Kết nối với chúng tôi

Công nghệ và Thể thao

Chuyên gia nói về sự nguy hiểm khi sử dụng WiFi công cộng

Khai cùng một mật khẩu trên các mạng khác nhau làm tăng đáng kể nguy cơ tài khoản bị tấn công, còn việc sử dụng mạng WiFi công cộng khi đăng nhập tài khoản sẽ bị những kẻ tấn công lấy cắp mật khẩu, ông Dmitry Bondar, giám đốc trung tâm Solar inRights cho biết

Nên đặc biệt chú ý bảo vệ mật khẩu

“Việc xâm nhập tài khoản rất dễ dàng nếu mật khẩu bảo vệ tài khoản yếu. Đồng thời, xác suất xâm nhập thành công cao gấp nhiều lần nếu mật khẩu này trước đó từng được sử dụng để đăng nhập vào các tài khoản khác. Kẻ tấn công sử dụng dữ liệu mật khẩu bị rò rỉ từ các dịch vụ khác để cố gắng nhập mật khẩu xâm nhập tài khoản cần thiết. Ngoài ra chúng còn sử dụng các chương trình riêng để dò mật khẩu. Mật khẩu càng đơn giản thì khả năng bị bẻ khóa càng cao và nhanh hơn”, – ông Bondar nói.

Việc lưu trữ mật khẩu không an toàn cũng có thể dẫn đến khả năng tài khoản bị hack – nếu dữ liệu nằm trong các thiết bị không được bảo vệ hoặc trình duyệt của chúng thì mật khẩu có thể bị đánh cắp bằng phần mềm độc hại.

“Không ít trường hợp mật khẩu đăng nhập mạng xã hội bị lấy cắp khi chủ tài khoản đăng nhập bằng mạng WiFi công cộng không an toàn”, – chuyên gia cho biết thêm.Theo ông, còn có một phương thức lừa đảo phổ biến khác là gửi email yêu cầu thay đổi mật khẩu vì mục đích bảo mật.

Chuyên gia lưu ý rằng có một số quy tắc phải được tuân thủ để bảo vệ an toàn cho hoạt động của bạn trên mạng WiFi công cộng.

Ông Bondar khuyến nghị lập mật khẩu phức tạp, dài, không phổ biến từ các chữ cái, ký tự, cách viết, số và ký hiệu khác nhau, chưa được sử dụng ở bất kỳ nền tảng nào trước đó. Đồng thời chỉ nên lưu trữ mật khẩu trên phương tiện kỹ thuật số nếu chúng được bảo vệ bằng các chương trình chống virus. Cần nghiên cứu kỹ những tin nhắn, thư và trang web yêu cầu nhập thông tin xác thực (vì có thể đó là yêu cầu giả mạo). Chuyên gia cho biết trong mọi trường hợp không nên đăng nhập vào các tài khoản quan trọng tại các điểm truy cập Wifi công cộng không an toàn.

Các quy tắc an toàn đơn giản

Vấn đề chính là mô hình cơ bản để cung cấp dịch vụ WiFi ở những nơi công cộng giả định rằng tất cả dữ liệu không được mã hóa mà bạn truyền tải sẽ hiển thị đối với những người dùng khác cùng kết nối mạng tại điểm công cộng đó trong cùng thời điểm, ông Karen Kazaryan, chuyên gia phân tích đầu ngành của Hiệp hội truyền thông điện tử Nga, đã chia sẻ cách kết nối an toàn.

“Do đó, nếu bạn có những dữ liệu nhạy cảm được truyền qua một kênh không được mã hóa, thì kẻ tấn công có thể bắt được chúng với sự trợ giúp của các chương trình đặc biệt”, – Karen Kazaryan nói.

Chuyên gia lưu ý rằng có một số quy tắc phải được tuân thủ để bảo vệ an toàn cho hoạt động của bạn trên mạng WiFi công cộng.

Cụ thể, bạn không nên nhập các thông tin nhạy cảm, ví dụ như truy cập vào ngân hàng điện tử hoặc các dịch vụ quan trọng khác. Chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng các ứng dụng có tích hợp tính năng mã hóa khi truyền dữ liệu hoặc sử dụng dịch vụ mạng riêng ảo (VPN) để giữ bí mật với người ngoài những dữ liệu truyền đi.

“Dĩ nhiên hầu hết các dịch vụ đều sử dụng kết nối được mã hóa, nhưng vẫn có một số rủi ro nhất định. Bạn nên sử dụng VPN khi làm việc với WiFi công cộng, hoặc không nhập bất kỳ thông tin nhạy cảm nào vào bất kỳ biểu mẫu nào. Bạn không nên nhập mật khẩu, thông tin ngân hàng v.v…,” – ông Karen Kazaryan đưa ra lời khuyên.

Mai Thanh

Xem thêm Công nghệ và Thể thao