Kết nối với chúng tôi

Giáo dục Thể chất

NHỮNG GƯƠNG MẶT ƯU TÚ TẠI CHUNG KẾT CUỘC THI BỔ ÍCH VÀ GIÀU Ý NGHĨA – NĂM 2021

Sau đây là giây phút được chờ đợi và cũng hồi hộp nhất của chương trình ngày hôm nay, đó là công bố giải Đệ nhất Trạng nguyên – quán quân – của cuộc thi Chung kết toàn quốc lần thứ VII năm 2021. Và, người đã vinh dự giành giải cao nhất của cuộc thi với trị giá giải thưởng 200 triệu đồng, đó là thi sinh mang số báo danh … không… ba… … tám (038) – Trương Minh Đức, học sinh lớp 7D, Trường Trung học cơ sở Thăng Long, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

ĐỆ NHẤT TRẠNG NGUYÊN VỚI GIẢI THƯỞNG 200 TRIỆU ĐỒNG

LTS. Cuộc thi toàn quốc “Cùng Đức Việt & Miwon trở thành Trạng nguyên tuổi 13” do Tạp chí Thể thao và Cuộc sống và Công ty Cổ phần Văn hóa – Giáo dục Trạng nguyên phối hợp tổ chức với sự tài trợ của Tập đoàn DAESANG (Hàn Quốc), Công ty Cổ phần Thực phầm Đức Việt và Công ty TNHH Miwon Việt Nam, đã trải qua 7 mùa thi (từ năm 2015 – 2021). Đây là sân chơi lý thú, bổ ích về kiến thức, kỹ năng sống dành cho thiếu nhi học sinh lứa tuổi Trung học cơ sở toàn quốc. Cuộc thi không chỉ giúp các em ôn luyện kiến thức về  Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh  và kỹ năng sống, mà còn là nơi để các em gặp gỡ, giao lưu học học và vui chơi. Để kết thúc mỗi mùa thi là một Chung kết toàn quốc – nơi tụ hội tất cả các em học sinh tiêu biểu xuất sắc đã đoạt giải Trạng nguyên vòng Sơ khảo của rất nhiều tỉnh, thành phố về thi tài để chọn ra nhưng gương mặt ưu tú nhất để trao các giải danh giá: Đệ nhất Trạng nguyên, Đệ nhị Trạng nguyên, Trạng nguyên và các giải thưởng cao quý khác. Tại Chung kết toàn quốc mùa thi lần thứ VII năm 2021, Ban Tổ chức và kênh VTV3 – Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức đã để lại nhiều ấn tượng đậm nét và tạo tiếng vang trong cộng đồng, được dư luận xã hội đánh giá cao.

Trang điện tử Tạp chí Thể thao và Cuộc sống xin trân trọng giới thiệu hai gương mặt ưu tú, tiêu biểu nhất tại Chung kết toàn quốc cuộc thi lần thứ VII năm 2021.

Sau giọng đọc khỏe, vang và rõ ràng của chị Khánh Vy – MC trẻ nổi tiếng xinh đẹp và tài năng của VTV3 – Đài Truyền hình Việt Nam – xướng tên thí sinh đoạt giải quán quân tại Lễ trao giải vừa dứt, tiếng vỗ tay hòa trong tiếng reo vui của 100 thí sinh – những Trạng nguyên cấp Trường – những gương mặt xuất sắc, tiêu biểu nhất đại diện của rất nhiều Trường THCS tại nhiều tỉnh, thành đã tham gia vòng sơ khảo và vinh dự được tham gia Chung kết toàn quốc hôm ấy, cùng các thầy cô giáo, các vị phụ huynh và hàng trăm cổ động viên có mặt tại địa điểm tổ chức Chung kết cuộc thi, đã tạo nên âm thanh hết sức tưng bừng và náo nhiệt. Từ hàng ghế phía dưới, một gương mặt sáng sủa, rạng rỡ với nụ cười pha đôi chút bất ngờ, nhanh nhẹ bước về phía sân khấu. Nhận ra chàng thí sinh với sự tự tin và nhanh nhẹn lúc giơ bảng trả lời các câu hỏi của Ban Tổ chức trong phần thi kiến thức và lần lượt “hạ” tất cả các “đối thủ” ở các vòng thi tại chung kết, như:  Giải Nguyên Khiêu Chiến, Hội Viên Tranh Tài, Đình Nguyên Bảng Nhãn, Ghi Danh Bảng Vàng gồm kiến thức trong các lĩnh vực như Toán học, Văn học, Ngoại ngữ, Sử học, Sức khỏe, Khoa học tự nhiên – xã hội, thường thức cuộc sống… và đặc biệt là vòng thi cuối cùng có tên Quan Trạng Về Làng diễn ra dưới hình thức thi vấn đáp trực tiếp với Hội đồng Giám khảo và xuất sắc giành chiến thắng ở vòng thi cuối cùng – mọi người đều ồ lên thể hiện sự khen ngợi, cảm phục, những tràng  pháo tay càng giòn giã hơn và không khí của phần trao giải càng trở nên náo nhiệt. Chàng trai trẻ đáng yêu và tài năng đó chính Trương Minh Đức – Đệ nhất Trạng nguyên của mùa thi lần thứ VII năm 2021. 

