Kết nối với chúng tôi

Công nghệ và Thể thao

Công nghệ bóng đá thế giới xuất hiện từ khi nào

Vào ngày 5/7/2012, Hội đồng Bóng đá quốc tế (IFAB), tổ chức chịu trách nhiệm về Luật bóng đá (Laws of the Game), cuối cùng đã chấp thuận việc sử dụng công nghệ Goal-line, đảo ngược hoàn toàn quan điểm phản đối kéo dài nhiều năm.

Theo Laws of the Game, một bàn thắng chỉ được tính khi bóng đi hoàn toàn qua vạch vôi. Tuy nhiên, với sự phát triển mạnh mẽ của bóng đá, tốc độ các trận đấu được đẩy cao, các trọng tài không thể xử lý được hết mọi tình huống. Điều đó đồng nghĩa với việc những tranh cãi – đặc biệt là liên quan đến bàn thắng, ngày càng trở nên gay gắt.

Năm 1966, đội tuyển Anh vô địch World Cup sau trận thắng Tây Đức 4-2, nhưng bàn thắng thứ ba của họ vẫn gây tranh cãi về việc liệu nó có nên được công nhận hay không vì không ai dám chắc rằng, bóng đã qua vạch vôi hay chưa. Trên thực tế, vấn đề này từ lâu đã trở thành yếu tố chính của môn thể thao Vua, thậm chí còn đạt đến cấp độ gay gắt nhất.

Sự xuất hiện của công nghệ bóng đá thế giới là một bước ngoặt vĩ đại

Tiếp đó, công nghệ truyền hình chưa đủ chất lượng để làm sáng tỏ vấn đề. Bước sang thế kỷ 21, để giải quyết vấn đề, những lời kêu gọi sử dụng công nghệ Goal-line bắt đầu từ những năm 2000. Tuy vậy, FIFA đã phản đối, khi Chủ tịch Sepp Blatter cho biết vào cuối năm 2010 rằng, chi phí sẽ quá đắt và sẽ làm chậm trận đấu.

Nhưng những người muốn thay đổi đã có sự ủng hộ của một sự cố nổi tiếng, trong đó có bàn thắng không được công nhận ở trận đấu giữa tuyển Anh và Đức tại World Cup 2010, hay một bàn khác của Ukraine vào lưới Anh tại EURO 2012.

Cuối cùng, vào tháng 7/2012, IFAB – bao gồm đại diện FIFA và thành viên các Liên đoàn của Anh, Scotland, Xứ Wales và Bắc Ireland – đã quyết định cho phép sử dụng công nghệ goal-line, bắt đầu với Club World Cup 2012 và Confederations Cup 2013. Nhưng ở cả 2 giải đấu này đều không xảy ra trường hợp nào để có cơ hội để xem xét quyết định có cho phép bàn thắng hay không.

Xuân Hiền

Xem thêm Công nghệ và Thể thao