Kết nối với chúng tôi

Đời sống

Phát hiện DNA của các virus lạ trong đất ở Mỹ

Các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Tây Bắc Thái Bình Dương (PNNL) đã phát hiện ra các loại virus mới trong đất. Khám phá được công bố trong thông cáo báo chí trên Phys.org.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập các mẫu đất từ ​​đồng cỏ ở các bang Washington, Kansas và Iowa, có đặc điểm là ẩm ướt. Đất ẩm ướt hơn chứa nhiều vi khuẩn, là vật chủ cho virus xạ khuẩn đất thiết lập các trình tự nucleotide chính xác và đưa chúng với các bộ gen của virus có trong cơ sở dữ liệu. Tổng cộng, các chuyên gia đã tìm thấy 14 bộ gen hoàn chỉnh của virus.

Hóa ra có nhiều virus ở đất khô hơn là đất ướt. Điều này là do vi khuẩn ở vùng khí hậu khô hạn ít hơn, nhưng đa dạng hơn. Sự hiếm hoi tương đối của vi khuẩn góp phần làm giảm khả năng gây bệnh của virus, là giữ cho vật chủ sống sót có lợi cho chúng. Ngoài vi khuẩn, các nhà khoa học đã phát hiện ra các loại virus nhân chuẩn chưa được biết đến lây nhiễm cho côn trùng.

Ngoài ra, virus ở đất khô hơn có nhiều khả năng chứa các gen mà chúng có thể truyền cho vi khuẩn. Những gen này có thể có lợi cho vi khuẩn bằng cách tăng khả năng tái chế cacbon của chúng và do đó cải thiện tính chất của đất.

Trần Dung

Xem thêm Đời sống