Kết nối với chúng tôi

Công nghệ và Thể thao

Các nhà khoa học Singapore tạo ra cảm biến phát hiện nhiễm trùng trong vết thương

Các nhà khoa học ở Singapore đã phát triển cảm biến dựa trên cơ sở hydrogel DNA có thể phát hiện nhiễm trùng ở vết thương hở. Bài viết mô tả sáng chế được đăng trên tạp chí Science Advances.

Vấn đề phát hiện nhiễm trùng

Nhiễm trùng vết thương là loại nhiễm trùng phổ biến nhất ở những người bị thương phải nhập viện. Phương pháp tiêu chuẩn để phát hiện nhiễm trùng là kiểm tra bằng mắt hoặc xét nghiệm mẫu vi khuẩn trong phòng thí nghiệm. Phương pháp thứ hai chỉ có thể thực hiện ở giai đoạn nhiễm trùng khá muộn và mất nhiều thời gian.

cam-bien-nhiem-trung-vet-thuong

Cảm biến hoạt động như thế nào?

Để khắc phục điều này, nhóm các nhà khoa học do ông Ze Xiong từ Đại học Quốc gia Singapore đứng đầu đã phát triển cảm biến WINDOW dựa trên hydrogel DNA. Gel này bị phân hủy dưới tác động của deoxyribonuclease do một số loại vi khuẩn tạo ra. Thiết bị điện tử được tích hợp hydrogel sẽ đánh giá mức độ phân hủy của nó và gửi tín hiệu đến điện thoại thông minh nếu kết quả của các cảm biến cho thấy có nhiễm trùng.

Trong các thử nghiệm được thực hiện với chuột sống và mẫu từ vết thương trên người, cảm biến WINDOW đã cho thấy hiệu quả của nó. Trong vết thương của những con chuột, cảm biến đã phát hiện ra sự nhiễm trùng thậm chí trước khi viêm nhiễm có thể nhìn thấy bằng mắt. Nhược điểm của thiết bị là tuổi thọ ngắn. Cảm biến hydrogel phải được thay thế bằng cảm biến mới sau 24 giờ.

Tuấn Thành

Xem thêm Công nghệ và Thể thao