Kết nối với chúng tôi

Phong cách thể thao

Trời lạnh thế này, tập thể dục buổi sáng hãy lưu ý những điều sau kẻo nhập viện

Nếu có thói quen tập thể dục vào sáng sớm, bạn hãy thực hiện những thói quen sau để không gây hại sức khỏe.

Tập thể dục là một trong những hoạt động cần thiết để tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, việc tập thể dục vào buổi sáng, nhất là trong những ngày đông lạnh cần hết sức lưu ý. Do tập ở môi trường nhiệt độ thấp vào thời điểm này lại tiềm ẩn nhiều nguy hại như cơ thể bị nhiễm lạnh, mắc bệnh về hô hấp và thậm chí là đột quỵ. Bởi vậy, bạn hãy chú ý duy trì những thói quen sau nếu muốn tập thể dục vào mỗi sáng để tránh các vấn đề trên.

Không tập quá sớm

Nhiều người có thói quen đi tập vào thời điểm sáng sớm. Lúc này, nhiệt độ thường khá thấp và khiến cơ thể dễ bị nhiễm lạnh. Bên cạnh đó, hoạt động đối lưu của không khí diễn ra chậm và có xu hướng ô nhiễm hơn vào thời điểm này. Việc tập thể dục vào sáng sớm khiến niêm mạc mũi và họng dễ bị kích ứng và gây ra các vấn đề về hô hấp. Do vậy, bạn nên tránh tập quá sớm, tốt nhất nên đợi có ánh nắng lên, khí độc bốc hơi hết mới đi tập thể dục.

Mặc ấm đúng cách

Giữ ấm cơ thể là việc làm cần đặc biệt chú ý khi tập thể dục buổi sáng. Do lúc này, nhiệt độ thấp khiến cơ thể dễ bị nhiễm lạnh và gây bệnh. Để bảo vệ sức khỏe, bạn hãy mặc quần áo thành nhiều lớp để có thể cởi bỏ dần trong khi tập luyện. Đeo găng tay, đội thêm mũ để giữ ấm đầu và tai cũng là điều cần lưu ý vì đây đều là những vị trí quan trọng.

Khởi động trước khi tập

Việc không khởi động trước khi luyện tập trong thời tiết lạnh khiến các khớp dễ bị cứng. Đây cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn dễ gặp phải tình trạng chuột rút trong khi tập. Lâu dài, thói quen này cũng khiến các khớp, cơ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Do đó, trước khi tập thể dục bạn hãy chú ý khởi động bằng các động tác đơn giản khoảng 5 – 10 phút. Duy trì thói quen trên sẽ làm ấm cơ thể và giúp các khớp linh hoạt hơn.

Đeo khẩu trang

Việc thường xuyên tập thể dục vào buổi sáng lạnh khiến mũi và họng dễ bị kích ứng. Do thời điểm này nhiệt độ thường thấp, trời hanh khô và không khí ô nhiễm do CO2 ngưng tụ. Thường xuyên để mũi và miệng tiếp xúc trực tiếp với không khí lạnh cũng khiến bạn dễ gặp các vấn đề về hô hấp như viêm mũi, viêm họng và ảnh hưởng đến phổi. Bởi vậy, bạn hãy duy trì thói quen đeo khẩu trang khi đi tập vào sáng sớm. Chúng sẽ giúp mũi và họng không phải tiếp xúc với không khí lạnh và ngăn ngừa bụi bẩn hiệu quả.

Mang theo nước

Thời tiết khô hanh kèm việc vận động sẽ khiến cơ thể dễ bị mất nước. Nếu không bổ sung đủ lượng nước cần thiết lúc này sẽ khiến cơ thể dễ mệt mỏi và làm cản trở hoạt động của các cơ quan khác. Khi đi tập vào buổi sáng, bạn hãy lưu ý đem theo một chai nước bên mình. Thói quen này không chỉ giúp bù nước mà còn rất có lợi cho sức khỏe bởi uống nước vào sáng sớm giúp thải độc hiệu quả.

Tập trong nhà nếu trời quá lạnh

Những hôm nhiệt độ xuống thấp thì việc luyện tập ngoài trời sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại sức khỏe. Thay vì ra ngoài, bạn có thể vận động tại các phòng tập trong nhà. Thói quen này sẽ giúp cơ thể nhận lợi ích từ việc tập thể dục mà không hề gây hại sức khỏe. Nếu cơ thể bạn dễ kích ứng với thời tiết lạnh thì tập trong nhà cũng là một phương pháp nên duy trì đó.

Xem thêm Phong cách thể thao