Kết nối với chúng tôi

Thể thao

19 thành viên đoàn thể thao Người khuyết tật Việt Nam tham dự Paralympic Tokyo

Chiều ngày 16/6, Phó tổng cục trưởng Nguyễn Hồng Minh – Trưởng đoàn Đoàn thể thao Người khuyết tật Việt Nam tham dự Paralympic Tokyo đã có buổi làm việc với Hiệp hội Paralympic Việt Nam, Vụ TDTT Quần chúng và Vụ Hợp tác quốc tế.

Cụ thể, đoàn sẽ được thành lập với 19 thành viên, gồm: 1 Trưởng đoàn, 3 cán bộ đoàn, 1 bác sỹ, 3 HLV, 11 VĐV (3 VĐV Điền kinh, 4 VĐV Bơi lội và 4 VĐV Cử tạ).

Đến ngày 18/8, đoàn sẽ chính thức lên đường tham dự Paralympic Tokyo. Để chuẩn bị chu đáo cho sự kiện thể thao quan trọng này, các VĐV đã được tập trung tập huấn từ đầu năm 2020 tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia TPHCM (Điền kinh, Cử tạ) và Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Đà Nẵng (Bơi).

Toàn cảnh buổi họp về công tác chuẩn bị của đoàn TTNKTVN tham dự Paralympic Tokyo 

Theo báo cáo từ Vụ TDTT Quần chúng, công tác chuẩn bị đang dần hoàn tất: Ban tổ chức đã triển khai cấp thẻ cho 19 thành viên đoàn sau cuộc họp trực tuyến ngày 14/5/2021 giữa Ban tổ chức Paralympic Tokyo với Hiệp hội Paralympic Việt Nam. Thẻ tham dự sẽ thay thế Visa vào Nhật.

Về công tác chuyên môn: các đoàn sẽ đăng ký các môn theo nội dung đạt chuẩn quy định bắt đầu từ ngày 1/7/2021 và hoàn thiện trước ngày 2/8/2021. Các VĐV tham dự Paralympic bắt buộc phải có xác nhận phân loại thương tật quốc tế của ủy ban Paralympic quốc tế (IPC). Hiện tại Việt Nam còn 02 VĐV (01 môn Bơi, 01 môn Điền kinh) đang ở tình trạng thương tật “xem xét lại” và đề xuất 02 VĐV này sẽ được khám lại tại Tokyo.

Theo quy định bắt buộc của Ban tổ chức Paralympic, tất cả các thành viên đoàn phải có xét nghiệm PCR (âm tính) trong 72 giờ khi đến Tokyo. Các đơn vị xét nghiệm được BTC chấp nhận kết quả được phía Nhật Bản đề xuất gồm: Bệnh viện 175, Bệnh viện Pasteu, Trung tâm kiểm soát bệnh tật CDC (TPHCM); Bệnh viện Melatec, Bệnh viện 103, Bệnh viện 108, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội CDC (Hà Nội). BTC nước chủ nhà cũng quy định các môn đến và về theo lịch tập luyện và thi đấu; đến trước ngày thi đấu từ 5-7 ngày và về trong vòng 48 giờ sau khi kết thúc nội dung thi đấu của môn đó.

Nhằm đảm bảo an toàn cho các VĐV tham dự, Vụ TDTT Quần chúng cũng đề xuất danh sách 03 đội tuyển tiêm đủ 2 mũi vaccine trước ngày lên đường 10 ngày. Đến nay, hai đội tuyển Điền kinh và Cử tạ tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia TPHCM đã có 7 VĐV, 2 HLV được tiêm 1 mũi, đội tuyển Bơi (5 người) chưa tiêm.

Tại cuộc họp, các thành viên cũng đã bàn đến những tình huống có thể xảy ra để tìm phương án xử lý, như: Sang Nhật đoàn có người nhiễm Covid-19 và phải cách ly thì sẽ giải quyết ra sao, chi phí cho người cách ly và người ở lại chăm sóc như thế nào? Khi thi đấu xong và trở về Việt Nam sẽ thực hiện cách ly tại đâu, kinh phí này được dự trù ra sao?

Phát biểu kết luận tại buổi họp, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Hồng Minh nhấn mạnh: Tại kỳ Đại hội này, đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam không đặt nặng vấn đề thành tích cũng như đặt ra chỉ tiêu cụ thể về huy chương cho các VĐV. Nguyên nhân là do trong suốt 2 năm qua các VĐV của chúng ta đã không được thi đấu cọ xát hay tập huấn; các VĐV cũng đều đã có tuổi (trung bình từ 35 – 40 tuổi), lại đang dính chấn thương nên phong độ không được tốt như kỳ tham dự Paralympic năm 2016. Song chúng ta vẫn mong chờ những thành tích tốt nhất từ họ.

Về công tác chuẩn bị, đoàn sẽ đảm bảo tiêm đủ vaccine cho các thành viên trước khi lên đường và tính toán lịch trình bay cho khớp với quy định bắt buộc phải có xét nghiệm PCR (âm tính) trong 72 giờ của nước chủ nhà.

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, Phó tổng cục trưởng yêu cầu các thành viên phải thực hiện theo một quy chế nghiêm ngặt trước khi lên đường về thời gian, địa điểm, sinh hoạt, trang phục, di chuyển, ăn, nghỉ… Còn các vấn đề tài chính liên quan, Phó tổng cục trưởng đảm bảo các VĐV, đoàn sẽ nhận được sự hỗ trợ lớn nhất từ phía lãnh đạo Bộ/ngành về chế độ dinh dưỡng đặc thù theo Thông tư 86/2020/TT-BTC cũng như quỹ dự phòng để xử lý các tình huống phát sinh theo đúng quy định của nhà nước.

Trước đó, năm 2016, Đoàn thể thao Người khuyết tật Việt Nam tham dự Paralympic tại Brazil với 3 môn thi là Cử tạ, Điền kinh và Bơi lội. Các VĐV đã giành được 1 huy chương Vàng, 1 huy chương Bạc và 2 huy chương Đồng.

P.V

Xem thêm Thể thao