản sẽ chuẩn bị thế nào cho trận chung kết căng thẳng vào ngày 5-8 tới, với đối thủ người Philippines – Carlo Paalam.

Ryomei Tanaka rời sàn đấu trên xe lăn

Điều đáng nói, võ sĩ Tanaka của Nhật Bản cũng có chiến thắng đầy tranh cãi trước Hu Jianguan của Trung Quốc ở vòng 1/8. Hu bị xử thua 1-3 sau 3 hiệp đấu, với kết quả anh cho rằng không thuyết phục.

“Trái tim tôi không muốn chấp nhận kết quả nhưng tôi không thể làm gì với nó. Hy vọng những điều như thế này sẽ không xảy ra nữa. Sự công bằng chỉ dành cho các tay đấm chủ nhà. Tôi chẳng khác nào ‘vật tế thần’ cả”, Hu viết trên Weibo sau thất bại.

Martinez tự tin với phần thi, nhưng trọng tài lại trao chiến thắng cho Tanaka. 

Ngoài ra, sự thiên vị của trọng tài ở môn boxing luôn gây tranh cãi trong suốt lịch sử Olympic, đặc biệt ở Thế vận hội Rio 2016. Để khắc phục tình hình, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) quyết định giao quyền tổ chức môn boxing tại Olympic Tokyo cho một tiểu ban đặc biệt chuyên trách các vấn đề chuyên môn. Tuy nhiên, tranh cãi vẫn không ngừng xuất hiện.

Đồng thời, HLV Rafael Iznaga của đội tuyển Colombia cũng không giấu được bức xúc. “Chúng tôi tin rằng Martinez đã thắng ở hiệp 1 và hiệp 2. Điểm số do trọng tài bỏ phiếu ở hiệp 2 là không chuẩn xác. Rất khó để đối đầu với ban tổ chức, thực sự rất khó.

Chúng tôi xin lỗi vì không để đáp ứng kỳ vọng của người dân Colombia. Điều đó quá khó khăn. Để thắng tay đấm Nhật Bản, “, Iznaga nhấn mạnh.

Xuân Hiền

Xem thêm Thể thao