Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Ronaldo sắp bị cơ quan công quyền Italia thẩm vấn

Theo La Gazzetta dello Sport, Công tố viên Turin có thể thẩm vấn tiền đạo Ronaldo của Man United như một phần của cuộc điều tra có liên quan đến các nhà điều hành CLB Juventus gian lận tài chính.

Văn phòng của câu lạc bộ Juventus ở Turin và Milan đã bị cảnh sát đột kích vào thứ Sáu tuần trước, trong đó các hợp đồng với cầu thủ, hóa đơn và báo cáo tài chính được lấy làm bằng chứng.

Sở dĩ có cuộc điều tra bất ngờ này là bởi câu lạc bộ Juventus được cho đã ghi sai giá trị chuyển nhượng của các cầu thủ từ năm 2019 đến năm 2021 để cho phép họ tuân thủ các quy định công bằng tài chính (Financial Fair Play).

Nhà chức trách Italia đã lấy các tài liệu liên quan đến chuyển nhượng, hóa đơn và báo cáo tài chính. 6 quan chức của Juventus, bao gồm chủ tịch câu lạc bộ Andrea Agnelli, phó chủ tịch Pavel Nedved cùng hai Giám đốc Thể thao, Federico Cherubini và Fabio Paratici, bị điều tra bởi Guardia di Finanza – Cơ quan Thanh tra Tài chính Italia.

Được biết, thương vụ trị giá 47 triệu bảng để Cristian Romero tới Tottenham vào tháng 8 – cùng ngày anh rời Juventus đến Atalanta với giá chỉ 13,5 triệu bảng – là một trong 42 vụ chuyển nhượng đang bị cảnh sát xem xét do bị cáo buộc hạch toán sai.

Các sếp lớn của Juventus đang bị điều tra

Theo La Gazzetta dello Sport, Công tố viên Turin có thể thẩm vấn tiền đạo Ronaldo của Man United như một phần của cuộc điều tra. Các công tố viên xem xét một thỏa thuận “bí mật” mà Ronaldo đã ký với Juventus trong thời gian cầu thủ này ở Juventus có thể liên quan đến số tiền lương nhận được trong giai đoạn nghỉ thi đấu do đại dịch Covid-19 hoặc khoản chấm dứt hợp đồng nhận được trước khi tới Old Trafford vào mùa hè này.

Những nguồn tin tại Italia cũng cho rằng có đoạn ghi âm các cuộc điện thoại trong đó các giám đốc Juventus nói về một ‘tài liệu đáng lẽ không tồn tại về mặt lý thuyết’ liên quan đến Ronaldo, nhưng các nhà điều tra vẫn chưa tìm thấy tài liệu đó.

Các giám đốc của Juventus, những người bị các công tố viên thẩm vấn cho đến nay cũng không giải thích được bản chất của thương vụ xảy ra với Ronaldo, người đã ghi 101 bàn sau 134 lần ra sân cho gã khổng lồ Italia. Chính vì thế, có thông tin cho rằng họ muốn nói chuyện với Ronaldo về vấn đề này với hy vọng siêu sao người Bồ Đào Nha có thể làm rõ thỏa thuận ‘bí mật’ và đang xem xét triệu tập cầu thủ này trở lại Italia thông qua người đại diện Jorge Mendes.

Ngoài thương vụ chuyển nhượng Ronaldo và Romero những vụ khác như Joao Cancelo, Miralem Pjanic hay Arthur Melo cũng được xem xét. 

Chủ tịch Hiệp hội Người Tiêu dùng Italy (CODACONS) – Marco Donzelli cho biết họ đang làm việc với các cơ quan tố tụng để làm rõ những uẩn khúc về tài chính liên quan đến CLB Juventus trong những mùa giải gần đây: “Chúng tôi đang nghiêm túc làm việc với các cơ quan tố tụng và đặt ra những nghi vấn về tài chính liên quan đến CLB Juventus bởi sự thống trị của họ trong nhiều mùa giải liên tiếp”.

“Chúng tôi sẽ gửi thư tới Cơ quan chống gian lận và Văn phòng công tố liên bang để đề nghị giáng Juventus xuống Serie B và tước mọi danh hiệu của họ trong những mùa giải gần đây”, Chủ tịch CODACONS khẳng định.

Trọng Hoàng

Xem thêm Thể thao