Kết nối với chúng tôi

Giáo dục Thể chất

Tìm ra phương pháp điều chế vắc xin hiệu quả chống lại HIV

Các nhà khoa học tại Đại học Wistar, Mỹ đã tìm ra một phương pháp mới tạo ra kháng nguyên có thể giúp phát triển vắc xin ngừa HIV. Nghiên cứu cho thấy một chất được gọi là native trimer thích hợp để sản xuất các kháng thể trung hòa quan trọng trong cuộc chiến chống lại virus gây suy giảm miễn dịch.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communication.Trước đây đã có các thí nghiệm tốn kém được thực hiện trên mô hình động vật để phát hiện kháng thể khi sử dụng các ứng viên vắc xin. Mục tiêu chính để trung hòa kháng thể là protein vỏ virus HIV (Env), nhưng việc sản xuất vắc xin yêu cầu protein này phải ở dạng tự nhiên, được gọi là trimer tự nhiên (chất tam phân tự nhiên – NLT). Chỉ trong trường hợp này mới tạo ra được các chất sinh miễn dịch protein – chính là các thành phần của vắc xin ngừa HIV có chức năng tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ.

Tuy nhiên, các thí nghiệm miễn dịch hóa nhờ NTL cho thấy quá trình sản xuất kháng thể không xảy ra. Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã mã hóa DNA chuỗi Env và phát hiện ra rằng ở chuột, protein hình thành chất trimer tự nhiên chuẩn có thể tạo ra các kháng thể trung hòa. Ngoài ra, việc sản xuất các tế bào lympho T CD4+ và CD8+ tăng lên.

Kết quả quan sát qua kính hiển vi điện tử nghiệm lạnh cryo-electron (cryo-EM) cho thấy các kháng thể liên kết với một epitope (một đoạn của kháng nguyên kích hoạt đáp ứng miễn dịch) được gọi là C3V5.Các kháng thể liên kết với C3V5 được biết là có tác dụng bảo vệ động vật khỏi bị nhiễm SHIV, một loại bệnh có họ hàng gần với HIV. Do đó, các nhà nghiên cứu kết luận rằng việc cung cấp các chất sinh miễn dịch nhờ DNA tải vào cơ thể có thể đóng vai trò như một công cụ hiệu quả để tạo ra vắc xin chống lại virus gây suy giảm miễn dịch ở người.

Hà Chi

Xem thêm Giáo dục Thể chất