Kết nối với chúng tôi

Phong cách thể thao

Nhà thư pháp Trịnh Tuấn ra mắt bộ đôi sách “Chu Thị Tạp ký” và “Chu Thị Thi Tập”

Sáng 17/12, NXB Hội Nhà văn ra mắt bộ sách “Chu Thị Tạp Ký” và “Chu Thị Thi Tập” là hai bản sách của tác giả Chu Giang Phong, do NXB Hội Nhà Văn ấn hành tháng 12/2021.

Trịnh Tuấn là một nhà thư pháp với những bút hiệu như Chu Giang Phong, Ái Châu Thư Sĩ, Ngọa Sơn, ông nổi tiếng với các Bộ tác phẩm thư pháp khổng lồ như Kỷ lục Thư pháp Truyện Kiều dài 300m hay Bộ thư pháp kỷ lục về Tuyên ngôn Độc Lập trên gỗ nặng 400 kg bằng thư pháp chữ quốc ngữ mặc dù sau đó trong một phát ngôn, ông cho rằng đây là việc làm bốc đồng và từ đó chuyển sang học thư pháp chữ hán.

Trịnh Tuấn đã có hơn 20 cuộc triển lãm cá nhân và tập thể trong và ngoài nước. Ông từng là nhà báo, nhà giáo. Sáng lập các Dự án đào tạo thư pháp Việt ngữ ở Trung tâm Văn hóa ngôn ngữ Đông Tây và Trường Quốc tế Hà Nội VIP Hiện tại ông là một Đông Y Sĩ kiêm Dược Sĩ Y học cổ truyền, khám và bốc thuốc chữa bệnh tại tư gia.

Bộ đôi “Chu Thị Thi Tập” và “Chu Thị Tạp Ký” của tác giả Trịnh Tuấn vừa được NXB Hội Nhà Văn xuất bản

Ông làm thơ, viết văn theo khuynh hướng cổ điển. Các thể thơ ông hay viết là thơ lục bát và tự do, mang âm hưởng hoài cổ. Văn xuôi của ông sáng tác theo lối tiểu thuyết phân tâm học, các tác phẩm gần như không có nhân vật.

“Chu Thị Tạp Ký” tập hợp ghi chép, suy ngẫm, chiêm nghiệm của tác giả về văn hóa, nghệ thuật, nhân sinh trong nhiều năm nghiên cứu Hán học và làm nghề thuốc đông y. Tập sách chứa đựng những cảm xúc được thể hiện ở nhiều tầng nghĩa khác nhau, được diễn giải bằng thứ ngôn ngữ mang màu sắc cố kính, trang trọng mà vẫn rất gần gũi với đời sống hôm nay. Không gian, đề tài được mở rộng ra nhiều chiều, nhiều hướng, tạo nên sự đa thanh, đa sắc khiến người đọc luôn tìm được sự thú vị qua mỗi trang sách.

“Chu Thị Thi Tập” gồm hơn 100 bài thơ được đánh số mà không có tựa đề được đặt như cách thông thường. Tuy nhiên cách đánh số cũng khá độc đáo, dãy số không theo suốt trình tự từ 1 đến hết, ứng với số lượng các bài thơ mà có những con số như vô tình bị bỏ khuyết, không khỏi để người đọc dừng lại suy đoán, nghĩ ngợi về phần thiếu hụt đó.

Bộ đôi sách “Chu Thị Tạp ký” và “Chu Thị Thi Tập” đã được giới thiệu đến bạn đọc yêu văn chương tại Hà Nội sáng ngày 17/12 tại hội trường NXB Hội Nhà Văn (65 Nguyễn Du, Hà Nội). Nhiều nhà phê bình, nhà văn đã có những ý kiến đánh giá xác đáng về biên độ của tác phẩm cũng như độ chín trong tư tưởng của tác giả. PGS. TS Văn Giá nhận xét: “Hai cuốn sách được viết bằng ngôn ngữ của một người đã trải qua nhiều thăng trầm của cuộc sống, đã đi xa để biết quay về với chính con người mình. Với lối viết mang âm hưởng cổ thi của người từng nhiều năm nghiên cứu Hán học và say mê thư pháp, tập thơ của Chu Giang Phong đã góp phần gìn giữ, bảo lưu các giá trị truyền thống của nền văn học cổ Việt Nam…”

P. V

Xem thêm Phong cách thể thao