Kết nối với chúng tôi

Vẻ đẹp thể thao

Thủ khoa đại học kiến trúc sở hữu đồ án thời trang gây sốt

Chàng trai Phan Nguyễn Nguyên Huy (24 tuổi) gây ấn tượng với đồ án tốt nghiệp ngành thiết kế thời trang mang tên La Moyenne Région và trở thành thủ khoa đầu ra của Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM.

Lấy cảm hứng từ cánh đồng lúa chín vào buổi hoàng hôn ở quê ngoại và bức tranh La Moyenne Région, nam sinh viên Phan Nguyễn Nguyên Huy đã tạo nên bộ sưu tập thời trang và cũng là đồ án tốt nghiệp ngành thiết kế thời trang mang tên La Moyenne Région.

Thủ khoa đại học kiến trúc sở hữu đồ án thời trang gây sốt - Ảnh 1.
Phan Nguyễn Nguyên Huy

Bộ sưu tập bao gồm 27 bản vẽ, trong đó có 4 bản vẽ được Huy hoàn thiện thành những bộ trang phục lộng lẫy trình diễn trong đợt bảo vệ đồ án tốt nghiệp vào ngày 9.3 vừa qua tại Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM. Với sự tỉ mỉ và kỳ công, các mẫu thiết kế trên đã nhận về số điểm 9,3/10 và cũng trong ngày thuyết trình đồ án, gen Z nhận được thông báo là thủ khoa đầu ra của Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM.

“Mình ấp ủ dự định đưa văn hóa VN vào trong thời trang từ năm nhất. Với đồ án tốt nghiệp lần này, mình muốn để lại một dấu mốc đáng nhớ nên đã lấy cảm hứng từ những kỷ niệm, ký ức của chính bản thân mình. Đó là năm 10 tuổi, mình từng choáng ngợp trước cánh đồng ở quê ngoại trong buổi chiều vàng ngả bóng chạng vạng. Hình ảnh đó ám ảnh, tạo nên góc nhìn duy mỹ hướng đến một vẻ đẹp của sự tĩnh lặng nhưng đầy choáng ngợp”, Huy chia sẻ.

Thủ khoa đại học kiến trúc sở hữu đồ án thời trang gây sốt - Ảnh 2.
Phan Nguyễn Nguyên Huy lấy cảm hứng từ cánh đồng lúa chín vào buổi hoàng hôn ở quê ngoại và bức tranh La Moyenne Région để làm đồ án thời trang

Huy chia sẻ thêm: “Sau này khi có điều kiện đi xem các buổi triển lãm tranh sơn mài hay tranh lụa của các họa sĩ VN thì mình cảm thấy rất hứng thú. Sau quá trình tìm hiểu, mình đã tìm được bức tranh La Moyenne Région miêu tả đầy đủ cảnh tượng đã hiện hữu trong đầu mình trong nhiều năm qua. Từ đó ý tưởng cho đồ án tốt nghiệp ra đời”.

Theo Huy, anh phải tốn thời gian trong vòng 4 tháng để hoàn thành bộ sưu tập thời trang này, trong đó quá trình đính kết mất khoảng 2 tháng. “Điều khó khăn nhất trong quá trình hoàn thiện một đồ án thời trang là phải hiện thực hóa ý tưởng, bản vẽ một cách hiệu quả vì sản phẩm cuối cùng mới là điều quan trọng nhất”, Huy nói.

Chia sẻ về khó khăn khi học ngành thời trang tại Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM, Huy cho biết đó là phải làm việc thật chăm chỉ để thể hiện được tính logic về ý tưởng trong mỗi đồ án. Khi mới là sinh viên năm 2, gen Z này đã tìm cơ hội để làm việc cho các nhà thiết kế. Đặc biệt, nam thủ khoa từng có thời gian gắn bó với nhà thiết kế Lê Thanh Hòa trong suốt 2 năm. Ở mỗi nơi làm việc, chàng trai này luôn mang tinh thần học hỏi, không ngại cực khổ, làm từ công việc nhỏ như đính kết… rồi tìm cơ hội làm trợ lý nhà thiết kế, vì vậy mở mang hơn về tư duy, sự cầu toàn.

Thủ khoa đại học kiến trúc sở hữu đồ án thời trang gây sốt - Ảnh 2.
Phan Nguyễn Nguyên Huy lấy cảm hứng từ cánh đồng lúa chín vào buổi hoàng hôn ở quê ngoại và bức tranh La Moyenne Région để làm đồ án thời trang

Trước khi trở thành thủ khoa đầu ra, Huy cũng là á khoa đầu vào của Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM. Huy từng là học sinh chuyên tin của Trường THPT chuyên Quốc học Huế và học tốt hai môn ngữ văn, tin học. Gen Z cho biết việc học tốt hai môn này đã giúp rất nhiều trong quá trình học ngành thiết kế thời trang, vì thuận lợi trong việc vẽ trên máy tính và thể hiện được hết ý tưởng của bản thân khi viết những lời bình cho các bộ sưu tập.

Bắt đầu có những bức vẽ thời trang ngây ngô từ những năm tiểu học, lên bậc THPT Huy vẫn tiếp tục vẽ và đăng tải lên các hội nhóm để giao lưu. Tuy nhiên, thời điểm đó ngành thiết kế thời trang vẫn còn xa lạ với Huy, đến năm học lớp 12 gen Z này mới thật sự tìm hiểu sâu và may mắn nhận được sự ủng hộ của gia đình.

Thủ khoa đại học kiến trúc sở hữu đồ án thời trang gây sốt - Ảnh 4.

Khi được hỏi về việc học ngành thời trang có tốn kém và chỉ thích hợp với những gia đình khá giả? Nam sinh thủ khoa lý giải: “Hoàn cảnh gia đình mình cũng bình thường, để tiết kiệm trong quá trình học tập ở trường mình thường tự may trang phục, tự đính kết, xử lý chất liệu, các buổi diễn thì có thể nhờ sinh viên làm mẫu. Song song đó có thể đi làm thêm, việc này không những vừa tạo ra thu nhập mà còn có thêm nhiều trải nghiệm quý báu. Đồ án tốt nghiệp của mình phần lớn chi phí là do bản thân tích góp trong quá trình đi làm thêm cùng với sự giúp sức một ít của gia đình”.

Phong cách mà Huy hướng đến cho thương hiệu của mình trong tương lai là lãng mạn, lộng lẫy và thanh lịch.

Khi được chiêm ngưỡng các mẫu thiết kế của Huy trong bộ sưu tập La Moyenne Région được đăng tải trên các trang mạng xã hội. Nguyễn Linh Đan, sinh viên Trường ĐH Văn Lang, phải thốt lên: “Những chiếc áo đầm thật sự rất đẹp, tinh xảo, mình không tin vào mắt khi được biết đây là sản phẩm của một sinh viên năm cuối. Rất ngưỡng mộ về tài năng và yếu tố quê hương mà anh Huy đã đưa vào bộ sưu tập của mình”.

Cùng cảm xúc với Linh Đan, Đỗ Ngọc Anh (28 tuổi, đang làm việc tại P.Bến Nghé, Q.1, TP.HCM), chia sẻ: “Nhìn những trang phục của Huy mình liên tưởng đến những bộ sưu tập thời trang của các nhà thiết kế trên thế giới. Trong tương lai chắc chắn bạn trẻ này sẽ còn tiến xa và thành công hơn nữa trong lĩnh vực thời trang”.

Tổng hợp theo thanhnien.vn

Xem thêm Vẻ đẹp thể thao