Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Lần đầu tiên Việt Nam có thể góp mặt tại Olympic Mùa đông 2022 ở bộ môn trượt băng lòng máng nữ

Thể thao Việt Nam vừa đón tin vui trong những ngày đầu năm 2022 khi nữ VĐV Trần Thị Đoan Trang đang đến rất gần với suất tham dự Olympic Mùa đông 2022 ở Bắc Kinh với nội dung trượt băng lòng máng.

Nếu điều này thành hiện thực, đây sẽ là lần đầu tiên Việt Nam giành suất tham gia tranh tài tại một kỳ Thế vận hội Mùa đông.

Từ tay đua mô tô đến nữ VĐV trượt băng lòng máng hàng đầu Việt Nam

Thể thao Việt Nam chuẩn bị giành suất đầu tiên tới Olympic Mùa đông 2022 tại Bắc Kinh Trung Quốc.

Theo đó, Trần Thị Đoan Trang vừa có chuỗi thành tích hết sức ấn tượng tại European Cup tại Áo ở nội dung MONOBOB (trượt băng lòng máng đơn nữ).

Chỉ cần thi đấu ở 2 giải nữa tại Áo ngày 6/1 và tại Đức ngày 12/1 tới đây, Đoan Trang sẽ tích đủ điểm để trở thành đại diện cho khu vực Đông Nam Á tham dự Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022.

Trần Thị Đoan Trang từng chiến thắng cuộc đua mô tô tranh Cúp Vô địch Quốc gia 2016.

Trước khi đến với bộ môn trượt băng lòng máng, nữ vận động viên sinh năm 1995 từng là một trong những tay đua mô tô nữ có kỹ thuật tốt nhất tại Việt Nam, từng thi đấu tại các giải đua mô tô tại nhiều nước ở châu Á.

Một điều hết sức ấn tượng là, Trần Thị Đoan Trang chỉ mới được tập huấn và thi đấu quốc tế với bộ môn trượt băng lòng máng trong hơn 1 năm qua, vì đây là bộ môn chưa có địa điểm thi đấu tại Việt Nam.“

Môn này nguy hiểm hơn đua mô tô bên Việt Nam. Mình không kiểm soát được tốc độ. Một khi đã xuống là mình phải về đích, còn không thì lật xe. Chỉ có vậy thôi”, Đoan Trang chia sẻ về môn thể thao mà cô theo đuổi.

Nữ vận động viên cho biết, cô từng bị chấn thương nứt xương vai trong tai nạn nặng nhất gặp phải ở Malaysia. Cụ thể, máy xe bị bể đã khiến cô văng ra khỏi xe, lộn nhào ở tốc độ 185km/h.

Bất chấp mọi khó khăn, nguy hiểm mà bộ môn được ví như đua xe F1 trên băng mang lại, Trần Thị Đoan Trang vẫn giành hết tâm sức cho việc luyện tập, với hy vọng có thể một ngày đại diện cho Việt Nam tham gia thi đấu ở các đấu trường quốc tế.

Trần Thị Đoan Trang đang sắp giành được suất đại diện cho Việt Nam tranh tài tại Olympic Mùa đông 2022 từ 4-20/2 ở Bắc Kinh trong nội dung trượt băng lòng máng. 

“Nếu tôi có thể đại diện cho Việt Nam, đó sẽ là điều tự hào nhất mà tôi có thể làm trong đời”, Đoan Trang viết trên mạng xã hội.

Mong ước đó của Đoan Trang giờ đây đã sắp trở thành hiện thực, khi cô đang đến rất gần với cơ hội trở thành đại diện đầu tiên của Việt Nam tham dự kỳ Olympic Mùa đông.

Trước đó, Đoan Trang từng là tay đua nữ duy nhất của Việt Nam thi đấu chính thức cho đội đua One For All của Nhật Bản.

Olympic Mùa đông 2022 sẽ diễn ra tại Bắc Kinh (Trung Quốc) từ ngày 4 đến 20/2/2022.

