Kết nối với chúng tôi

Giáo dục Thể chất

Virus chết người có thể gây ra đại dịch?

Ankit Jain, chuyên gia tư vấn cấp cao tại Bệnh viện Neo, nói với Sputnik cho biết loại virus chết người mới bùng phát ở Ấn Độ, không có khả năng gây ra đại dịch như coronavirus.

Tổ chức Y tế Thế giới gọi virus Nipah là một trong những loại virus nguy hiểm nhất trên thế giới; không có thuốc chữa hoặc vắc-xin nào phòng chống. Virus gây ra sốt và bệnh não – làm tổn thương và chết các tế bào não, tỷ lệ tử vong dao động từ 40 đến 75%. Nipah lây lan qua cáo bay và chuột, và mọi người thường mắc bệnh này khi ăn trái cây có dính nước bọt của động vật bị nhiễm bệnh. Virus cũng có thể được truyền sang vật nuôi.

Bác sĩ thăm khám bệnh nhân trong phòng chăm sóc đặc biệt của một bệnh viện ở Mumbai, Ấn Độ

Vào đầu tuần này, 11 người ở bang Kerala, Ấn Độ được chẩn đoán có các triệu chứng của virus Nipah và tình trạng của họ ổn định. Tất cả những người này đều tiếp xúc với một cậu bé 12 tuổi đã chết vì virus Nipah. Sau cái chết của đứa trẻ, các bác sĩ của bang bắt đầu kiểm tra 251 người có liên hệ. Sau đó, bang Karnataka, tiếp giáp với Kerala, tuyên bố áp dụng chế độ rủi ro cao. Hướng dẫn của Bộ Y tế Karnataka nêu rõ những người đến từ bang Kerala phải được theo dõi các triệu chứng như sốt, thay đổi tinh thần, suy nhược nghiêm trọng, đau đầu, suy hô hấp, ho, nôn mửa, đau cơ, chuột rút và tiêu chảy.

“Tỷ lệ tử vong do virus gây ra từ 40% đến 75%. Nhưng ngay cả những bệnh nhân đã hồi phục sau khi điều trị bệnh não cũng phát triển bệnh muộn hơn. Chúng tôi có thể nói rằng tỷ lệ hồi phục chung của Nipah dao động từ 25% đến 45%. Nếu ai đó bị sốt, chúng tôi đối phó với cơn sốt, nếu ai đó mắc bệnh não thì chúng tôi điều trị bệnh não, nhưng vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho vi rút Nipah”, Jain nói.

Để ngăn ngừa nhiễm virus này, Jain khuyên nên khử trùng kỹ trái cây và ăn thức ăn nấu chín kỹ.

“Người mua hoa quả, thịt lợn và gia cầm nên khử trùng đúng cách trước khi ăn. Mọi người nên rửa tay và sử dụng tất cả các biện pháp có thể để tránh tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh, vì đã có các trường hợp cho thấy virus lây lan từ người này sang người khác”, Jain nói.

Phong Trần

Xem thêm Giáo dục Thể chất