Kết nối với chúng tôi

Thể thao

#Tokyo 2020: New Zealand tham dự với đoàn thể thao đông nhất từ trước đến nay

New Zealand sẽ có sự góp mặt của 211 vận động viên tại Tokyo 2020 – đoàn thể thao lớn nhất từ ​​trước đến nay của họ.

Đây cũng là đoàn thể thao có nhiều vận động viên nữ nhất đại diện cho quốc gia tại Thế vận hội Olympic. Đặc biệt, đội tuyển bóng đá nữ New Zealand sẽ bắt đầu thi đấu với trận mở màn gặp Olympic Úc vào ngày 21/7/2021.

Với dân số 5,1 triệu người, New Zealand sẽ là đối thủ mạnh tại Tokyo 2020 khi quốc gia này mang tới đội hình đông nhất từ trước đến nay của mình.

Đoàn thể thao 211 vận động viên với biểu tượng dương xỉ bạc trên ngực (hình ảnh tượng trưng cho đất nước New Zealand), sẽ bao gồm 101 nữ và 110 nam, họ sẽ là những người tranh tài ở 22 môn thể thao, trong đó có hai môn thể thao Olympic mới: karate và lướt sóng.

Olympic New Zealand cũng có số lượng nữ vận động viên đông nhất từ trước đến nay, vượt qua kỷ lục 100 VĐV được thiết lập tại Rio 2016, trong đó có 33 vận động viên là người gốc Maori.

New Zealand giành vé tham dự Olympic 2020. – Ảnh: FIFA.

Trưởng đoàn thể thao New Zealand, Rob Waddell cho biết: “Tham gia Olympic này vô cùng thách thức và độc đáo với chúng tôi. Tôi muốn cảm ơn tất cả 211 vận động viên vì sự gan dạ và quyết tâm mà họ đã thể hiện để lọt vào Thế vận hội Thể thao lần này. Chúng tôi vô cùng tự hào về đội và cách họ đã nỗ lực kể cả chưa thành công”.

Ông chia sẻ thêm: “Bây giờ là lúc để tập trung mang theo hình ảnh cây dương xỉ đại diện cho New Zealand thi đấu với khả năng tốt nhất của chúng tôi ở Tokyo.”

Phần lớn thành viên trong đội đến từ thành phố Auckland với 52 vận động viên, cùng với đó, vịnh Plenty – ở phía tây bắc của Đảo Bắc – Canterbury, bao quanh Christchurch và Queenstown cùng với Wellington và Waikato, cũng có đại diện tốt trong đoàn.

Thành viên trẻ nhất của đoàn là vận động viên bơi lội 17 tuổi Erika Fairweather, cô đang học năm cuối trung học. Bruce Goodin, 51 tuổi, VĐV môn nhảy ngựa, là thành viên lớn tuổi nhất trong đoàn

Trong số 211 người, hơn một nửa sẽ được thi đấu Olympic tại Tokyo 2020 khi sự kiện được diễn ra trong tuần đầu.

Dame Valerie Adams sẽ làm nên lịch sử khi trở thành nữ vận động viên New Zealand thứ hai tham dự 5 kỳ Olympic.

Trưởng đoàn thể thao Olympic New Zealand, Waddell cùng với đội nhóm đầu tiên, đã đến Tokyo vào cuối tuần trước để bắt đầu làm quen nơi ở của đoàn trong Làng Olympic.

Waddell cho biết thêm: “Chúng tôi đang nỗ lực tập luyện chăm chỉ để đạt được khả năng trình diễn tốt nhất, điều này giúp các vận động viên đạt được đỉnh cao trong thi đấu.Chúng tôi đang xây dựng các khu vực chăm sóc sức khỏe, nhà bếp và phòng tập thể dục để tạo hiệu suất cao của riêng mình. Chúng tôi cũng có hai container vận chuyển để giảm tải, chứa những thứ như thiết bị thể thao, dụng cụ rửa tay và quạt làm mát”.

Trước tiết trời nóng và ẩm ướt ở Nhật Bản, đoàn Olympic New Zealand đã có sự chuẩn bị của đặc biệt dành cho các đội và cá nhân thi đấu trong Tokyo 2020.

Các vận động viên đã được đào tạo trong các buồng nhiệt và tổ chức trại nhiệt ở địa điểm nóng và ẩm ướt, được sử dụng áo băng và máy móc chuyên dụng cùng các biện pháp chống nóng.

Waddell nói: “Khi chúng tôi đến Tokyo có một chút mưa kể khác với dự kiến ban đầu, nhưng có một số dự báo nhiệt độ thực sự cao khiến các VĐV tỏ ra khá mệt mỏi”.

Các vận động viên bóng đá và đua xuồng của New Zealand là những người đầu tiên trong số các đội đến Nhật Bản, Đội tuyển bóng đá nữ, có tên Football Ferns, sẽ là đội New Zealand đầu tiên thi đấu môn bóng đá nữ khi họ gặp đối thủ là Australia vào ngày 21/7 tại SVĐ Tokyo.

Hồng Ngọc

Xem thêm Thể thao