Một số hình ảnh của đội tuyển xe trượt lòng máng (bobsleigh) Việt Nam tập huấn tại nước ngoài, chuẩn bị cho Olympic Mùa Đông 2022 - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.01.2022
Một số hình ảnh của đội tuyển xe trượt lòng máng (bobsleigh) Việt Nam tập huấn tại nước ngoài, chuẩn bị cho Olympic Mùa Đông 2022 – Ảnh: Nguyễn Vân Khánh

Thể thao Việt Nam trên hành trình hướng tới Olympic Mùa đông 2022

Như vậy, rất có thể, đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử Việt Nam tham dự một kỳ Thế vận hội Mùa Đông.

Ông Phan Trọng Nghị, Chuyên gia Ủy Ban Olympic Việt Nam (VOC) cho biết, Ủy ban đã trao đổi, xem xét về việc thành lập đoàn thể thao tham dự Olympic Mùa đông 2022 diễn ra tại Trung Quốc. Trong cuộc chia sẻ với Sputnik gần đây, ông Nghị lưu ý, các môn thể thao mùa đông tham dự kỳ Olympic này sẽ đi theo hình thức xã hội hóa.Việc lựa chọn môn thi và vận động viên thi đấu tại Thế vận hội Mùa đông 2022 được thực hiện theo chỉ đạo của lãnh đạo Ủy ban Olympic Việt Nam. Các vận động viên đều phải chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt kỹ thuật để vượt qua các phần thi vô cùng thử thách.

Theo ông Nghị, Việt Nam muốn tham gia nhiều bộ môn. Dù vậy, mỗi bộ môn nếu muốn cử người tham gia thi đấu phải đảm bảo có đủ năng lực và vượt qua các vòng xét tuyển của Ủy ban Olympic.

“Một số bộ môn rất muốn tham dự và sẵn sàng tự bỏ kinh phí để tham dự, hiện tại Việt Nam chưa có quyết định chính thức nên chưa thông tin được bộ môn nào sẽ tham dự Olympic mùa đông 2022 tại Trung Quốc”, ông Nghị chia sẻ.

Việc tham dự vào một kỳ Olympic Mùa đông là thử thách không nhỏ đối với Việt Nam bởi đặc điểm thời tiết không có mùa đông băng giá như các nước Đông Bắc Á khác như Trung Quốc, Hàn Quốc hay Nhật Bản. Do vậy, các vận động viên thi đấu các bộ môn mùa đông này thường phải luyện tập ở nước ngoài.

“Ngoài ra, các môn thể thao mùa đông này đòi hỏi các vận động viên và chuyên gia có đủ tâm huyết, phải chứng minh được trình độ, năng lực thi đấu hiệu quả với Ủy ban thì mới được cử đi thi đấu”, đại diện Ủy ban Olympic cho hay.

Vận động viên Skeleton Vân Khánh trong buổi luyện tập tại nước ngoài. - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.01.2022
Vận động viên Skeleton Vân Khánh trong buổi luyện tập tại nước ngoài. – Ảnh: Nguyễn Vân Khánh

Cũng theo ông Phan Trọng Nghị, ngoài bộ môn trượt băng lòng máng, Uỷ ban cũng muốn được góp mặt thi đấu tại Olympics Mùa đông với các môn khác như trượt tuyết, jetski… Hiện tại, các đội tuyển đều cử các vận động viên giỏi, luyện tập tại các quốc gia lớn như Mỹ, Châu Âu, đồng thời đã có đề xuất và trình hồ sơ với Ủy ban.

“Lãnh đạo VOC sẽ xem xét, không chỉ đối với bộ môn bobsleigh mà rất nhiều môn khác cũng vậy, để cử đi các bộ môn có năng lực nhất, với hy vọng mang lại thành tích tốt cho Việt Nam”, ông Phan Trọng Nghị nhấn mạnh.

Trần Phong (T/h)

Xem thêm Thể thao