Kết nối với chúng tôi

Giáo dục Thể chất

Tại sao người cao tuổi bị Covid-19 nặng hơn?

Các tác giả của nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Advances đã nêu tên nguyên nhân chính đưa tới tình trạng người cao tuổi bị Covid-19 ở thể nặng.

Các nhà nghiên cứu, đứng đầu là Zintis Inde từ Trường Y tế Công cộng mang tên Chan của Harvard cho rằng nguyên nhân có thể do theo tuổi tác, số lượng các tế bào biểu hiện loại protein liên kết với enzym chuyển đổi angiotensin 2 (ACE2) cũng gia tăng.

Để kiểm tra giả thuyết của mình, các tác giả đã kiểm tra dữ liệu về phiên mã ở chuột và người từ 9 đến 75 tuổi và phát hiện ra rằng so với những người trẻ tuổi, mô phổi của những người lớn tuổi chứa nhiều hơn các tế bào với ACE2 và serine protease xuyên màng TMPRSS2, cần thiết để SARS-CoV- 2 lây nhiễm tế bào. Hai chỉ số này hoàn toàn tương quan với mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng trong Covid-19.

Người già trên 70 tuổi là đối tượng “ưa thích” của Covid-19

Trong các mẫu mô ở người trẻ tuổi, tế bào được cho nhiễm coronavirus có nhiều khả năng bị “chết do lập trình từ trước”, điều này ngăn không cho virus nhân lên. Các tế bào già chết ở mức độ ít hơn, điều này tạo điều kiện thuận lợi hơn cho sự nhân lên của virus.

Tác giả nghiên cứu Kristopher Sarosiek thuộc Trường Y Harvard cho biết:

“Chúng tôi cũng phát hiện ra rằng các loại thuốc hiện đang được sử dụng để điều trị một số bệnh ung thư làm tăng khả năng chết tế bào phổi khi bị nhiễm SARS-CoV-2”.

Hà Thu

Xem thêm Giáo dục Thể chất