Kết nối với chúng tôi

Thời sự Thể thao

Xác định loại coronavirus cổ xưa nhất

Các nhà khoa học từ Đại học Oxford phát hiện ra rằng tổ tiên chung gần đây nhất của coronavirus SARS-CoV-1 và SARS-CoV-2, tác nhân gây dịch bệnh Covid-19, đã tồn tại cách đây 21 nghìn năm, như vậy nó «già» hơn gần gấp 30 lần so với đánh giá trước đây. Điều này thông báo trong bài viết đăng trên tạp chí Current Biology.

Tiến hoá nhanh chóng của virus

Virus có khả năng phát triển nhanh chong chóng trong khoảng thời gian ngắn, nhưng đồng thời chúng vẫn phải thích nghi với vật chủ, khiến đặt ra những hạn chế đáng kể đối với tự do tích lũy đột biến mà không làm giảm công lực của chúng. Điều đó dẫn đến sự chậm lại rõ ràng trong tốc độ tiến hóa của virus theo thời gian. Nghiên cứu mới tính đến sụt giảm tốc độ của virus đã ghi nhận qua quan sát, tạo điều kiện để các nhà khoa học lật lại theo dõi quá trình tiến hóa coronavirus cho tới tận dạng thuỷ tổ của chúng.

Mô hình tiến hóa mới

Mặc dù các mô hình tiến hóa hiện có thường không cho phép xác định được sự khác biệt của các loài virus trong khoảng thời gian từ vài trăm đến vài nghìn năm, nhưng mô hình tiến hóa mới giúp chúng ta có thể đánh giá một cách đáng tin cậy thời gian xuất hiện của các loài virus mới trên thang thời gian tương đương với sự phát triển tiến hóa của các loài động vật và thực vật trên địa cầu.

Sản xuất vắc-xin chống lại COVID-19 tại Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Quốc gia được đặt tên theo N.F. Gamaleya
Sản xuất vắc-xin chống lại COVID-19 tại Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Quốc gia được đặt tên theo N.F. Gamaleya

Virus viêm gan C đã phát tán khi nào?

Hiện nay, các nhà khoa học không chỉ có thể dựng lại lịch sử tiến hóa của virus liên quan đến SARS-CoV-2, mà còn với nhiều loại RNA và DNA của virus trong quá khứ xa xưa. Các mô hình dự đoán về virus gây bệnh viêm gan C trùng hợp với ý kiến cho ​​rằng nó đã phát tán trong quần thể người suốt gần nửa triệu năm. Như vậy, virus viêm gan C có thể đã lây lan tung hoành khắp thế giới do quá trình di cư của loài người theo giải phẫu học hiện đại từ châu Phi, vào khoảng 150 nghìn năm trước.

Hà Thu

Xem thêm Thời sự Thể thao