Kết nối với chúng tôi

Thể thao

Trung Quốc phản đối chính trị hóa thể thao sau những lời bàn tán về việc tẩy chay Thế vận hội

Trung Quốc phản đối chính trị hóa thể thao và đang chuẩn bị tổ chức một Thế vận hội Mùa đông 2022 thật an toàn và ấn tượng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian cho biết tại cuộc họp báo ngày hôm qua.

Không nên chính trị hóa thể thao

“Trung Quốc đã nhiều lần nhấn mạnh rằng Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh là sàn diễn cho các vận động viên từ khắp nơi trên thế giới và họ là những nhân vật chính. Trung Quốc tin rằng, dựa trên tinh thần Olympic và thông qua nỗ lực tổng hợp của tất cả các bên, Bắc Kinh sẽ có thể tổ chức một Thế vận hội Olympic an toàn và ấn tượng”, – nhà ngoại giao nói.

Ông nhấn mạnh rằng Trung Quốc luôn phản đối mạnh mẽ bất kỳ tuyên bố và hành động nào nhằm tới việc chính trị hóa thể thao và vi phạm tinh thần của Hiến chương Olympic. Theo ông, những suy đoán như vậy chỉ làm tổn hại đến lợi ích của các vận động viên của tất cả các quốc gia.

Khách du lịch trên nền biểu tượng của Thế vận hội Olympic Bắc Kinh 2022 - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.11.2021

Trước đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson đang xem xét khả năng tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội 2022 tại Bắc Kinh “để phản đối tình hình nhân quyền ở Trung Quốc”. Tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng thông báo về khả năng ngoại giao tẩy chay Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh.

Thế vận hội mùa đông tại Bắc Kinh sẽ diễn ra từ ngày 4 đến ngày 20/2/2022.

Trần Phong

Xem thêm Thể thao