Kết nối với chúng tôi

Đồng hành cùng SEA Games 31

Tổ chức Sea Game 31 với mục tiêu đảm bảo an toàn cho các VĐV được đặt lên hàng đầu

Theo kế hoạch Sea Game 31 sẽ tổ chức ở Việt Nam từ ngày 21/11/2021-2/1/202, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã có phương án triển khai như thế nào?

Được biết, trong thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, ngành TDTT đã luôn bám sát chủ trương của các cấp có thẩm quyền và phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành, địa phương trong việc chuẩn bị tổ chức Sea Game 31.

Ngoài ra, VĐV tham dự Sea Game 31 cũng là yếu tố vô cùng quan trọng, chính vì vậy môi trường tập luyện phải vô cùng đảm bảo. Tuy nhiên do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên không chỉ các VĐV của Việt Nam mà còn VĐV ở các nước trong khu vực Đông Nam Á hầu như không thể tham gia các chuyến tập huấn ngắn hạn và dài hạn cũng như đi thi đấu cọ xát tại các giải quốc tế. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng chuyên môn của các VĐV tham dự Đại hội.

Bên cạnh đó, mặc dù công tác chuẩn bị Sea Game luôn được các bộ, ban, ngành, địa phương nỗ lực triển khai nhưng tình hình dịch bệnh vì vậy công tác chuẩn bị cũng đối mặt với nhiều khó khăn. Chính phủ các nước, trong đó có Việt Nam, đang phải dồn sức chống dịch. Vì vậy, để đảm bảo những điều kiện tốt nhất cũng như đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các thành viên của các đoàn tham dự SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11, ngành TDTT đang theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch bệnh cũng như tham khảo ý kiến của các quốc gia trong khu vực để tham mưu, đề xuất phương án tổ chức phù hợp nhất trong bối cảnh hiện nay.

Được biết, Sea Game 31 sẽ tiếp đón lên đến hàng chục nghìn người là các VĐV, HLV, quan chức, trọng tài, phóng viên và các khách du lịch cũng như cổ động viên các nước. Vì số lượng người khá lớn tham gia trong thời điểm nhạy cảm nên việc đảm bảo an toàn cho các thành viên tham dự và vô cùng quan trọng.

Ngoài ra, địa điểm tổ chức Sea Game 31 diễn ra tại 12 tỉnh, thành phố, thành viên các nước tham dự Đại hội sẽ lưu trú trên 40 khách sạn và di chuyển liên tục đến các địa điểm thi đấu. Điều này đồng thời sẽ gây áp lực lớn cho nước chủ nhà trong công tác phòng, chống dịch tại các khách sạn cũng như trên các phương tiện giao thông.

Bên cạnh đó, tổ chức vào thời điểm dịch bệnh cũng phát sinh rất nhiều chi phí cho việc cách ly, xét nghiệm, phòng, chống dịch, điều trị khi các trường hợp bệnh lây nhiễm… Trong khi đó những những nguồn lực này chưa được dự toán trong đề án tổ chức SEA Games.

Ưu tiên hàng đầu của BTC là đảm bảo an toàn sức khỏe tuyệt đối cho các thành viên các đoàn tham dự, chính vì vậy BTC đang cân nhắc bàn thảo rất nhiều phương án để chọn ra phương án tối ưu nhất.

Về việc lùi thời gian tổ chức SEA Games 31, nhiều đại biểu cho rằng cần có thời gian để đưa ra quyết định vì hầu hết Chính phủ các nước đã phê duyệt kinh phí để tuyển chọn, tập huấn và đào tạo VĐV tham dự Olympic Tokyo 2020 và SEA Games 31. Nếu thay đổi thời gian, các nước cần báo cáo Chính phủ xem xét lại việc điều chỉnh và cấp kinh phí để tham dự SEA Games 31 và nhiều đại hội thể thao quốc tế lớn trong năm 2022. Nhiều ý kiến cũng quan ngại về diễn biến của dịch Covid-19 tại khu vực và thông cảm với điều kiện dịch bệnh tại Việt Nam đang phức tạp. Nếu tổ chức SEA Games 31 trong năm 2021 là khó khả thi để đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam và các đoàn thể thao tham dự Đại hội. Đây là vấn đề cần có thời gian để báo cáo lãnh đạo các cấp ở mỗi nước và Chính phủ về việc điều chỉnh kinh phí tập huấn tham gia Đại hội cũng như kinh phí chuẩn bị tổ chức Đại hội của chủ nhà Việt Nam. Việc lùi thời gian sang năm 2022 cũng cần được tính toán phù hợp, tốt nhất là trong sáu tháng đầu năm 2022 để Campuchia có thời gian tổ chức SEA Games 32 từ ngày 5-17/ 5/2023.

Căn cứ vào ý kiến từ các Bộ, ngành cũng như các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, đồng thời nghiên cứu tình hình diễn biến dịch bệnh, ngành TDTT sẽ sớm báo cáo Chính phủ xem xét về phương án tổ chức SEA Games phù hợp nhất trong bối cảnh hiện nay.

Hoàng Hà (T/h)

Xem thêm Đồng hành cùng SEA Games 31