Cuộc thi được diễn ra từ tháng 8/2021, vòng sơ khảo với các hình thức: Tổ chức thi tại một số trường tiêu biểu, thi theo hình thức online và thi qua đề thi trên báo chí, cuộc thi đã thu hút hàng triệu thí sinh lứa tuổi từ 11-13 trên địa bàn toàn quốc. Vượt qua hàng nghìn đối thủ nặng ký, 100 thí sinh xuất sắc nhất đã tiến tới vòng chung kết để ghi danh trên bảng vàng danh giá. tại chung kết toàn quốc, cùng với sự tham gia của 100 thí sinh xuất sắc nhất, còn có sự góp mặt của Hội đồng Giám khảo uy tín, dày dặn kinh nghiệm trong việc “cầm cân nảy mực” tại các “đấu trường kiến thức” như: Giáo sư Sử học Lê Văn Lan; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Thành Nam, MC Thảo Vân. Với sự dẫn dắt đầy duyên dáng và đáng yêu của Khánh Vy – MC chương trình, Trạng Nguyên tuổi 13 không chỉ là nơi các thí sinh tranh tài mà còn là cơ hội để các em học hỏi, trao đổi kiến thức. Bên cạnh đó, sự xuất hiện của diễn viên Thành Trung trong vai trò Trạng Nghiêm Khắc và diễn viên Thanh Hương trong vai trò Trạng May Mắn cũng giúp 100 thí sinh có thêm những giây phút giao lưu, thư giãn vui vẻ.           

Trong buổi chung kết, các thí sinh lần lượt trải qua các vòng thi như Giải Nguyên Khiêu Chiến, Hội Viên Tranh Tài, Đình Nguyên Bảng Nhãn, Ghi Danh Bảng Vàng gồm kiến thức trong các lĩnh vực như Toán học, Văn học, Ngoại ngữ, Sử học, Sức khỏe, Khoa học tự nhiên – xã hội, thường thức cuộc sống… Vòng thi cuối cùng có tên Quan Trạng Về Làng diễn ra dưới hình thức thi vấn đáp trực tiếp với ban giám khảo. Với dạng đề mở, phần thi giúp các sĩ tử bộc lộ khả năng hùng biện, nghị luận xã hội cũng như thể hiện ước mơ, quan điểm cá nhân dưới góc nhìn hồn nhiên cũng như chân thành, nhiệt huyết.

Ngay sau khi bước lên sân kháu, Trương Minh Đức đã được đại diện Ban Tổ chức trao danh hiệu cao quý: Đệ nhất Trạng nguyên – ngôi vị cao nhất và danh giá nhất của Chung kết toàn quốc cuộc thi, cùng giải thưởng trong tiếng vỗ tay cổ vũ rộn rã, tiếng reo mừng của đông đảo thí sinh, các thầy cô giáo, các vị phụ huynh tạo nên không khí hết sức náo nhiệt và tưng bừng… trong trang phục Đệ nhất Trạng nguyên, gương mặt của Minh Đức thật tươi sáng và rạng rỡ, với tài năng và sự nỗ lực của mình, Đức xứng đáng với giải thưởng mà em đã giành được. Với Minh Đức, việc giành được giải thưởng cao nhất của cuộc thi, đó là niềm vinh dự, sự tự hào. Nhưng để đạt được kết quả ấy không phải ngẫu nhiên, nó là sự chăm chỉ học tập, tiếp thu kiến thức và ham mê dọc sách cũng như tích lũy kiến thức của bản thân Minh Đức trong suốt một thời gian dài. Trong bộ trang phục Đệ nhất thật đẹp và trang trọng, Minh Đức tâm sự: “Em thật vui và thấy rất vinh dự khi giành được giải cao nhất của cuộc thi toàn quốc mùa thi lần thứ VII năm 2021. Em xin dành phần thưởng cao quý này để tặng các thầy cô và bố mẹ em cũng như các bạn học sinh của Trường Thăng Long thâm yêu”.

