Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc gọi các vận động viên Paralympic là “anh hùng”

Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Kim Jung-sook vào ngày 29/7 đã cầu chúc sức khỏe và sự an toàn của đội tuyển quốc gia tại Thế vận hội mùa hè Tokyo 2020 và một cuộc thi hòa hợp và đoàn kết tại một buổi lễ được tổ chức tại làng vận động viên ở Icheon, tỉnh Gyeonggi-do.

Trong đoạn video, Đệ nhất phu nhân Kim Jung-sook nói rằng tại Thế vận hội mùa đông PyeongChang 2018, bà nhận ra rằng anh hùng sinh ra ở Thế vận hội nhưng anh hùng thi đấu ở Paralympic, và “lòng dũng cảm bất khuất” của các vận động viên mang lại niềm an ủi và hy vọng cho mọi người, những người hứng chịu đại dịch Covid-19.

Đệ nhất phu nhân cho biết bà hy vọng về một Paralympic thú vị của sự hòa hợp và đoàn kết, trong đó mọi người khuyến khích lẫn nhau và “vui mừng” về những thành tựu đạt được. Cô cũng kêu gọi các vận động viên giữ gìn sức khỏe và an toàn.

Buổi lễ bắt đầu với bài phát biểu khai mạc của Chủ tịch Ủy ban Paralympic Hàn Quốc Jung Jin Owan, sau đó là tuyên bố chính thức về việc đội tham dự Paralympic, giới thiệu các thành viên, trao cờ Hàn Quốc và chiếu video huấn luyện. Các vận động viên tham gia buổi lễ trực tuyến mặc đồng phục nghi lễ của họ.

Sự kiện được tổ chức trực tuyến do quốc gia này đang ở tình trạng cách biệt xã hội cao nhất ở Cấp độ 4 vì đại dịch Covid-19.

Chủ tịch Ủy ban Paralympic Hàn Quốc Jung Jin Owan (thứ ba từ trái sang hàng trước) và những người tham gia khác trong buổi lễ ngày 29/7 tạo dáng trước ống kính tại buổi lễ khai mạc Thế vận hội mùa hè Tokyo 2020 được tổ chức tại một làng vận động viên ở Icheon, Gyeonggi-do – Ảnh: Yonhap News

Tokyo Paralympics dự kiến ​​diễn ra từ ngày 24/8 đến ngày 5/9, với 86 vận động viên Hàn Quốc tham gia tranh tài ở 14 nội dung bao gồm bắn cung, điền kinh, cầu lông, boccia, đạp xe, judo, cử tạ, chèo thuyền, bắn súng, bóng bàn, taekwondo, xe lăn bóng rổ và quần vợt xe lăn. Đội hình quốc gia bao gồm 158 thành viên trong đó có 72 nhân viên hỗ trợ. 

Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Paralympic Tokyo với 19 thành viên, bao gồm: một Trưởng đoàn, ba cán bộ đoàn, một bác sỹ, ba huấn luyện viên, 11 vận động viên (ba vận động viên Điền kinh, bốn vận động viên Bơi lội và ba vận động viên Cử tạ).

Đoàn sẽ chính thức lên đường tham dự Paralympic Tokyo từ ngày 18/8. Để chuẩn bị chu đáo cho sự kiện thể thao quan trọng này, các vận động viên đã được tập trung tập huấn từ đầu năm 2020 tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Đà Nẵng.

Các vận động viên tham dự Paralympic bắt buộc phải có xác nhận phân loại thương tật quốc tế của ủy ban Paralympic quốc tế (IPC).

Hiện tại, Việt Nam còn hai vận động viên đang ở tình trạng thương tật “xem xét lại” và đề xuất hai vận động viên này sẽ được khám lại tại Tokyo.

Phong Trần

Xem thêm Thể thao