Kết nối với chúng tôi

Phong cách thể thao

Sắp ra mắt bộ truyện tranh đầu tiên về bóng đá Việt Nam

Bộ truyện tranh đầu tiên về bóng đá Việt Nam với tiêu đề “Sơn Goal” do hoạ sĩ người Nhật Bản Baba Tamio sáng tác hứa hẹn ra mắt độc giả vào tháng 5/2022.

Ngày 28/3, tại Tokyo, Nhật Bản, Công ty cổ phần Kadokawa (Nhật Bản) đã giới thiệu bộ truyện tranh “Sơn Goal”.

Đây là câu chuyện kể về một cậu bé Việt Nam lai Brazil về nước làm quen với một nhóm thiếu niên và cùng nhau giúp đội bóng yếu kém của họ trở nên mạnh hơn.

Ông Aoyagi Masayuki (thứ 3 trái sang) và ông Nguyễn Võ Huyền Dương, đại diện Liên đoàn Bóng đá Việt Nam tại Nhật Bản, giới thiệu về “Sơn Goal”

Phát biểu tại cuộc gặp với Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam ở Tokyo, ông Aoyagi Masayuki, Giám đốc xuất bản của Kadokawa, chia sẻ với sự giúp sức của Nhà xuất bản Kim Đồng, Kadokawa đã xây dựng bộ truyện tranh này với hy vọng trẻ em hai nước có thể tìm thấy niềm vui trong thể thao và hiểu rõ hơn về tinh thần đồng đội.

Đặc biệt, thông qua sự xuất hiện của các danh lam, thắng cảnh của Việt Nam trong bộ truyện như cầu Rồng hay bãi biển Mỹ Khê, Kadokawa cũng muốn người nước ngoài, trong đó có người dân Nhật Bản, hiểu hơn về đất nước và con người Việt Nam.

Dự kiến sau khi hoàn thành, nhà xuất bản này muốn thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản gửi tặng 1.000 cuốn cho trẻ em Việt Nam.

“Sơn Goal” được ví như là biểu tượng quan hệ hữu nghị Việt-Nhật khi Việt Nam và Nhật Bản đang chuẩn bị kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Vũ Hồng Nam cảm ơn Công ty Cổ phần Kadokawa về ý tưởng xây dựng bộ truyện tranh về bóng đá Việt Nam, đồng thời khẳng định việc phát hành “Sơn Goal” sẽ là một sự kiện rất có ý nghĩa khi Việt Nam và Nhật Bản đang chuẩn bị kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

Đại sứ cũng bày tỏ tin tưởng rằng trẻ em Việt Nam chắc chắn sẽ đón nhận “Sơn Goal” một cách nồng nhiệt bởi vì trẻ em Việt Nam rất thích truyện tranh, trong khi bóng đá được coi là “môn thể thao vua” ở Việt Nam.

“Trước đây, các nhà xuất bản ở Nhật Bản, bao gồm cả Kadokawa, chủ yếu hợp tác với các đối tác Việt Nam để dịch các truyện tranh Nhật Bản sang tiếng Việt và xuất bản tại quốc gia Đông Nam Á này. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy rằng làm như vậy, nhân vật chính chưa phản ánh đúng văn hóa của người Việt Nam. Vì vậy, chúng tôi quyết định xây dựng một bộ truyện tranh lấy bối cảnh ở Việt Nam và văn hóa của người Việt Nam”, ông Masayuki chia sẻ với nguồn tin TTXVN.

Ngoài “Sơn Goal,” theo ông Masayuki, sắp tới, Kadokawa sẽ hợp tác với Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội và các nhà xuất bản ở Việt Nam để sản xuất các bộ truyện tranh khác và các tác phẩm đó sẽ do chính người Việt Nam sáng tác.

Tác giả Baba Tamio, sinh ngày 10/4/1968 tại tỉnh Okayama, đã từng tốt nghiệp Khoa giáo dục của Đại học Okayama. Ngoài tác phẩm đầu tay “Adam’s Ale,” các tác phẩm tiêu biểu khác của ông gồm “Nijiiro Ramen,” “Menyadai Road Narutoya!,” “Deka Kyoshi,””Kasei no Kokoro,” “Yancha☆Goal!,” “Daisuke Goal!,” “Shusuke DX” và “Lupin III B”.

Hà An

Xem thêm Phong cách thể thao