Tại ngôi Trường THCS Thăng Long – ngôi trường Tiên tiến xuất sắc của ngành Giáo dục – Đào tạo quận Ba Đình và Thủ đô Hà Nội  – của Minh Đức, được sự quan tâm của Ban Giám hiệu nên trong rất nhiều năm học các thầy cô đã tạo điều kiện tốt nhất, thuận lợi nhất để học sinh của mình được tham gia cuộc hai thi rất bổ ích và có ý nghĩa về kiến thức và về năng khiếu nghệ thuật, đó là “Cùng Đức Việt & Miwon trở thành Trạng nguyên tuổi 13” và “Cùng Đức Việt & Miwon thắp sáng những Ngôi sao buổi sớm”. Hai cuộc thi này không chỉ giúp các em ôn luyện, học hỏi thêm về kiến thức, phát huy ngăng khiếu mà còn tạo điều kiện để các em rèn luyện kỹ năng sống, rèn luyện sự tự tin và bản lĩnh trong cuộc sống. Trong nhiều lần tham gia cuộc thi “Trở thành Trạng nguyên tuổi 13”, học sinh của Trường luôn giành giải cao, những gương mặt tiêu biểu của trường với các danh hiệu cao quý “Trạng nguyên”, “Bảng nhãn” và “Thám hoa” cấp trường, cấp liên trường và cấp toàn quóc của nhiều mùa thi đã được Ban Tổ chức trao tặng các giải thưởng có giá trị, được tham gia các chuyến tham quan du lịch tại các thành phố du lịch như: Huế, Đà Nẵng (thay cho các chuyến đi hà Quốc, do dịch bệnh Covid 19) và  vinh danh trên các phương tiện thông tin đại chúng, đươc xã hội quan tâm khen ngợi và ghi nhận thành tích. Và tại cuộc thi “Thắp sáng những Ngôi sao buổi sớm” lần thứ VI năm 2021, thành tích mà đội Nghệ thuật của Trường giành được đó là giải xuất sắc – giải thưởng đã mang về cho thầy trò nhà trường một niềm vui lớn, đó là tất cả các diễn viên – học sinh của trường đã được một chuyến tham quan trải nghiệm tại các địa danh nổi tiếng của Đất nước Việt Nam thân yêu. Chuyến đi đã để lại nhiều kỷ niệm và ấn tượng đẹp trong các em…

Và tại cuộc thi lần thứ VII năm 2021 vừa qua, cuộc thi trong khoảng thời gian dịch bệnh vẫn đang nặng nề, dù vậy, khi vòng thi Sơ khảo được tổ chức tại Trường, học sinh của THCS Thăng Long vẫn tạo được dấu ấn với Ban Tổ chức với nhiều nét nổi bật chứng tỏ kiến thức về các môn học và nhiều mặt của xã hội của các thí sinh khá vững, cùng với đó năng khiếu nghệ thuật của các diễn viên – học sinh của trường cũng thật đáng nể. Trong số các thí sinh đạt điểm cao trong phần thi trắc nghiệm ba môn văn hóa của trường được tham dự phần thư Ứng xử trên sân khấu, Minh Đức đã thật bình tĩnh, tự tin trả lời đầy đủ, súc tích câu hỏi mà Ban tổ chức dã đưa ra và nhận được những lời khen của Hội đồng Giám khảo cùng những tràng pháo tay của các thầy cô và toàn thể các bạn học sinh nhà trường. Sau phần thi này, mọi người đều chung một suy nghĩ, Đức chắc chắc sẽ đạt thành tích cao hơn trong những vòng thi tiếp theo và điều dự đoán ấy đã trở thành sự thật trong Chung kết toàn quốc. Và điều cảm nhận ấy của mọi người đã trở thành sự thật tại chung jeets tàn quốc màu thi lần thứ VII ấy.

Xin chúc mừng Đệ nhất Trạng nguyên Trương Minh Đức  – học sinh của Trường Thăng Long – ngôi trường được vinh dự mang tên Kinh đô của nước… dưới thời vua Lý Công Uẩn anh minh và nhân từ. Xin chúc mừng ngôi trường Tiên tiến Xuất sắc của quận Ba Đình và Thủ đô Hà Nội với những thành tích đáng ngưỡng mộ trong nhiều năm qua. Với truyền thống vẻ vang, cùng sự nỗ lực cố gắng của các lớp học sinh, tinh thần trách nhiệm cao, lòng yêu nghề tha thiết và tất cả vì học sinh thân yêu . chắc chắn ngôi trường có tên gọi tấy đẹp sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tích cao hơn nữa trong chặng đườn sắp tới.

Chúc mùa thi mới lần thứ VIII năm 2022, học sinh Trường THCS Thăng Long lại tiếp tục gặt hái nhiều danh hiệu cao quý tô thắm thêm nhiều nét son vào Bảng vàng thành tích và mang về nhiều niềm vui mới cho ngôi trường thân yêu  của mình và góp phần vào thành tích chung của ngành Giáo dục – Đào tạo quận Ba Đình và Thủ đô yêu dấu…

Xem thêm Giáo dục Thể chất