Kết nối với chúng tôi

Giáo dục Thể chất

Những điều cần biết trước và sau tiêm vaccine Covid-19

Ngày 19/6 Bộ Y tế đã tổ chức tập huấn trực tuyến về đảm bảo an toàn tiêm vaccine Covid-19

Tại buổi tập huấn, chuyên gia Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết, theo khuyến cáo của nhà sản xuất, các phản ứng phổ biến sau tiêm Covid-19 của AstraZenca (chiếm tỷ lệ từ 10% các trường hợp được tiêm) là: đau đầu, buồn nôn, đau cơ, đau khớp, nhạy cảm đau, đau, nóng tại vị trí tiêm, ngứa, mệt mỏi, bồn chồn, sốt, ớn lạnh (rất phổ biến là sốt nhẹ và phổ biến là sốt từ 38 độ C). Các phản ứng phổ biến (chiếm từ 1% đến dưới 10%) là: sưng và đỏ tại vị trí tiêm.

Lưu ý trước và sau tiêm Vaccine Covid 19

Theo đó, vaccine Covid-19 có thể tai biến nặng, phản ứng phản vệ, thuyên tắc huyết kèm theo giảm tiểu cầu được ghi nhận. Thực tế tại VN ghi nhận, phản ứng sau tiêm hầu hết là phản ứng thông thường như khuyến cáo của nhà sản xuất. Các trường hợp nhập viện theo dõi, điều trị gồm sốt cao, nhịp nhanh, kẹt huyết áp, phản ứng phản vệ (tức ngực, khó thở…). Thời gian xuất hiện sớm trong vòng 1 giờ đầu sau tiêm, hầu hết trong ngày đầu.

Cụ thể, theo khuyến cáo của các chuyên gia Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, để đảm bảo an toàm trong và sau khi tiêm vaccine Covid-19 nhân viên tiêm chủng khám sàng lọc kỹ và sẵn sàng thuốc chống sốc ngay tại bàn tiêm, theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời, cần hướng dẫn người nhà hoặc đối tượng tiêm chủng theo dõi chặt chẽ sau tiêm chủng tại nhà, nơi làm việc trong vòng 24 giờ và tiếp tục theo dõi ít nhất 7 ngày sau tiêm chủng.Ngoài ra, khi có bất kỳ dấy hiệu bất thường nào cần đến cơ sở y tế gần nhất để kịp thời thăm khám.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế có hướng dẫn mới nhất về khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 áp dụng cho tất cả cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở tiêm chủng của nhà nước và tư nhân trên cả nước.

Bộ Y tế khuyến cáo các đối tượng trì hoãn tiêm chủng là người đang mắc bệnh cấp tính hoặc mạn tính đang tiến triển, chưa kiểm soát được. Những người bị suy giảm khả năng đáp ứng miễn dịch nặng, ung thư giai đoạn cuối, xơ gan mất bù…

Hoàng Hà (T/h)

Xem thêm Giáo dục Thể chất