Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Ủy ban Olympic quốc tế cho biết chưa nhận được thông báo chính thức về việc Triều Tiên rút khỏi Thế vận hội Olympic Tokyo 2020

Tờ Sports trên trang web của CHDCND Triều Tiên, cho biết nước này sẽ không tham gia thi đấu tại Thế vận hội Olympic ở thủ đô Nhật Bản vì lo ngại về đại dịch COVID-19. Nếu nguồn tin này được xác thực thì đây cũng là quốc gia đầu tiên rút khỏi Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 do cuộc khủng hoảng của đại dịch Covid 19 khiến sự kiện này phải trì hoãn một năm.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Ủy ban Olympic quốc tế cho biết tổ chức này chưa được Ủy ban Olympic Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên chính thức thông báo về việc các VĐV của nước này sẽ không thi đấu tại Thế vận hội Olympic Tokyo 2020. Theo Kyodo News, Chính phủ Nhật Bản cho biết vẫn đang thu thập thông tin về quyết định không tham dự của Triều Tiên. Bộ trưởng Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 Tamayo Marukawa cho biết, Chính phủ đang cố gắng xác nhận các chi tiết.

Sự tham gia của Triều Tiên tại Tokyo 2020 được coi là cơ hội để đối thoại với Hàn Quốc và các quốc gia khác, bao gồm cả Nhật Bản và Hoa Kỳ. Quan hệ của Bình Nhưỡng với phương Tây đã trở nên căng thẳng trong những năm gần đây, đặc biệt là do chương trình hạt nhân và các vụ phóng tên lửa của nước này.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản kiêm người phát ngôn chính Katsunobu Kato tuyên bố việc Triều Tiên không tham dự Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 sẽ không ảnh hưởng đến nỗ lực đối thoại với nước này. Quan điểm của Chính phủ rằng Nhật Bản sẽ chủ động làm việc và sẵn sàng đối thoại trực tiếp vẫn không thay đổi.

Trong một tuyên bố, Ban tổ chức Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 không đề cập trực tiếp đến Triều Tiên nhưng cho biết họ sẽ “tiếp tục chuẩn bị cho Thế vận hội bằng cách hợp tác chặt chẽ với các tổ chức liên quan để các VĐV từ mỗi quốc gia và khu vực có thể thể hiện màn trình diễn tốt nhất của họ”. Quyết định của Triều Tiên được đưa ra chỉ chưa đầy một tuần sau khi thủ đô Seoul của Hàn Quốc thông báo đã đệ trình một hồ sơ tham gia vận động đăng cai chung Thế vận hội 2032 với Triều Tiên lên Ủy ban Olympic quốc tế.

Năm 1988, Triều Tiên tẩy chay Thế vận hội Mùa hè ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc, nhưng vẫn được chào đón với vòng tay rộng mở khi nước láng giềng đăng cai Thế vận hội Olympic Mùa đông 2018 ở Pyeongchang. Theo đó, một đội thống nhất đã tham gia giải đấu khúc côn cầu trên băng dành cho nữ và hai nước đã cùng nhau diễu hành tại Lễ Khai mạc và Bế mạc dưới một lá cờ chung, với thông điệp chính là hòa bình.

Việc không tham dự Thế vận hội Olympic Tokyo có thể sẽ được Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach, người đã nỗ lực cải thiện quan hệ thể thao ở biên giới và đến thăm nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim ở Bình Nhưỡng vào năm 2018.

Theo: tdtt.gov.vn

Bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm Thể thao