Kết nối với chúng tôi

Thời sự Thể thao

F0 cách ly tại nhà phải liên hệ y tế ngay nếu thấy dấu hiệu sau

PGS.TS.BS Lê Thị Anh Thư cũng đã đưa ra một số loại thuốc cần thiết để F0 có thể tự điều trị tại nhà.

Các nguyên tắc khi F0 tự điều trị tại nhà

Hiện nay, tại một vài địa phương, các trường hợp F1 và F0 không triệu chứng sẽ thực hiện tự cách ly, điều trị tại nhà theo hướng dẫn.

Mặc dù được theo dõi, điều trị tại nhà khi không xuất hiện các triệu chứng sốt, ho, cảm cúm và độ bão hòa oxy trên 94% nhưng các F0 vẫn phải tuân thủ các nguyên tắc an toàn, tránh lây nhiễm cho những người xung quanh.

Cụ thể:

Phải ở phòng riêng, không tiếp xúc với người thân, bạn bè,…, đặc biệt là những người có bệnh lý nền như tim mạch, cao huyết áp, phổi,….

Các F0 phải ở trong phòng thông thoáng, mở cửa số, tuyệt đối không sử dụng máy lạnh.

Luôn luôn phải đeo khẩu trang y tế 3 lớp và thay mới sau 8 tiếng sử dụng hoặc khi khẩu trang bị ướt. Nên sử dụng khẩu trang N95 có lọc không khí và chỉ được vứt bỏ khẩu trang sau khi đã khử trùng bằng nước javen 1%.

Bệnh nhân nên nghỉ ngơi, uống nhiều nước; thường xuyên rửa sạch tay bằng xà bông, cồn khử trùng; làm sạch bề mặt tiếp xúc thường xuyên.

Thường xuyên kiểm tra nồng độ oxy, đảm bảo luôn trên 94%. Người bệnh nên đo nồng độ oxy bão hòa trong máu và nhịp thở 2 lần/ngày.

Chia sẻ trên Vietnamnet, PGS.TS.BS Lê Thị Anh Thư, Chủ tịch Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn TP.HCM đã đưa ra lời khuyên cho F0 đang cách ly điều trị tại nhà, đặc biệt, nếu xuất hiện những dấu hiệu như sốt trên 38 độ C, ho, đau đầu, tiêu chảy, mất mùi vị, đau ngực, nặng ngực, cảm giác khó thở, nhịp thở trên 20 lần/phút thì phải liên hệ ngay với nhân viên y tế.

Đặc biệt, nếu trường hợp F0 có các dấu hiệu chuyển nặng phải nhập viện hồi sức ngay bao gồm sốt cao không đáp ứng với thuốc hạ sốt, khó thở, thở hụt hơi, thở nhanh trên 30 lần/phút, li bì, lừ đừ, tím tái môi đầu chi.
TÀI TRỢ

Trước vấn đề băn khoăn của người dân là F0 điều trị, cách ly tại nhà có nên dùng điều hòa, PGS.TS.BS Lê Thị Anh Thư chia sẻ: “Bệnh nhân Covid-19 cần sống trong môi trường thoáng khí, nhiều oxy, tốt nhất nên được ở trong phòng rộng rãi, có cửa sổ mở đối lưu nhau thông thoáng”.

Do đó, người bệnh nên mở cửa sổ lấy thông khí và ánh nắng từ ngoài vào. Ánh nắng mặt trời với tia UV có khả năng diệt được virus.

Nhiều người lo lắng rằng, khi F0 mở cửa sổ virus sẽ bay ra ngoài không khí làm lây nhiễm cho các khu vực xung quanh. Thế nhưng thực tế cho thấy mật độ virus sẽ giảm xuống rất nhiều cả trong phòng và ngoài trời khi không khí được đối lưu trong môi trường rộng rãi, có ánh nắng mặt trời.

Để giải đáp thắc mắc cho người bệnh về việc nên chuẩn bị những loại thuốc gì khi cách ly tại nhà, PGS.TS.BS Lê Thị Anh Thư cũng đã đưa ra một số loại thuốc cần thiết bao gồm: thuốc Paracethamol để hạ sốt; dung dịch Oresol để bù nước kịp thời nếu tiêu chảy; các loại vitamin, vitamin C vitamin D3; nước súc miệng kháng khuẩn, nước muối rửa mũi.

Ngoài ra, có thể bổ sung các thuốc kháng viêm corticoid và kháng đông dạng uống trong một số tình huống có chỉ định. Đối với thuốc kháng viêm corticoid, có thể sử dụng một trong các loại thuốc sau: Dexamethasone, Prednisolone, Methylprednisolone. Đối với thuốc kháng đông dạng uống có thể sử dụng thuốc Rivaroxaban.

Ghi nhận của Lao Động, Sở Y tế TPHCM khuyến cáo chỉ định sử dụng thuốc kháng viêm corticoid và kháng đông dạng uống cho người bệnh có triệu chứng sớm của suy hô hấp như cảm giác khó thở và/hoặc nhịp thở > 20 lần/phút mà chưa kịp liên hệ với nhân viên y tế.

Bên cạnh đó, người dân cũng cần chú ý bổ sung dinh dưỡng phù hợp, ăn đầy đủ, nhưng cũng không nên ăn quá nhiều và cần đảm bảo vận động, tập luyện để nâng cao sức khoẻ.

“Nếu trường hợp F0 có sốt nhẹ, có thể uống thuốc hạ sốt, uống nhiều nước, có thể bổ sung thêm dung dịch Oresol để tránh mất nước… Đặc biệt không khuyến cáo người dân tự ý dùng thuốc kháng sinh hay các thuốc khác tại nhà, tất cả các loại thuốc thuộc về kê đơn phải do bác sĩ chỉ định”, PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phối Trung ương nói trên Tin tức/TTXVN.

Ngoài ra, người mắc Covid-19 cũng cần trang bị các thiết bị y tế như nhiệt kế, máy đo huyết áp, máy đo oxy trong máu (không bắt buộc) khi cách ly, điều trị tại nhà.

Hoàng Quân (Tổng hợp)

Xem thêm Thời sự Thể thao