Kết nối với chúng tôi

Thời sự Thể thao

Tổng thống Moon Jae-in đặt chân đến Washington D.C, bắt đầu chuyến thăm chính thức tới Mỹ

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào ngày 19/5 (theo giờ Mỹ) đã đặt chân đến Washington D.C để dự hội nghị thượng đỉnh với người đồng cấp Mỹ Joe Biden.

Vào 2h chiều cùng ngày, ông Moon đã đến căn cứ không quân Andrews và chính thức bắt đầu chuyến thăm tới Mỹ trong 5 ngày.

Sáng ngày 20/5, Tổng thống Moon sẽ viếng thăm Nghĩa trang Quốc gia Arlington và vào buổi chiều, ông di chuyển đến Đồi Capitol để tổ chức một buổi tọa đàm với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và các thành viên Quốc hội Mỹ.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (thứ ba từ phải sang) ngày 19/5 (theo giờ Mỹ) đã đến căn cứ không quân Andrews gần thủ đô Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tài khoản Facebook chính thức của Phủ Tổng thống Hàn Quốc)

Ngày hôm sau, Tổng thống Moon sẽ có Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc-Mỹ với Tổng thống Mỹ Joe Biden ở Nhà Trắng. Đây sẽ là cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên của họ. Trước đây, cả hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau theo hình thức trực tuyến tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu diễn ra vào ngày 22/4.

Dự kiến, Tổng thống Moon và Tổng thống Biden sẽ thảo luận về các biện pháp cho phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên dựa trên chính sách mới của Mỹ đối với Triều Tiên, cùng với phương án tăng cường hợp tác trong lĩnh vực vắc xin Covid-19.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào ngày 19/5 (theo giờ Mỹ) đã đặt chân đến Washington D.C để dự hội nghị thượng đỉnh với người đồng cấp Mỹ Joe Biden.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chiều ngày 19/5 (theo giờ Mỹ) vẫy chào những người đón ông tại căn cứ không quân Andrews gần Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tài khoản Facebook chính thức của Phủ Tổng thống Hàn Quốc)

Một cuộc họp báo chung sẽ được tổ chức ngay sau hội nghị thượng đỉnh của nhà lãnh đạo hai nước. Cuối ngày hôm đó, Tổng thống Moon sẽ tới Đài tưởng niệm các cựu chiến binh chiến tranh Triều Tiên để tham dự lễ khởi công xây dựng bức tường tưởng niệm những liệt sỹ hy sinh trong Chiến tranh Hàn Quốc (1950-1953).

Hơn nữa, Tổng thống Moon vào ngày 22 tháng 5 sẽ gặp Tổng giám mục Washington Wilton Gregory, hồng y người Mỹ da đen đầu tiên, và sau đó bay đến Atlanta để thăm một nhà máy pin của công ty SK Innovation. Vào chiều ngày 23 tháng 5, Tổng thống sẽ trở lại căn cứ hàng không quân Seoul ở thành phố Seongnam, tỉnh Gyeonggi-do.

Hà Thu

Xem thêm Thời sự Thể thao