Kết nối với chúng tôi

Phong cách thể thao

“Bà giáo già” và hàng nghìn trẻ em biết bơi lội

19 năm qua, bà Trần Thị Kim Thia ở xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười, Đồng Tháp tình nguyện dạy bơi miễn phí cho hàng nghìn trẻ em.

Bà Thia, dù hoàn cảnh kinh tế hết sức khó khăn, tuổi cao, hàng ngày mưu sinh bằng nghề bán vé số, làm thuê… nhưng suốt gần 20 năm qua, bà đã tự nguyện dạy bơi miễn phí hơn 2.000 trẻ em ở địa phương. Bà Thia cho biết, năm 2002, xã triển khai chương trình phổ cập bơi cho trẻ em, ngành chức năng đề cử bà làm “huấn luyện viên”, bà Thia nhiệt tình tham gia. Bà Thia đã lên huyện tập huấn kỹ thuật, rồi về địa phương mở lớp bơi tập trung.

Để làm hồ bơi, bà Thia lấy cọc tre cắm dưới sông, sau đó dùng lưới bao quanh thành “hồ bơi” để dạy. Mỗi “hồ bơi” có chiều ngang 4m, dài 8m, cao 2m. Mỗi buổi học bơi kéo dài khoảng 1,5 tiếng mỗi ngày, thời gian vào 3 tháng hè. Đây cũng là cách dạy cho các em biết bơi để đảm bảo an toàn khi mùa lũ về. Ban đầu việc dạy chỉ ở 1-2 ấp, lượng học sinh dao động 70 – 80 em (tuổi 6-14).

Trước mỗi giờ học, bà Sáu cho các em xếp thành hàng trên bờ sông. Rất bài bản, bà cho các em khởi động, làm nóng cơ thể, sau khoảng 20 phút các em mới xuống hồ.

Bà tận tình chỉ cách lặn, ngụp, đạp chân, quạt tay cho từng em. Bà Sáu khẳng định em nào học nhanh thì chỉ cần 5 ngày là biết bơi, chậm thì 10 ngày.

Sau khi “tốt nghiệp” lớp học bơi của bà Sáu, các em đều vượt qua kỳ sát hạch của Trung tâm văn hóa thể thao huyện Tháp Mười và được cấp giấy chứng nhận.

Học trò tuy chỉ gắn bó với bà dăm bữa trên sông nhưng cũng bày tỏ tấm lòng với người huấn luyện viên nơi xóm nhỏ. Sau mỗi giờ dạy bơi, “bà giáo già” lại tất tả trở về với cuộc mưu sinh như bán vé số, làm thuê… để lấy tiền đổi từng từng bữa ăn. Sống một mình nên bà đều tự tay làm mọi việc lớn nhỏ trong nhà.

Trong căn nhà đơn sơ, gia tài của bà là những tấm bằng khen. Sự đóng góp thầm lặng này đã đưa bà trở thành một trong ba người phụ nữ Việt Nam vào danh sách 100 phụ nữ tiêu biểu toàn cầu do BBC bình chọn năm 2017. Năm 2018, bà được trao giải thưởng KOVA ở hạng mục Sống đẹp. Năm 2020, bà Sáu Thia được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Đối với bà, hạnh phúc đơn giản là được giúp các em tự tin vui chơi, không sợ nước, giúp các em trải nghiệm một tuổi thơ an toàn; tài sản lớn nhất là việc lũ trẻ biết bơi đàng hoàng, biết cách chống chọi với những con nước xiết mỗi khi lũ về và sẽ không còn cảnh tụi nhỏ vui chơi dưới nước nhưng lại không có kỹ năng bơi, chẳng khác nào “những chú cá không biết bơi” nữa.

Hải Phương

Xem thêm Phong cách thể thao